Anh chị em cùng một bọc

Chào các bạn,

Thứ bảy (April 16, 2016) là lễ giỗ tổ Hùng Vương. Có lẽ đây là ngày quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam, để nhớ đến nguồn gốc tổ tiên.

Những điều viết về các đời vua Hùng Vương đều là huyền thoại, tức là triết lý và giáo dục, phần lớn được ghi lại trong Lĩnh Nam Chích Quái. Đây là truyền thống triết lý của nước ta, chúng ta cần nắm vững.

Điểm quan trọng nhất trong truyền thống đó là huyền thoại cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ sinh ra một bọc trứng nở ra trăm con. Cho nên người Việt xem nhau như anh chị em nằm trong cùng một bọc, gọi là “đồng bào”. Đây cũng là truyền thống tương tự như các nền văn hóa lớn nhỏ khác của loài người.

Trong Thánh Kinh, mọi người đều là con cái Đức Chúa Trời, do Chúa tạo ra trong hình ảnh của Chúa. (Genesis 1:26-27).

Trong văn hóa Phật giáo, tất cả mọi người mọi sự đều là một và một đó là Không. “Nhất thiết pháp giai không”. (“Ngũ uẩn giai không”, Bát Nhã Tâm Kinh). Tức là mọi người liên kết và hòa tan vào nhau như những giọt nước trong đại dương.

Người Việt ta có truyền thống xem nhau là anh chị em, và trong cách xưng hô, dù là với người ngoài đường ngoài xá, đều xưng hô như người trong gia tộc: cô, dì, chú, bác, ông, bà, cháu… Ngôn ngữ Việt Nam không có I và you cho tất cả mọi người như trong tiếng Anh và ngôn ngữ của các quốc gia khác.

Tinh thần anh chị em, cùng gia tộc, này chặt chẽ đến mức hiếm thấy trong các nền văn hóa khác trên thế giới.

Vậy thì, nhiệm vụ của chúng ta là học thì phải thuộc bài. Hãy luôn nhìn mọi người Việt như là anh chị em chung một bọc của mình.

Trong thời lịch sử cận đại, dân ta thường ứng xử với nhau như là “phản động” hơn là anh chị em. Kiểu như là: Cậu là anh em tớ, nhưng phản động thì cậu vẫn phản động. Cho nên lịch sử cận đại chúng ta có nhiều chiến tranh, đấu tố, máu và nước mắt.

Các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ, hãy nhớ truyền thống anh em một bọc của ta, và những thanh trừng đẫm máu trong thời chiến tranh, để tâm nguyện một điều: Anh chị em Việt Nam chúng tôi sẽ cùng yêu mến nhau để xây dựng đất mẹ và sẽ không bao giờ đâm chém nhau nữa.

Một gia đình đoàn kết sẽ hùng mạnh, một gia đình chia rẽ sẽ sụp đổ.

Mọi người Việt là anh chị em chung một bọc. Nếu bất đồng ý, thì hãy thảo luận cùng nhau như là anh chị em cùng một bọc.

Chúc các bạn luôn sống với truyền thống Việt.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Anh chị em cùng một bọc”

  1. “Cậu là anh em tớ, nhưng phản động thì cậu vẫn phản động. Cho nên lịch sử cận đại chúng ta có nhiều chiến tranh, đấu tố, máu và nước mắt.”
    Cậu phản động thì tớ đau lòng lắm, tớ thương nhiều hơn,nhất định cậu vẫn là anh em tớ- phải học tích cực điều này,được chút nào tốt chút đó.
    MỘT GIA ĐÌNH ĐOÀN KẾT SẼ HÙMG MẠNH. Điều tuyệt vời giản dị ai cũng biết và để làm được phải nỗ lực mỗi ngày. Cám ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s