Tự quyết định

Chào các bạn,

Anh em Buôn Làng người lớn cũng như các em nhỏ, không bao giờ chia sẻ trước với ai việc định làm muốn làm, cứ đùng đùng một cái thích là làm như trường hợp của em Goa học sinh Lưu trú của mình.

Em Goa học sinh lớp Mười, gia đình ở thôn Hai là con gái lớn trong gia đình có tám chị em, bố mẹ Goa ngoài bốn mươi tuổi và cũng sinh sống bằng nghề làm nương rãy làm thuê như những gia đình khác trong Buôn Làng. Em Goa bị bệnh thiếu canxi nên thời gian đầu mới vào ở nhà Lưu trú em Goa rất hay đau, mỗi lần đau em Goa lên cơn co giật người cứng đờ không thở được, tay chân co cứng. Em Goa rất sợ bị trả về gia đình vì em Goa rất thích ở nhà Lưu trú.

Biết em Goa thường xuyên đau ốm, mỗi lần em Goa lên cơn đau các em trong nhà rất sợ. Em Goa sống rất tốt chăm chỉ học hành và năng nổ trong mọi công việc nên mình vẫn giữ em Goa lại nhà Lưu trú. Em Goa cũng biết điều này nên càng nỗ lực sống tốt hơn, thấy vậy mình cũng mừng. Nhưng sau ba tháng một buổi sáng thứ Hai bắt đầu tuần học mới, mình điểm danh đến tổ Hai được báo em Goa vắng, mình hỏi và được các em cùng lớp báo em Goa không ở nhà Lưu trú nữa!

Năm giờ chiều thứ Tư, mình cùng em Thia học sinh lớp Mười đi xe máy từ nhà Lưu trú về Buôn Làng đến nhà em Goa, mình cố ý đến trễ lúc mọi người đi làm nương rãy về, với hy vọng có thể gặp bố mẹ Goa cũng như em Goa.

Vào nhà mình gặp bố mẹ Goa vừa mới đi rãy về, bố Goa đứng ở cửa sau còn mẹ Goa đang bắc một xoong nước lên bếp, mẹ Goa mời mình lên nhà, bố Goa cùng lên theo. Mình nói:

– “Từ thứ Hai đến hôm nay không thấy em Goa đến nhà Lưu trú, không thấy người nhà cũng như em Goa nói gì nên Yăh đến hỏi xem tại sao em Goa không muốn ở nhà Lưu trú, trong khi em Goa thường xuyên đau làm sao mỗi ngày đạp xe đạp mười mấy cây số đến trường học được?”

Bố Goa nói:

– “Mình xin lỗi chưa kịp nói với Yăh, mình không muốn em Goa về. Em Goa về mình và mẹ Goa đều không biết.”

– “Em Goa muốn ra khỏi nhà Lưu trú mà em Goa không xin bố mẹ Goa sao?”

– “Không, chiều thứ Hai mình đi làm cỏ về thấy em Goa ở nhà, lúc đó mình với mẹ Goa mới biết. Mình hỏi em Goa tại sao không đi học nhưng em Goa không nói, cho đến bây giờ mình cũng không biết tại sao em Goa lại ở nhà.”

Mình biết đối với anh em Buôn Làng bố mẹ không dễ dàng gì hỏi con cái, mình nói bố Goa gọi em Goa lên mình muốn gặp em Goa. Em Goa đến mình hỏi có chuyện gì khiến em Goa không muốn ở nhà Lưu trú? Em Goa cho mình biết:

– “Qua tuần bố Goa tự xây nhà không có người giúp vì các em còn nhỏ, mình nghĩ thương bố Goa nên tự quyết định về nhà buổi chiều, không đi học, phụ trộn hồ để bố Goa làm cho mau, mình tin Yăh không bỏ mình vì chuyện này!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s