Nồng ấm tình người trong lễ trao Học bổng Đọt Chuối Non lần thứ VI

Xem toàn bộ Gallery

Từ chiều đến khuya ngày 15/11/2015, các phóng viên Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên cùng đón tiếp, thăm hỏi thầy trò các huyện xa như Krông Nô, Đắk Mil, Đắk Song (tỉnh Đắk Nông), Ea Súp, Krông Năng (Đắk Lắk) lần lượt đến trước, ăn tối và nghỉ đêm tại khách sạn Tây Nguyên 110 Lý Thường Kiệt ( TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), để bảo đảm sức khỏe dự lễ vào sáng hôm sau.

Ngày 16/11/2015, đúng 7h15′, 1200 học sinh và thầy cô giáo trường THCS Lương Thế Vinh đã hàng ngũ chỉnh tề, tiếp đón quan khách, Ban tổ chức lễ trao học bổng, và đông đủ tất cả các đoàn thầy trò từ Phòng Giáo dục- Đào tạo các huyện thành 2 tỉnh về nhận học bổng Đọt Chuối Non (ĐCN) của báo Tiền Phong.

Sau hơn 3 năm hình thành và phát triển, chương trình học bổng Đọt Chuối Non đã trao gần 200 suất học bổng, trị giá mỗi suất từ 2-5 triệu đồng, cho học sinh, sinh viên, thanh thiếu nhi khuyết tật vượt khó trên 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông.

Mở màn bằng các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên của trường Lương Thế Vinh và nghi thức chào cờ trang nghiêm, lễ trao học bổng ĐCN lần thứ VI đã diễn ra đầy cảm xúc, ấn tượng. 78 học sinh được các Phòng Giáo dục- Đào tạo và các phóng viên bám sát địa bàn đề cử nhận học bổng lần này đều là những tấm gương sáng ngời về thành tích học tập, vượt khó, hiếu học, hiếu thảo. Cử tọa nồng nhiệt vỗ tay hoan nghênh khi nghe nhà báo Hoàng Thiên Nga dẫn chương trình, giới thiệu và mời lên sân khấu những học sinh đặc biệt giàu nghị lực.

Nữ sinh lớp 12A5 trường THPT Hồng Đức Lê Thị Ly Na, chỉ cao 90cm, ốm đau triền miên với hội chứng thận hư, nhưng liên tục đạt thành tích giỏi toàn diện, nhận học bổng xong đã không thể trả lời phỏng vấn của các báo đài vì nước mắt rơi mãi, nghẹn ngào không nói nên lời. Các em Nhược Nam, Thu Hiền, Hoài Thương, Khương Duy vừa học vừa lao động kiếm sống vẫn luôn là học sinh xuất sắc mong được trò chuyện, làm quen với nhau. Có em bại liệt, bố phải bế trên tay lên nhận học bổng. Có những trò nhỏ tiểu học hồi hộp ôm không hết cả hoa lẫn quà, các cô chú đại biểu phải đỡ hộ. Còn “lớp trưởng ve chai” Phan Đình Kiệt thì vui mừng nhận “suất đúp” từ tấm lòng thơm thảo của “ông Đậu”- thương binh nghèo khó nhưng giàu lòng từ thiện luôn giấu mình khi làm việc tốt. Lễ trao học bổng này ông Đậu cũng không đến được vì bận đưa vợ mù lòa đi khám bệnh, nhưng cách sống đẹp của ông đã lặng lẽ lan tỏa tính thiện ra khắp cộng đồng.

Thay mặt Hội Hữu nghị Việt Pháp vùng Choisy Le Roi bay vào Buôn Ma Thuột để tận tay trao 10 suất học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó, phó giáo sư Trịnh Đức Thái trưởng khoa tiếng Pháp trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Hội Hữu nghị gửi lời chúc chương trình ngày càng lớn mạnh, Hội sẽ đồng hành lâu dài cùng chương trình và sẽ chủ động sắp xếp để có mặt trong lễ trao học bổng ĐCN lần thứ VII, tháng này năm sau.

Trong số các nhà tài trợ cho chương trình, nhiều người ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, và một số doanh nhân bận rộn hoặc muốn ẩn danh khác tuy vắng mặt tại buổi lễ, nhưng đều nhắn sẽ tiếp tục tài trợ, nuôi lớn học bổng ĐCN, với cùng chung mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa số học sinh xuất sắc vượt khó, hiếu học, hiếu thảo trên cả 5 tỉnh Tây Nguyên sẽ được nhận học bổng ĐCN trong những năm tới.

Buổi lễ trao học bổng ĐCN lần thứ VI diễn ra ngắn gọn, kết thúc đúng 8h45′ sáng 16/11 như dự kiến, nhưng nồng ấm tình người và lưu lại trong lòng các quan khách, hàng nghìn giáo viên, học sinh dự lễ những ấn tượng thật nhân ái. Thầy Phạm Đăng Khoa tỉnh ủy viên, phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Đắk Lắk chúc mừng Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, ông nhận xét chương trình rất giản dị, gần gũi và thành công rất tốt đẹp.

Dưới đây là chùm ảnh về lễ trao Học bổng Đọt Chuối Non lần thứ VI.

Chương trình văn nghệ đậm sắc thái văn hóa Tây Nguyên
Chương trình văn nghệ đậm sắc thái văn hóa Tây Nguyên
Nghiêm trang nghi thức chào cờ
Nghiêm trang nghi thức chào cờ
Sân trường Lương Thế Vinh trước giờ khai mạc lễ trao HB ĐCN lần thứ 6
Sân trường Lương Thế Vinh trước giờ khai mạc lễ trao HB ĐCN lần thứ 6
78 học sinh đã được trao học bổng ĐCN lần thứ 6
78 học sinh đã được trao học bổng ĐCN lần thứ 6
Nhà báo Hoàng Thiên Nga Chủ tịch HĐQT học bổng ĐCN trao học bổng lần thứ 6
Nhà báo Hoàng Thiên Nga Chủ tịch HĐQT học bổng ĐCN trao học bổng lần thứ 6
Nữ sinh Lê Thị Ly Na HSG lớp 12A5 trường THPT Hồng Đức được trao học bổng ĐCN lần thứ 6
Nữ sinh Lê Thị Ly Na HSG lớp 12A5 trường THPT Hồng Đức được trao học bổng ĐCN lần thứ 6
Thượng tá Hồ Văn Tấn phó trưởng CA TP BMT cùng ông Y Tuynh Kmăl Chủ tịch Hội NB Đắk Lắk lên trao HB cho học sinh huyện Cư Kuin
Thượng tá Hồ Văn Tấn phó trưởng CA TP BMT cùng ông Y Tuynh Kmăl Chủ tịch Hội NB Đắk Lắk lên trao HB cho học sinh huyện Cư Kuin
Cảm ơn các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình
Cảm ơn các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình
Đồng hành cùng chương trình
Đồng hành cùng chương trình
Hội Hữu nghị Việt Pháp vùng Choisy Le Roi tặng học bổng với phong bì đã thiết kế riêng
Hội Hữu nghị Việt Pháp vùng Choisy Le Roi tặng học bổng với phong bì đã thiết kế riêng
Nhiều cuộc phỏng vấn ngay trên sân trường sau buổi lễ trao học bổng
Nhiều cuộc phỏng vấn ngay trên sân trường sau buổi lễ trao học bổng
Nhóm nữ phóng viên-CTV báo Tiền Phong trong đồng phục xanh thắm
Nhóm nữ phóng viên-CTV báo Tiền Phong trong đồng phục xanh thắm
Nhóm tài trợ chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức chương trình học bổng
Nhóm tài trợ chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức chương trình học bổng

 

Nhóm Phóng viên Tây Nguyên

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Nồng ấm tình người trong lễ trao Học bổng Đọt Chuối Non lần thứ VI”

 1. Anh Hoành ơi, anh nghĩ giúp em xem có thể vận động kênh nào tài trợ cho học bổng phát triển lớn mạnh hơn nữa, với mục tiêu sang năm trao được cho cả học sinh hiếu học, hiếu thảo, vượt khó cả 5 tình Tây Nguyên không ?
  Hôm qua có 1 anh điện thoại, tự giới thiệu đang công tác ở Bộ Y Tế, cho biết trước đây con gái anh ấy làm luận văn thạc sĩ đã được anh Hoành giúp đỡ rất nhiều, anh ấy nghĩ sẽ tham gia hỗ trợ học bổng sau khi đọc bài trên Đọt Chuối Non và “cảm động rơi nước mắt”.
  Sáng nay lại có một cô giáo trường THCS Trần Bình Trọng gọi, hỏi ý kiến học sinh trường cô có 3 em được nhận học bổng, các em này lại muốn chia sẻ bớt học bổng cho mấy bạn khác nghèo khó hơn, có được không? Nếu được trường sẽ công bố trước cờ trong lễ mít tinh chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới .
  Em trả lời : Tuyệt vời quá! Cảm ơn cả trò lẫn cô trường Trần Bình Trọng, đã tích cực góp phần lan tỏa tính Thiện trong cộng đồng một cách rất cụ thể, thiết thực, nhân văn 🙂

  Liked by 1 person

 2. Mình ngưỡng mộ tất cả những việc Thiên Nga đã làm. Chúc Thiên Nga thành công hơn nữa trong việc phát triển quỹ học bổng ĐCN, và mình tin chắc chắn là Nga sẽ làm được.

  Chúc Thiên nga luôn an vui, khỏe mạnh.

  Số lượt thích

 3. Hi Thiên Nga,

  Yes, anh có cách cho em vận động các nguồn lực cho Quỹ học bổng Đọt Chuối Non. Trước nay anh không nói gì về việc này vì anh muốn đợi khi Quỹ có đủ uy tín trong cộng đồng rồi mới nói. Nay Quỹ đã có uy tín lớn, và em lại hỏi anh, thì đúng là thời điểm đã tới.

  Anh nói hơi lòng vòng một chút, vì dù chỉ là tìm nguồn hỗ trợ cho Quỹ Đọt Chuối Non nhưng liên hệ sâu sắc đến tư duy kinh doanh của tất cả mọi công ty.

  Corporate Responsibility (tạm dịch là “Trách nhiệm Công ty”) là một khái niệm lớn trong kinh doanh, và liên hệ đến nhiều thứ – thành thật, dùng dân trong vùng làm nhân công, lo cho dân trong vùng… Corporate responsibility là một phần của Đạo đức Kinh doanh (Business Ethics).

  Một điểm thường xuyên của Corporate Responsibility là “give back to the community” (gởi lại/cho lại/chuyển lại cộng đồng). Khái niệm là: Các công ty sống nhờ cộng đồng – bán hàng khá giả, có lợi tức, là do người dân trong cộng đồng mua. Các công ty sống nhờ cộng đồng như thế, nên luôn cần biết ơn và “cho lại” cộng đồng để hỗ trợ cộng đồng.

  Nếu em có một chương trình thường trực gọi là “Cho lại cộng đồng” (hay từ gì đó tương tự do em dịch ra), tập trung vào các công ty lớn nhỏ trong vùng, như là cánh tay quyên tiền của Quỹ ĐCN (“cho lại cộng đồng” là hành động, Quỹ học bổng ĐCN là đích điểm cụ thể, hai điều này phải đi đôi thì mới hiệu lực) thì mọi giám đốc công ty đều hiểu ngay mà không cần em nói một câu nào. Nếu có vài công ty đứng ra theo em để làm gương cho thiên hạ (Trung Nguyên….) thì lại càng dễ cho mọi công ty khác làm theo. Rồi em chỉ cần viết thư gởi đến từng công ty trong thành phố/vùng/quóc gia thôi.

  Như vậy là em sẽ đưa khái niệm Corporate Responsibility và Business Ethics vào môi trường kinh doanh VN mà không cần phải nói một lời nào về các khái niệm này.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s