Tân Nhạc VN – Ca Khúc Vượt Thời Gian – “Những Chiều Không Có Em”, “Tình Ca Người Đi Biển”

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn các ca khúc “Những Chiều Không Có Em”, “Tình Ca Người Đi Biển” của Nhạc sĩ Trường Hải.

Nhạc sĩ Trường Hải tên thật là Tạ Trường Hải, sinh năm 1938 tại Sóc Trăng. Năm 18 tuổi, ông cùng một người bạn là NS Thanh Sơn lên thủ đô Sài Gòn để dấn thân vào đường nghệ thuật. NS Thanh Sơn thi đậu hạng nhất giải hát của Đài Phát Thanh Sài Gòn năm 1960 và NS Trường Hải đoạt giải nhì vào năm 1961 với bản “Gặp Nhau” của NS Hoàng Thi Thơ.

Sau đó, ông được người quen giới thiệu chơi đàn guitar và thổi kèn trong một ban nhạc cho phòng trà Kim Sơn, Hòa Bình, thuộc phòng trà nhỏ của Sài Gòn đầu thập niên 1960 với Anh Quý, Song Ngọc, Duy Khiêm. Dần dần ông chơi nhạc cho vũ trường Đại Nam, trên lầu thì có ban nhạc do Lê Văn Thiện, Huỳnh Anh và dưới lầu do ban nhạc Trường Hải.

NS Trường Hải thời trẻ.
NS Trường Hải thời trẻ.

truonghai_Những Chiều Không Có Em1

truonghai_Những Chiều Không Có Em2

truonghai_Những Chiều Không Có Em3

Trong lúc chơi nhạc cho vũ trường thì NS Trường Hải bắt đầu sáng tác ca khúc. Nhạc phẩm đầu tay “Còn Nhớ Tôi Không”, bán tác quyền cho trung tâm phát hành Diên Hồng được 15.000 đồng, một số tiền tương đương mấy tháng lương công chức hạng trung thời đó. Ca khúc kế tiếp “Những Chiều Không Có Em”, ông tự phát hành lấy đợt đầu được 3.000 bản. Ca khúc này do ca sĩ Hùng Cường hát đầu tiên được thính giả ái mộ. Nhưng vì chính sách văn nghệ thời này cấm không cho phổ biến nhạc ủy mị trên Đài Phát Thanh Sài Gòn nên sự phổ biến bị chậm lại, và ông bán bản quyền cho trung tâm của ca nhạc sĩ Duy Khánh với giá 18.000 đồng. Sau đó ông chuyển hướng viết nhạc vui như bản “Nhịp Đàn Vui” tự phát hành được 10.000 bản. Và tiêu biểu nhất là bản “Tình Ca Người Đi Biển” với 30.000 bản được bán ra.

Sau 30/4/1975, NS Trường Hải làm nghề kinh doanh nhạc cụ và có một dạo tham gia vào đoàn hát của Hoàng Biểu lưu diễn các tỉnh. Năm 1979 ông vượt biên đến Nam Dương và sau đó định cư tại Quận Cam, Hoa Kỳ năm 1980. Năm 1981, ông lập “Trung Tâm Băng Nhạc Trường Hải”, được coi là sớm nhất ở hải ngoại.

truonghai_Tình Ca Người Đi Biển

Khi phong trào làm băng nhạc thịnh hành, ông còn thực hiện và sản xuất hàng loạt băng nhạc “Trường Hải” với nhiều ca sĩ nổi tiếng lúc đó. Sau 1975, ông vẫn tiếp tục ca hát và thực hiện thu âm băng nhạc Trường Hải.

Gần đây ông có phát hành một CD “Trường Hải – Tác giả của 122 ca khúc” với chính tiếng hát của ông và một số ca sĩ hải ngoại khác.

Hiện ông đang sống một mình trong căn nhà nhỏ ngoại ô Quận Cam.

Dưới đây mình có bài:

– Ca Nhạc Sĩ Trường Hải – Tình Ca Người Đi Biển (trích)

Cùng với 6 clips tổng hợp các ca khúc “Những Chiều Không Có Em”, “Tình Ca Người Đi Biển” do các ca sĩ xưa và nay diễn xướng để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

Nhạc sĩ Trường Hải.
Nhạc sĩ Trường Hải.

Ca Nhạc Sĩ Trường Hải- Tình Ca Người Đi Biển (trích)

(Trần Chí Phúc/SBTN)

Nhạc sĩ Trường Hải tên thật là Tạ Trường Hải sinh tại Sóc Trăng năm 1938. Thời thơ ấu thích âm nhạc, nhưng không có thầy dạy nhạc tại địa phương cho nên anh phải tự học lấy và cùng bạn bè trao đổi lẫn nhau; thành lập ban nhạc chơi trong trường trung học và cho tỉnh Sóc Trăng. Anh phụ trách solo guitar.

Anh nhớ trong xóm có một anh lớn biết đàn guitar và người này đã dạy cho anh những nốt nhạc đầu tiên. Thời đó mua một cây đàn guitar khá mắc tiền và Trường Hải phải mượn đàn của bạn bè để tập đàn.

Anh viết nhiều ca khúc tiết điệu vui nhộn cho giới trẻ Việt Nam và đã cho ra đời khỏang mười bản được ưa chuộng.

Trung tâm băng nhạc Trường Hải thành lập khá sớm của Sài Gòn thập niên 60 với những cuốn băng lấy tên là Nhạc Không Chủ Đề đã sản xuất được 22 cuốn, tính cho đến ngày mất Sài Gòn với những bài hát do anh sáng tác và của những nhạc sĩ khác và mời nhiều ca sĩ cộng tác như Giao Linh, Trúc Mai, Thanh Tuyền, Nhật Thiên Lan… Thu tại phòng thu âm của ca sĩ Pat Lâm ở Chợ Lớn.

CuốnTrường Hải 1 mang tên Hai Cánh Phuợng Buồn với nhạc phẩm này do ca sĩ Hương Lan hát đầu tiên. Hương Lan là nghệ sĩ cải lương nhưng khi chuyển sang hát tân nhạc thì đây cũng là bản mở đầu cho con đường mới của cô ca sĩ có giọng hát mùi nhất. Cùng lúc trung tâm Trường Hải cũng mua lại một số băng nhạc trẻ của nhóm Tùng Giang, Lê Hựu Hà để phát hành.

Con đừơng ca hát của nhạc sĩ Truờng Hải là khi anh đàn ờ phòng trà vừa đàn vừa ca; cho đến khi thấy mỗi lần đi làm đều phải mang theo cây đàn guitar nặng nề ; cho nên chuyển sang ca hát. Ca khúc gắn liền với tíếng hát Trường Hải là Hận Đồ Bàn của nhạc sĩ Xuân Tiên. Ngày xưa ca sĩ Việt Ấn nổi tiếng với bản này nhưng khi anh qua đời thì ca sĩ Trường Hải thay thế. Mỗi lần trình diễn thì khán giả đều yêu cầu anh hát bản này. Ngòai ra anh cũng được ưa chuộng với bản Những Chiều Không Có Em, Tôi Đưa Em Sang Sông…

Sau khi miền Nam thất thủ, Trường Hải làm nghề buôn bán nhạc cụ và có một dạo anh tham gia vào đòan hát của Hòang Biếu lưu diễn các tỉnh để sinh sống qua ngày và tìm đường vượt biển.
Năm 1979 thì Trường Hải vươt biển đến Nam Dương và sau đó định cư tại Quận Cam năm 1980. Năm 1981, anh lập trung tâm băng nhạc Trường Hải, được coi là sớm nhất ở hải ngọai. Cuốn Không 1, Không 2, Không 3 rất thành công. Riêng cuốn Không 1 bằng Cassette bán được 50 ngàn cuốn. Anh là người lăng xê ca sĩ Kim Ngân- một người đẹp nổi tiếng một thời đầu thập niên 80.

Anh cũng thực hiện 2 cuốn băng video ca nhạc như Không 1 , Không 2 khá thành công. Vào thời gian đó phim bộ Hồng Kông ra đời làm cho khán giả mê mệt mà lơ là với băng video ca nhạc; cho nên Trường Hải ngưng sàn xuất vào năm 1985 sau khi đã cho ra đời 22 cuốn cassette. Lý do là anh là ca sĩ đi trình diễn khắp nơi, không có thời gian chăm sóc trung tâm.

Và thời gian sau này ca nhạc sĩ Trường Hải lo sáng tác và đi hát khắp nơi. Anh đã phổ những bài thơ của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và hát trong cuốn Tiếng Vọng Từ Đáy Vực.

Thời gian ở hải ngọai , Trường Hải chuyển hướng sáng tác nhạc đấu tranh và anh đã có thêm 100 ca khúc nữa, cộng thêm vào gia tài 100 ca khúc thời còn trong nước.

Năm nay anh đã 76 tuổi, sức khỏe suy kém, ở một mình trong căn nhà nhỏ cách Quận Cam 100 dậm. Thỉnh thoảng lái xe về thủ đô âm nhạc hải ngoại gặp bằng hữu văn nghệ cuối tuần. Nhìn lại hơn năm chục năm sinh họat ca nhạc, anh cũng hài lòng về những đóng góp của mình.

Con đường âm nhạc của Trường Hải thật đa dạng; anh vừa là nhạc sĩ chơi đàn guitar, vừa là nhạc sĩ sáng tác ca khúc, vừa là ca sĩ, vừa là giám đốc trung tâm băng nhạc Trường Hải ở Sài Gòn trước năm 1975 và đầu thập niên 80 ở hải ngọai. Ít có nghệ sĩ nào kiêm cả 4 khả năng như anh.

Anh tên là Trường Hải cho nên ca khúc nổi tiếng nhất là Tình Ca Người Đi Biển – thật cũng là một điều thú vị khi tên thật ứng vào cái tên của bài hát thành danh trong cuộc đời nghệ thuật của anh.

oOo

Những Chiều Không Có Em – Ca sĩ Chế Linh:

 

Những Chiều Không Có Em – Ca sĩ Thái Châu

 

Những Chiều Không Có Em – Ca sĩ Trần Thái Hòa:

 

Tình Ca Người Đi Biển – Ca sĩ Quốc Anh:

 

Tình Ca Người Đi Biển – Ca sĩ Công Thành, Lynn, Henry Chúc:

 

Tình Ca Người Đi Biển – Ca sĩ Đoàn Phi, Ánh Minh:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s