Chẳng có gì hiện hữu ?

Chào các bạn,

Câu truyện Thiền sau đây giải thích “có không, không có” của Bát Nhã Tâm Kinh.”

  Chẳng có gì hiện hữu

  Yamaoka Tesshu, lúc còn là một thiền sinh trẻ, thăm hết thiền sư này đến thiền sư nọ. Chàng đến thăm Dokuon ở chùa Shokoku.

  Muốn chứng tỏ là mình đã ngộ, Yamaoka nói: “Tâm, Phật, và mọi sinh linh, rốt cuộc, đều không hiện hữu. Bản chất thật của mọi hiện tượng là không. Không có đạt đạo, không có ảo ảnh, không có thánh nhân, không có phàm phu. Không có bố thí, không có nhận bố thí.”

  Dokuon, đang hồi hút thuốc yên lặng, chẳng nói gì. Đột nhiên Dokuon lấy ống píp tre đánh Yamaoka. Chàng thiền sinh tức giận.

  “Nếu không có gì hiện hữu,” Dokuon thắc mắc, “vậy thì cơn giận này đến từ đâu?”

Rất nhiều Phật tử nhầm lẫn và bám vào cực đoan “không”, cho rằng đời là không hiệu hữu, vì vậy họ không quan tâm đến cuộc đời – không làm việc siêng năng và hy sinh để cuộc đời này được tốt hơn lên.

Phật triết là trung đạo, không bám vào cực đoan “không” cũng không bám vào cực đoan “có”.

Đời là có nhưng là không, vì có đó rồi mất đó, ta sống đó rồi chết đó. Cuộc đời phù du cho nên dù có quan tâm đến cuộc đời thì cũng đừng bám vào đó, chấp vào đó, dính cứng vào đó. Như là quan tâm đến xây chùa cho đại chúng, nhưng không xem việc xây chùa là đường giải thoát. Chỉ là một điều phúc thiện. Như là tu Bồ tát đạo mà không cần thành Bồ tát.

Đây là một nghệ thuật sống rất cao siêu và rất quân bằng.

Người đã đạt đến mức này thì biết, nhưng không thể giải thích hết cho người khác biết được, cũng như người đi trên dây, có thể giải thích một chút bằng lời nói, nhưng những người khác phải tự tập đi cho chính mình.

Đây là một điều rất manh mẽ: Ta yêu đời, quan tâm cho đời, và hy sinh lớn lao để giúp đời giúp người tốt hơn, và cùng một lúc thấy những chuyện đó thật nhẹ nhàng như gió thoảng mây bay, không có gì là quan trọng.

Nghe rất mâu thuẫn và khó hiểu như thế, nhưng bạn sẽ đến được đó. Đó là “sắc bất dị không, không bất dị sắc, sắc tức thị không, không tức thị sắc” của Bát Nhã Tâm Kinh.

Chúc các bạn luôn quân bằng.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chẳng có gì hiện hữu ?”

 1. Anh Hoành và mọi người ơi!
  Cho hỏi?
  Để đưa ảnh đại diện của mình (gravatar) lên phản hồi của ĐCN thì làm như thế nào nhỉ? Em đã tìm mọi cách mà vẫn chưa được, nên mới dùng quyền người thân trợ giúp…
  Cám ơn anh về bài viết, chúc anh an lành.
  Khôi

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s