Mua trâu bò giá cao

Chào các bạn,

Sống với anh em đồng bào sắc tộc thiểu số, mình cảm nhận mặc dầu anh em mình khác nhau về bản sắc văn hóa, phong tục tập quán nhưng lại rất gần nhau rất giống nhau về sự nhiệt tình giúp đỡ, luôn đùm bọc che chở và sẵn sàng chia sẻ những gì có được với người khác. Lần đến thăm gia đình bố mẹ Băng hôm nay mình xác tín thêm về cảm nhận này.

Vào nhà bố mẹ Băng mình thấy mẹ Băng đang ngồi trên giường nói chuyện với một người phụ nữ trên bốn mươi tuổi. Sau khi chào hỏi, mẹ Băng nhìn người phụ nữ nói với mình:

– “Đây là mẹ Ảnh bạn của mình đến chơi.”

Nhìn mẹ Ảnh không giống người Buôn Làng mình hỏi:

– “Mẹ Ảnh ở ngoài thị trấn vào Buôn Làng thăm chơi với mẹ Băng?”

– “Mình vào thăm mẹ Băng nhưng mình không phải người ở ngoài thị trấn vào, mình ở bên Làng Cao Lan qua. Sáng nay bố Băng chở mẹ Băng qua nhà mình chơi, bố Băng ở lại nhà mình thăm chơi với bố Ảnh còn mẹ Băng về Buôn Làng, thấy mẹ Băng đi xe máy về một mình mình đi theo mẹ Băng qua đây, nhân tiện mình đi hỏi mua trâu bò luôn.”

– “Như vậy mẹ Ảnh người Cao Lan và mua trâu bò về nuôi?”

– “Không, mình không phải người Cao Lan nhưng là người sắc tộc Tày và bố Ảnh cũng vậy, gia đình mình làm nghề mua bán trâu bò. Mình và bố Ảnh thường xuyên qua Buôn Làng cũng như qua xã Eauy, có khi đến tận Buôn Làng cây số năm mươi hai đường đi Phú Yên để mua trâu bò, vì hiện nay chỉ có các Buôn Làng xa mới còn nhiều trâu bò để mua bán.”

–  “Mẹ Ảnh qua Buôn Làng định mua trâu bò của nhà ai?”

– “Cách đây hai ngày, mẹ Băng gọi điện báo cho mình biết gia đình người em trai của mẹ Băng muốn bán một con bò cái. Sáng nay mình theo mẹ Băng về Buôn Làng để hỏi mua, và nếu mua được bò mình gọi điện cho bố Ảnh đem xe qua chở, lúc đó mình sẽ về theo xe.”

Trước đây mình gặp những người vào mua trâu bò heo chó trong Buôn Làng toàn người Kinh, hôm nay lần đầu tiên mình gặp một người sắc tộc vào Buôn Làng mua trâu bò. Mình thắc mắc không biết anh em Buôn Làng mình buôn bán trâu bò với anh em đồng bào sắc tộc thiểu số có gặp những khó khăn như khi buôn bán với người Kinh không? Nghĩa là có bán được giá hơn không? Có bớt được chuyện chê bai để ép giá khi trâu bò đang mập mạp mạnh khỏe, lại được những người Kinh vào mua chê trâu bò bị bệnh, ốm quá! Gầy quá! Để ép hạ mức giá xuống thấp nhất có thể. Mình đang nghĩ miên man thì mẹ Băng nói:

– “Bố mẹ Ảnh tốt lắm, tuần trước mình có người em gái gọi bán một con bò mẹ, nhiều người Kinh vào trả chín triệu đến mười triệu đồng. Bố mẹ Ảnh vào mua mười ba triệu đồng.”

– “Mẹ Ảnh mua như vậy về xẻ thịt bán có bị lỗ không?”

– “Không lỗ, chỉ lời ít ít. Mình muốn chia sẻ với anh em Buôn Làng một ít tiền lời của mình bằng cách mua giá cao hơn một chút, để mong cuộc sống anh em Buôn Làng bớt khó khăn hơn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s