Gia đình đông con

Chào các bạn,

Khi mình mới về ở Buôn Làng mỗi lần đến thăm các gia đình, mình thường hỏi thăm các bố mẹ gia đình có bao nhiêu người con? Thường được bố hoặc mẹ vừa cười vừa trả lời đông lắm. Mình hỏi đông là bao nhiêu? Và lúc đó bố hoặc mẹ nhẩm tính sau mới trả lời số những người con trong gia đình. Mới đầu mình cứ ngỡ các bố các mẹ mắc cỡ vì nhiều con, nhưng sau nhiều lần thăm hỏi các gia đình mình hiểu ra không phải các bố mẹ mắc cỡ, nhưng do gia đình đông con bị hỏi bất chợt các bố mẹ chưa kịp nhớ ra để trả lời. Kể cũng ngộ con mình mà không nhớ! Nhưng anh em Buôn Làng mình là vậy, rất ít quan tâm đến rất nhiều điều trong cuộc sống. Có lẽ nhờ vậy mà anh em Buôn Làng dễ đón nhận những thử thách trong cuộc sống cũng như dễ đón nhận nhau.

Sáu giờ chiều mình đến thăm gia đình bố mẹ Thuyên ở thôn Năm, mình không vào nhà vì bố mẹ Thuyên đang lui hui bắc một cái nồi gì đó khá lớn, lên bếp củi đang cháy rực lửa dưới gốc cây me to phía hông nhà.

Ở Buôn Làng nhiều gia đình không làm nhà bếp nhưng tận dụng bóng mát của những cây to, hoặc bóng mát của những cây me lớn lâu năm bên cạnh nhà để làm bếp nấu nướng, và thường cũng không nấu gì ngoài nấu củ mì để làm rượu hoặc nấu một ít cám cho con heo con bò đang bị bệnh.

Mình đến gần hỏi và biết mẹ Thuyên đang kho nồi thịt chuột với thân cây chuối băm nhuyễn, còn bố Thuyên đang băm thịt rắn, một con rắn nhỏ bố Thuyên mới bắt được chiều nay khi dọn vườn chuẩn bị trồng bắp mùa hai. Sau mấy câu chào hỏi bố Thuyên đứng lên mời mình vào nhà. Trong nhà có bảy em nhỏ vừa trai vừa gái ăn mặc nhếch nhác đi chân không, đang chơi rượt đuổi la hét ầm ĩ. Thấy mình vào các em chào và chạy ra gốc me chơi tiếp. Mình hỏi bố Thuyên:

– “Gia đình có bao nhiêu người con và các con có được đến trường học không?”

– “Mình có năm người con.”

– “Sao năm được? Lúc nãy Yăh thấy có đến bảy em đang chơi ở đây.”

– “Ề, đó là do mình chưa nói hết. Mình có năm người con nhân hai tổng cộng là mười người con, có bảy người con đã đi học còn ba em nhỏ chưa đi học.”

– “Người con trai lớn nhất đang học lớp mấy?”

– “Em Thuyên là con trai lớn nhất năm nay mười lăm tuổi lên lớp Chín, nhưng em Thuyên không muốn đi học vì trong lớp không bạn nào cao lớn bằng em Thuyên. Mình không cho em Thuyên nghỉ học nên em Thuyên không dám nghỉ học luôn, nhưng mỗi tuần đi học em Thuyên tự động nghỉ một hai buổi học, mình nói nhiều nhưng không vô đầu. Mình nói em Thuyên cố gắng học hết lớp Chín đến lớp Mười Yăh xin cho lên phố học, ở đó có nhiều người lớn hơn em Thuyên. Nhưng có lúc em Thuyên thích có lúc em Thuyên không thích.”

Nhìn bố Thuyên mới ngoài bốn mươi tuổi đã có mười người con mình hỏi:

– “Bố Thuyên có mười người con giờ có định có thêm con nữa không?”

– “Cái đó hỏi Chúa, Chúa cho mình vẫn nhận.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s