Muốn học giáo lý

Chào các bạn,

Vào một tối Chúa nhật mình đến thăm nhà bố mẹ Gim ở thôn Một, đây là một trong số ít gia đình còn nhiều trâu trong Buôn Làng. Gia đình bố mẹ Gim có tám người con nhưng đều đã lập gia đình và ra riêng, bố mẹ Gim trên sáu mươi tuổi ở chung với người con trai út cũng đã lập gia đình và đã có hai người con, gia đình bố mẹ Gim cũng thuộc vào số gia đình có nhiều lúa gạo trong Buôn Làng.

Gia đình có nhiều trâu nhưng không có người chăn, người con trai út là bố Ktây gọi A Hiếu người bên xã Eauy qua ở chăn trâu thuê cho bố mẹ Gim. A Hiếu cũng người sắc tộc Sêđăng, trên bốn mươi tuổi vẫn còn ở chung với bố mẹ. Nhìn dáng vẻ bên ngoài của A Hiếu thấy sự khác thường của người thiểu năng trí tuệ và nói khó do bị ngọng.

Mình vào nhà nói chuyện với bố mẹ Gim được một lúc, A Hiếu từ ngoài sân đi vào nhìn thấy mình A Hiếu nói:

– “Yăh cho mình học giáo lý.”

Nghe A Hiếu nói bố mẹ Gim nhìn A Hiếu cười, còn mình thắc mắc không biết tại sao đã trên bốn mươi tuổi A Hiếu còn xin mình học giáo lý. Mình nói:

– “A Hiếu muốn học giáo lý để về Yăh thưa với Bok, và xin Bok dạy giáo lý cho A Hiếu hể?”

– “Không, mình không muốn Bok dạy, mình muốn Yăh dạy giáo lý cho mình.”

– “Sao lại phải là Yăh? A Hiếu học Bok là tốt nhất.”

Mình nói xong bố mẹ Gim nhìn A Hiếu cười rất vui, sau đó mẹ Gim kể:

– “Từ ngày A Hiếu qua Buôn Làng chăn trâu cho gia đình mình, A Hiếu thường đi chăn trâu chung với em Nheh con gái của mẹ Thông, cũng ở thôn Một gần nhà mình. A Hiếu với em Nheh nói chuyện rất hợp nhau. Bây giờ A Hiếu rất thích em Nheh, về đòi đi học giáo lý với Yăh bởi A Hiếu nghe anh em Buôn Làng nói: Phải học giáo lý Yăh mới cưới nhau được. Mấy hôm nay chiều đi chăn trâu về A Hiếu cứ đòi đi tìm Yăh xin học giáo lý, cả nhà mình nói Yăh không có trong Buôn Làng nhưng A Hiếu không tin, đến khi đi lễ A Hiếu không thấy Yăh trong nhà thờ A Hiếu mới thôi không đòi đến nhà tìm Yăh.”

Mẹ Gim nhắc đến em Nheh con mẹ Thông, mình nhớ em Nheh trong năm học Nk 2014 – 2015 đã thi đậu tốt nghiệp THPT nhưng không đi học tiếp ở nhà chăn ba con trâu, bây giờ trở thành bạn chăn trâu của A Hiếu. Còn A Hiếu tuy không được bình thường từ dáng vẻ bên ngoài đến trí tuệ nhưng A Hiếu cũng nghe biết các Yăh dạy giáo lý dự tòng và hôn nhân bởi vậy từ nãy đến giờ A Hiếu cứ muốn học giáo lý Yăh dạy là như vậy. Mình hỏi:

– “A Hiếu có người yêu chưa mà muốn học giáo lý với Yăh?”

– “Mình gần có, cái bụng mình thích rồi nhưng cái bụng của em Nheh không biết đã thích chưa? Mình hỏi em Nheh nói: ‘Khi nào mình biết cái chữ em Nhel mới trả lời.’”

– “Em Nhel chưa trả lời mà sao A Hiếu lo lắng tìm Yăh để xin học giáo lý gấp vậy?”

– “Mình muốn học trước cho có cái chữ để được em Nhel trả lời.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s