Đòi hỏi quyền lợi

Chào các bạn,

Trên đường mình với em Thanh chạy xe máy từ Buôn Làng ra Tp. Buôn Ma Thuột, với một quãng đường dài gần sáu mươi cây số, mình đã hỏi và em Thanh tâm sự về những ước mơ những dự tính. Mình cảm nhận tất cả đều phát xuất từ tình thương của em Thanh dành cho mẹ Thanh, một người mẹ suốt một đời hy sinh cho các con được học hành. Sau một lúc nói chuyện em Thanh hỏi:

– “Yăh có biết chính sách nhà nước hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, dưới mười tám tuổi có điều kiện đi học không?”

– “Có, các em học sinh dưới mười tám tuổi thuộc hộ nghèo, được nhà nước hỗ trợ mỗi em hai trăm bảy mươi ngàn đồng một tháng để các em có thể tiếp tục học. Nhưng sao em Thanh hỏi Yăh chuyện này?”

– “Người em trai út của mình vẫn đang đi học em chưa đến mười tám tuổi, gia đình mình vẫn có sổ hộ nghèo. Nhưng năm học này em trai mình không được hưởng sự hỗ trợ dành cho các em học sinh nghèo nữa, cách đây hai ngày mẹ Thanh đã lên Ủy ban nhân dân xã hỏi và mẹ Thanh đã làm ầm lên khi người này đổ qua cho người khác.”

– “Ở xã mình ai là người đang phụ trách về dự án chương trình này cho anh em Buôn Làng?”

– “Ông tám Đệ. Tên đầy đủ là Cao Thành Đệ nhưng anh em Buôn Làng gọi ông là tám Đệ.”

– “Sao mẹ Thanh không đến gặp trực tiếp ông tám Đệ?”

– “Sau đó mẹ Thanh cũng đã đến. Vào đầu năm học, mẹ Thanh thấy một số gia đình trong Buôn Làng được hưởng chế độ này, đều được nhận tiền nhưng mẹ Thanh không được, nên mẹ Thanh lên Ủy ban nhân dân xã hỏi. Sau một lúc người này đổ qua người kia không ai giải quyết, cũng như không được trả lời một cách thỏa đáng mẹ Thanh làm ầm lên đòi kiện lên huyện, lúc đó cán bộ xã mới nói mẹ Thanh đến gặp ông tám Đệ. Mẹ Thanh đến ông tám Đệ nói mẹ Thanh đem sổ hộ nghèo của gia đình ra, mẹ Thanh lấy sổ hộ nghèo đưa cho ông tám Đệ xem.”

– “Sổ hộ nghèo của gia đình em Thanh đến khi nào thì hết thời hạn?”

– “Sổ hộ nghèo của gia đình mình đến hết năm 2015.”

– “Xem sổ hộ nghèo và những giấy tờ của gia đình đều hợp lệ, ông tám Đệ đã giải quyết như thế nào cho mẹ Thanh?”

– “Ông tám Đệ nói mẹ Thanh về lấy giấy khai sinh của người em trai út đến cho ông tám Đệ xem. Mẹ Thanh bực quá đã nói với ông tám Đệ: ‘Người dân tộc mình không bao giờ nói láo, con mình chưa đủ tuổi mình nói nó chưa đủ tuổi, không phải vì nghèo mà mình không dám nhận sự thật, mình không đưa giấy khai sanh của con mình cho ông tám Đệ xem đâu. Nếu đã muốn ăn mình có đem đủ loại giấy tờ ra mình cũng không được gì. Ở đây không giải quyết mình sẽ lên huyện.’ Nghe mẹ Thanh nói như vậy ông tám Đệ nói mẹ Thanh về ông tám Đệ sẽ xem xét và bổ túc cho. Mình thấy mẹ Thanh gan thiệt đó Yăh.”

Sau bốn năm về Buôn Làng, đây là lần đầu tiên mình biết anh em Buôn Làng dám đến cơ quan nhà nước đòi hỏi quyền lợi.

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Đòi hỏi quyền lợi”

  1. “Nếu đã muốn ăn mình có đem đủ loại giấy tờ ra mình cũng không được gì. Ở đây không giải quyết mình sẽ lên huyện.’ ” , cau nay rat ro rang va thang than, me Thanh qua la mot nguoi phu nu dan toc thong minh va can dam, em Thanh va cac em cua em Thanh se duoc hoc nhieu dieu o me Thanh. Cam on Yan da chia se cau chuyen that thu vi, em thay thich me Thanh roi.

    Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s