Mắc cỡ với các bạn

Chào các bạn,

Mình cùng với em Trinh học sinh lớp Mười hai nhà Lưu trú, đến xã Eauy thăm gia đình em Hương học sinh lớp Mười một. Từ ngoài sân nhìn vào cửa hông nhà bếp mình thấy dáng một em nam thanh niên cao gầy, em Trinh hỏi:

– “Yăh có biết người con trai đó không?”

Được hỏi nhìn kỹ lại và nhận ra, mình nói:

– “Đó là em Trọng phải không?”

Những năm mình ở với các em học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, em Trọng là học sinh lớp Mười và lớp Mười một, đến năm em Trọng lên lớp Mười hai cũng là năm mình chuyển về Buôn Làng, khi chuyển đi mình đinh ninh em Trọng vẫn còn ở đó học đến hết lớp Mười hai và thi tốt nghiệp THPT rồi ra trường.

Nhưng trong một lần mình từ Tp. HCM về Buôn Ma Thuột bằng chuyến xe đêm, sáng sớm trước khi về Buôn Làng, mình có việc ghé vào nhà Lưu trú Mẫu tâm của giáo phận, cũng là nhà Lưu trú dành cho các em học sinh cũng như sinh viên nam nữ sắc tộc. Trên đường gần đến nhà Lưu trú sắc tộc Mẫu tâm mình nhìn thấy em Trọng đeo túi xách từ trong cổng nhà Lưu trú đi ra, nhìn thấy mình em Trọng vui vẻ gật đầu chào, mình chào lại và chỉ kịp hỏi em Trọng đã chuyển xuống dưới này ở? Em Trọng cũng chỉ kịp gật đầu rồi vội đi cho kịp giờ đến trường.

Từ lần đó đến nay cũng đã hơn một năm, hôm nay tình cờ gặp lại em Trọng trong nhà em Hương. Mình hỏi em Trọng có họ hàng với gia đình em Hương?

– “Đây là nhà của bác, mình qua mượn bác chiếc xe máy để chiều anh mình chở mình lên phố Buôn Ma Thuột.”

– “Em Trọng sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT có thi đại học không? Và hiện tại em Trọng đang làm gì trên phố Buôn Ma Thuột?”

– “Mình có thi đại học nhưng không đậu. Hiện tại mình được bố cho ôn thi đại học trên Tp. Buôn Ma Thuột, hôm nay cuối tuần mình về giúp bố mẹ gặt lúa, chiều nay trở lại Tp. Buôn Ma Thuột để học, nhà không có xe máy mình qua bác mượn xe máy để chiều anh mình chở đi.”

– “Năm ngoái em Trọng thi đại học không đậu sao không đăng ký học Cao đẳng hoặc Trung cấp? Như vậy vừa với sức học của các em hơn.”

– “Mình cũng đã xin bố nhưng bố mình không muốn. Bố muốn năm nay mình thi thêm một lần nữa, nếu cũng không đậu lúc đó bố sẽ cho mình đi Cao đẳng Sư phạm Tiểu học.”

Nói chuyện với em Trọng đến đây, mình nhớ đến năm học lớp Mười hai em Trọng không ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma thuột, nhưng đã chuyển đến ở nhà Lưu trú Mẫu tâm. Mình nói:

– “Em Trọng chuyển đến ở nhà Lưu trú Mẫu Tâm vì nghĩ các Yăh ở nhà Lưu trú Mẫu Tâm dễ hơn các Yăh ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột hể?”

– “Mình chuyển đến Lưu trú này ở vì muốn năm học lớp Mười hai đi học gần, có nhiều giờ ở nhà học bài hơn. Ở đây được đi học gần nhưng có điều mình không thích. Đó là việc gì Yăh cũng nói to các bạn ai cũng nghe, như vậy khi có lỗi rất mắc cỡ với các bạn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s