Đời sống tâm linh của lãnh đạo và đất nước

Chào các bạn,

Ở Mỹ mấy lúc này vấn đề bạo động giữa người da đen và cảnh sát da trắng càng ngày càng nhiều. Kể từ khi một người da đen bị một cảnh sát da trắng bắn chết ở Ferguson, bang Missouri, hơn một năm trước, hầu như vấn đề càng ngày càng tăng.

Ngay sau khi người da đen này chết, người da đen biểu tình bạo động hàng loạt. Ngày tòa án tuyên bố người cảnh sát này không có lỗi, người da đen lại biểu tình dữ dội. Cách đây vài tuần, ngày kỷ niệm một năm người da đen đó bị bắn, người da đen địa phương lại biểu tình bạo động.

Ngày hôm qua, thứ hai, một người cảnh sát bị bắn chết ở Texas, hôm nay, thứ ba, một người cảnh sát khác bị bắn chết ở Illinois.

Mình nghĩ rằng nước Mỹ có nhiều vấn đề vì lãnh đạo có nhiều sai lầm lớn quá:

– Pres. George W. Bush đưa quân tấn công Iraq, kiêu căng, ngược với cả thế giới, dựa trên thông tin tình báo sai (hay dối trá) về việc Iraq có vũ khí giết người hàng loạt (weapons of mass destruction).

– Pres. Obama nhậm chức xong là rút hết quân ở Iraq ra ngay, tạo thành một khoảng trống quyền lực ở Iraq, để nhóm cực đoan ISIS ra đời và cả thế giới phải lo giải quyết.

– Pres. Obama tranh cử hứa hẹn với dân chúng là sẽ làm cho kinh tế Mỹ hồi phục. Lời hứa này vẫn chưa được thực hành sau 7 năm rồi.

– Pres. Obama thúc đẩy hôn nhân đồng tính đến mức chống lại những người tin rằng liên hệ đồng tính là sai (dựa theo Thánh kinh), áp bức tự do tôn giáo của họ. Số người này rất lớn ở Mỹ.

– Pres Obama ký hiệp định hạt nhân với Iran, lờ quốc hội, đưa hiệp định đó ra Hội đồng Bảo an LHQ, đặt quốc hội trước sự việc đã rồi. (Thượng viện sẽ phải thông qua hiệp định này. Nhưng tổng thống làm việc mà lờ quốc hội như thế, thì rất là xấc xược).

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Chính vì lãnh đạo sai trong nhiều chuyện lớn, có tính cách độc tài, lờ dân chúng, lờ quốc hội, cho nên trong nước có nhiều căng thẳng, nhiều người tức giận. Các tức giận này diễn ra trong hai hiện tượng chính:

– Người da đen tức giận vì họ là nạn nhân lớn của suy thoái kinh tế, các tức giận này họ đổ lên đầu cảnh sát da trắng, là mục tiêu dễ nhận ra nhất.

– Donald Trump, hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc nhà nước bao giờ, lại vô lễ với tất cả mọi người, nói năng như một tên du côn, không có ý tưởng nào rõ ràng về chính sách, thì lại đang dẫn đầu các ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa. Người ta nói rằng những người tức giận với nhà nước và chính trị gia chuyên nghiệp chạy theo Donald Trump cho đỡ tức.

Nước Mỹ có khủng hoảng tâm linh lớn. Mọi người không còn văn minh với nhau như cách đây vài mươi năm. Các ứng cử viên tranh cử thì tha hồ chửi nhau, thiếu văn hóa. Ở quốc hội thì đa số mọi chuyện là đi theo đảng, hầu như rất ít khi thấy hai đảng đồng ý để làm việc chung cho đất nước.

Mọi người đều biết chuyện này và có nói đến, nhưng không thay đổi gì được.

Nếu đọc lại sách sử, thì thấy nước Mỹ được đặt nền tảng trên Thánh kinh, tất cả mọi lãnh đạo thời mới lập quốc luôn luôn lấy Thiên chúa làm chủ. Trên các đồng bạc Mỹ có câu “In God We Trust” còn tồn tại cho đến ngày nay. (Thanks, God). Tinh thần đó đưa nước Mỹ lên hàng cường quốc số một của thế giới chỉ trong 200 năm.

Nhưng ngày nay, chẳng lãnh đạo nào tập trung vào Chúa. Mọi người chỉ nói kinh tế, quốc phòng, ngoại giao, đảng phái…

Đây cũng là vấn đề Việt Nam đã và đang hứng chịu. Mấy mươi năm trước, tôn giáo là thuốc phiện, và các giáo hội bị ép chết đến mức chết hoặc là èo uột gần chết, vì thế lòng người bị hủy hoại từ từ, hệ luận còn lại ngày nay là dối trá, chôm chỉa, trộm cắp, tham nhũng tràn lan.

Chúng ta có nhiệm vụ chú tâm vào đời sống tâm linh của chính mình và của đất nước mình.

Chúc các bạn luôn có trách nhiệm với mình và với đất nước.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Đời sống tâm linh của lãnh đạo và đất nước”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s