Tân Nhạc Việt Nam – Nhạc Thiếu Nhi

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Tiếp theo “Nhạc Kích Động Hùng Cường & Mai Lệ Huyền” hôm nay mình giới thiệu đến các bạn “Nhạc Thiếu Nhi” Việt Nam.

Trước năm 1975, ở Sài Gòn, ban “Nhạc Thiếu Nhi” mà hầu hết mọi người đều biết đến là Ban Nhạc Nhi Đồng “Tuổi Xanh”. Đây là một ban nhạc dành riêng cho thiếu nhi do vợ chồng ông Phạm Đình Sỹ (anh của nhạc sĩ Phạm Đình Chương) và vợ ông, nữ kịch sĩ Kiều Hạnh thành lập, phụ trách.

“Ban Tuổi Xanh” là khởi điểm của một số các ca sĩ nổi danh ngày nay. Ca sĩ Mai Hương, ái nữ của ông bà Phạm Đình Sỹ & Kiều Hạnh là một.

Các ca sĩ nổi tiếng khác đã từng tham gia với “Ban Tuổi Xanh” khi còn là thiếu nhi gồm có: Tuấn Ngọc, Mỹ Lan, Quỳnh Giao, Hoàng Oanh… Ngoài hoạt động biểu diễn sân khấu và tham gia trên Đài phát thanh Sài Gòn, “Ban Tuổi Xanh” có phát hành 1 băng nhạc vào khoảng năm 1972: “Băng Nhạc Thiếu Nhi 1 – Ban Tuổi Xanh”. Đây là băng nhạc duy nhất của “Tuổi Xanh” được phát hành.

nhacthieunhi_Ban Tuổi Xanh1

Gia đình ông Phạm Đình Sĩ và bà Kiều Hạnh.
Gia đình ông Phạm Đình Sỹ và bà Kiều Hạnh.

Đồng thời với “Tuổi Xanh”, Đài Truyền Hình số 9 còn có Ban Thiếu Nhi “Sao Băng” với chương trình của NS Nguyễn Đức, cùng hai chương trình trên Đài Phát Thanh Sài Gòn là “Ban ABC”“Ban Việt Nhi”.

Trước 1975, các em học sinh phải học rất nhiều nhạc. Nhiều bài thời đó bây giờ đã được phổ biến trở lại như:

Về Sử ca: Hội Nghị Diên Hồng, Bạch Đằng Giang, Ải Chi Lăng (của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước). Các bài như Nước Non Lam Sơn, Cờ Lau Tập Trận… được dạy kèm theo các bài học Sử Ký lớp 3.

Về Tình ca: Em Bé Quê, Bà Mẹ Quê, Học Sinh Hành Khúc, Hè Về… Các bài này đều được học trong giờ học nhạc.

Về Hành khúc: Các bài hành khúc riêng của trường, như bài Hồ Ngọc Cẩn Hành Khúc, Võ Trường Toàn Hành Khúc… được bắt phải học thuộc ngay khi mới vào trường.

Bài Khỏe Vì Nước các học sinh đều phải học thuộc lòng và hát trong khi học tập thể dục trong lớp.

nhacthieunhi_Ban Tuổi Xanh

Ca sĩ Thái Hiền.
Ca sĩ Thái Hiền.

Ngoài ra Nhạc Thiếu Nhi để giải trí thì thời ấy có một loạt các bài của ca sĩ Thái Hiền với hàng loạt bài hát do thân phụ cô, NS Phạm Duy, sáng tác cho cô hát như: Tuổi Mộng Mơ, Tuổi Hồng, Tuổi Ngọc, Tuổi Thần Tiên, Tuổi Sợ Ma, Thằng Bờm Có Cái Quạt Mo, Chú Bé Bắt Được Con Công… Thời đó, những bài hát này rất được thịnh hành phổ biến trong thế giới thiếu niên, thiếu nhi của miền Nam Việt Nam và tiếng hát của các em vui vang trong các trường học.

Nhạc Thiếu Nhi ở trong nước hiện thời rất giới hạn. Hy vọng rằng sau khi tuyển tập “Giai điệu tuổi thần tiên” do Hội Âm Nhạc Hà Nội và Công ty TNHH nghệ thuật An Việt biên soạn, NXB Giáo Dục ấn hành đầu năm 2014 sẽ giúp duy trì phần nhạc không thể thiếu này cho các thiếu nhi trong nước về sau.

Dưới đây mình có bài “Sẽ Có Bức Tranh Toàn Cảnh Về Âm Nhạc Thiếu Nhi Việt Nam”, cùng với 12 clips tổng hợp “Nhạc Thiếu Nhi” tiêu biểu trước và sau 1975 để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

Các sân chơi âm nhạc cho các giọng ca nhí luôn thiếu vắng ca khúc thiếu nhi. (Ảnh: TTD)
Các sân chơi âm nhạc cho các giọng ca nhí luôn thiếu vắng ca khúc thiếu nhi. (Ảnh: TTD)

Sẽ Có Bức Tranh Toàn Cảnh Về Âm Nhạc Thiếu Nhi Việt Nam

(Đức Triết)

Tâm huyết suốt hai năm, cuối cùng tập I của bộ Tổng tập bài hát thiếu nhi Việt Nam mang tên Giai điệu tuổi thần tiên do Hội Âm nhạc Hà Nội và Công ty TNHH nghệ thuật An Việt biên soạn, NXB Giáo Dục ấn hành đã được ra mắt công chúng trong những ngày đầu năm 2014.

Với các nhạc sĩ, đây là một cố gắng, nỗ lực và tâm huyết lớn trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình để “tập hợp được bức tranh toàn cảnh về bài hát thiếu nhi Việt Nam trong 100 năm qua” – nhạc sĩ An Thuyên (chủ biên bộ tổng tập) chia sẻ.

“Chúng tôi lo thay khi chưa có một công trình khoa học nào, một lộ trình chiến lược nào gióng lên tiếng nói rộng rãi về một thực trạng trẻ em hôm nay thiếu trầm trọng ‘chất dinh dưỡng’ về tinh thần”
(Nhạc sĩ AN THUYÊN)

Tập I của bộ tổng tập có bốn quyển, giới thiệu sáng tác của các tác giả sinh từ năm 1910-1939. Tên các tác giả được sắp xếp theo vần A, B, C… và số lượng bài của từng tác giả được đưa vào sách căn cứ theo chất lượng, sức sống của tác phẩm, diện mạo của tác giả. Với mỗi nhạc sĩ đều có lời giới thiệu khái lược về quá trình sáng tác cùng ảnh chân dung.

Tập I gồm 4 quyển trong bộ Tổng tập bài hát thiếu nhi Việt Nam đã được phát hành. (Ảnh: Đức Triết)
Tập I gồm 4 quyển trong bộ Tổng tập bài hát thiếu nhi Việt Nam đã được phát hành. (Ảnh: Đức Triết)

Những quyển bài hát được tập hợp trong tập đầu này đã không chỉ đem đến cho thiếu nhi những bài hát hay cùng giai điệu đẹp mà còn là một bộ sử âm nhạc quý giá dành cho thế hệ sau.

Trong số 75 tác giả là những nhạc sĩ tiên phong theo dòng tân nhạc được giới thiệu, độc giả không chỉ được gặp lại những nhạc sĩ gần như dành cả cuộc đời của mình để sáng tác ca khúc cho thiếu nhi như Phong Nhã, Hoàng Hà, Lưu Hữu Phước… mà còn được gặp lại những nhạc sĩ mà ai cũng ngỡ chỉ sáng tác nhạc đỏ, nhạc tiền chiến nhưng lại có những ca khúc thiếu nhi rất hay như Đỗ Nhuận, Văn Ký, Trần Hoàn, Văn Chung, Huy Du, Phạm Duy, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn Văn Tý, Trần Kiết Tường, Hoàng Việt…

Giai đoạn trước 1975, các ca khúc thiếu nhi rất phong phú, dồi dào và có sức sống bền lâu đến tận bây giờ. Thực tế này cũng khiến người ngày nay không khỏi chạnh lòng trước câu hỏi: đến giờ, còn mấy ai sáng tác ca khúc cho thiếu nhi?

Một điều khác cần nhắc đến là những người biên soạn bộ tổng tập này đều là những nhạc sĩ đầu hai thứ tóc gồm: An Thuyên, Văn Dung, Hoàng Long, Hoàng Lân, Lân Cường và cố nhạc sĩ Cao Minh Khanh. Các “lão” nhạc sĩ đã vội vã vào việc khi họ chiêm nghiệm được rất nhiều điều từ những gì đã đi qua cộng với nỗi đau đáu về trẻ thơ hôm nay. Nhưng công việc này không dễ dàng chút nào.

Như nhạc sĩ Lân Cường chia sẻ: “Công tác sưu tầm của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ khi tìm lại, hầu như các nhạc sĩ đã là người thiên cổ, số còn lại thì vào tuổi xưa nay hiếm. Thực tế ấy khiến chúng tôi giật mình và tự thúc giục mình phải làm tích cực hơn nữa để hoàn thành bốn tập còn lại của tổng tập. Nhưng nói thật là cái tâm thì sáng mà thực lực còn thiếu rất nhiều!”.

oOo

Thiếu Nhi 1 – Ban Tuổi Xanh – Thu Âm Trước 1975:

 

Ban Tuổi Xanh – Bé Tâm và Thỏ Ngọc – Nhạc Thiếu Nhi Thu Âm Trước 1975:

 

Một Số Ban Nhi Đồng VNCH_Ban Tuổi Xanh, Ban Việt Nhi, vv…:

 

Nhạc Sĩ Nguyễn Đức và Ban Việt Nhi:

 

Ban Tuổi Xanh – Học Sinh Hành Khúc:

 

Rước Đèn Tháng Tám – Ban Tuổi Xanh (pre-75):

 

Ca sĩ Thái Hiền – Tuổi Ngọc 1973:

 

Ca sĩ Thái Hiền – Tuổi Mộng Mơ 1973:

 

Ca sĩ Thái Hiền – Bé Ca & Nữ Ca 1973:

 

Nhạc Thiếu Nhi – Liên Khúc Hoa Bé Ngoan:

 

Những ca khúc Nhạc Thiếu Nhi hay nhất hiện đại:

 

Nhạc thiếu nhi – Con cò bé bé:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s