Đi làm và đi lễ

Chào các bạn,

Mình được biết bên quân đội cần tuyển hai em nam thanh niên người sắc tộc biết đàn hát, tuổi từ hai mươi lăm trở xuống để sau mười tám tháng huấn luyện trong quân đội, các em sẽ được chuyển qua làm ca sĩ chuyên nghiệp trong quân đội.

Đối với anh em đồng bào sắc tộc khả năng ca hát gần như ngấm sẵn trong máu. Vì vậy trong Buôn Làng mình có khá nhiều em thanh niên đủ tiêu chuẩn đàn hát, lại chưa có gia đình nhưng các em lại vượt quá số tuổi qui định.

Mình rất tiếc cơ hội này nên cũng cố lục lọi trí nhớ, cuối cùng mình cũng nhớ ra em Thanh Ly hát hay đàn giỏi và mới hai mươi hai tuổi. Hiện tại em Thanh Ly đánh đàn Organ lễ chiều thứ Bảy cho ca đoàn hiền mẫu của giáo xứ. Em Thanh Ly đã có gia đình với một cháu gái ba tuổi. Em Thanh Ly cũng là bộ đội phục viên được gần sáu tháng.

Muốn các em có việc làm hợp với sở thích, với khả năng cũng như với ngành nghề các em đã được học, nên sáng sớm mình đến nhà mẹ Vân là nhà mẹ vợ của em Thanh Ly để gặp em Thanh Ly, không ngờ sau khi đi bộ đội về gia đình em Thanh Ly đã dọn về thôn Tư ở với bố mẹ em Thanh Ly, không còn ở nhà mẹ Vân nữa! Mình nhờ mẹ Vân nhắn dùm em Thanh Ly qua cho mình gặp có chuyện cần, và mẹ Vân rất dễ thương đi ngay qua thôn Tư gọi em Thanh Ly cho mình.

Khoảng mười phút sau em Thanh Ly đến nhà mình. Vào nhà mình cho em Thanh Ly biết mục đích gặp để giới thiệu cho em Thanh Ly một công việc như trên. Nếu em Thanh Ly thích thì cho mình biết để mình làm cầu nối cho em Thanh Ly gặp một người. Sau khi nghe mình nói em Thanh Ly đã trả lời làm mình rất đỗi ngạc nhiên.

– “Ơ! Yăh không biết đi quân đội là không được đi lễ sao? Mình đã đi quân đội về mình biết cách huấn luyện của nó. Mười tám tháng ở bộ đội không được đi lễ mình thấy lòng không vui! Không vui vì đối với mình đi lễ giống như con cái đi về nhà gặp bố mẹ, nói với bố mẹ một vài chuyện trong cuộc sống sau đó mình lại đi làm ăn. Được như vậy mình thấy cuộc sống vui hơn. Mình cảm ơn Yăh đã nhớ đến và tìm việc làm giúp mình, mình thấy mình làm việc như hiện nay cuộc sống của gia đình mình cũng tốt rồi.”

– “Hiện tại em Thanh Ly đang làm gì? Có phải làm ở lò gạch?”

– “Mình không làm ở lò gạch, mình chơi cho dàn nhạc.”

– “Vậy em Thanh Ly chơi nhạc cho các quán cà-phê ở ngoài thị trấn phải không?”

– “Không, mình chơi cho dàn nhạc trong Buôn Làng. Mỗi đám cưới hoặc đám tiệc người ta trả cho ông chủ hai triệu rưỡi, ông chủ chia cho bốn người mình mỗi người ba trăm ngàn đồng, mỗi tuần mình thường có ba hoặc bốn đám, mỗi tháng mình có được từ ba triệu sáu trăm ngàn đồng đến bốn triệu tám trăm ngàn đồng cũng đủ cho gia đình mình sống. Những ngày không đi chơi nhạc mình phụ gia đình làm lúa. Cảm ơn Yăh đã tìm việc cho mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s