Những người đi về với ông bà

Chào các bạn,

Thật tình cờ mình lại biết thêm một điều thật thú vị về anh em Buôn Làng Sêđăng nơi mình đang sống, khi anh em Buôn Làng nghĩ về những đối tượng, những người đi về với ông bà.

Buổi sáng sau thánh lễ, trên đường về nhà khi mình vẫn còn đi trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ, lúc mình bước lên bậc thềm cuối cùng để lên sân trên của nhà sinh hoạt, mình gặp mẹ Nê, mẹ Thép và mẹ Nhang cùng với thầy xứ đang đứng nói chuyện dưới cây Hoàng nam cao vút. Nhìn thấy mình các mẹ và thầy cùng vui vẻ hỏi thăm bởi hơn hai tháng mới gặp lại mình, do một tháng mình ở ngoài nhà Lưu trú giúp các em học sinh khối Mười hai học ôn thi tốt nghiệp THPT và một tháng mình đi học bồi dưỡng. Tổng cộng sau hơn hai tháng hè mình mới có mặt lại trong Buôn Làng.

Thăm hỏi một lúc mình chợt nhìn lên cổ tay trái của mẹ Nhang có đeo một chiếc vòng đồng rất sáng, khắc nhiều hoa văn rất đẹp. Mẹ Nhang năm nay đã sáu mươi chín tuổi. Mình nói:

– “Mẹ Nhang có chiếc vòng đồng đẹp quá, đó là chiếc vòng uống rượu cưới của mẹ Nhang phải không?”

– “Chiếc vòng uống rượu cưới của mình mình cất, còn đây là chiếc vòng bà già cho mình khi bà già đau nặng, mình chăm sóc bà già mấy tháng cái bụng bà già thương mình. Đến lúc bà già gần đi với ông bà, bà già nói thương mình đã giúp bà già nhiều, bà già không có cái gì để cho mình bà già cho mình chiếc vòng đồng của bà già có từ khi bà già còn con gái. Bà già nói mình đeo để nhớ đến bà già và bà già sẽ cầu phúc cho mình, cho nên mình rất ưng chiếc vòng đồng này.”

Nghe mẹ Nhang kể thầy xứ nói:

– “Mẹ Nhang nhiều tuổi gần đi về với ông bà, mình nghĩ mẹ Nhang nên cho Yăh chiếc vòng quí đó.”

Cũng vì thầy nói đến chuyện mẹ Nhang nhiều tuổi sắp đi về với ông bà, mình mới biết thêm một điều rất mắc cười được truyền miệng trong anh em Buôn Làng Sêđăng mà hôm nay tình cờ qua mẹ Thép mình mới biết.

Sau khi thầy nói xong mẹ Thép tiếp lời thầy:

– “Ưi! Thầy không biết rồi. Những người già thịt dai không ngon nữa con ma nó không muốn ăn đâu! Con ma nó thích ăn người trẻ vì thịt của người trẻ ngon hơn. Giống mẹ Nhang bây giờ già rồi con ma nó chê nên mẹ Nhang nhiều tuổi rồi vẫn còn sống khỏe mạnh ở đây với anh em Buôn Làng.”

Mình vừa ngạc nhiên vừa mắc cười hỏi lại mẹ Thép:

– “Nghe mẹ Thép nói Yăh ngạc nhiên quá! Lại còn có chuyện con ma chê thịt người già không ngon bằng thịt của người trẻ nữa sao?”

– “Ề! Mình nói thật, mình và Buôn Làng tin như vậy! Yăh không thấy những người trẻ một khi đã đi về với ông bà là đi rất nhanh sao? Người trẻ đi nhanh vì con ma nó thích còn người già người nhiều tuổi bao giờ cũng đi chậm. Có khi sắp đi lại không đi, rồi lại sắp đi, rồi lại không đi. Cứ nhiều lần như vậy mới đi giống bố Phin mình đó! Bởi con ma nó chê thịt không ngon nó giùng giằng không muốn bắt.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s