Liên kết tốt

Chào các bạn,

Hôm nay mình và bà xã tham dự một gala dinner do Đại sứ quán VN ở Washington tổ chức, kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Mỹ. Thành phần khách mời là những người đã thúc đẩy tiến trình bình thường hóa 30, 20 năm trước. Phải nói là các “cựu chiến binh của cuộc chiến bình thường hóa” mới đúng, vì đó đúng là một cuộc chiến rất căng, chiến đấu trên nhiều mặt trận, đòi hỏi nhiều thông minh, tận hiến, và kiên trì.

Mình nói chuyện với một anh chàng thuộc thế hệ sau chiến tranh đang làm trong Lầu Năm Góc, có lẽ là đối tác của các Tham tán quốc phòng VN, anh ta hỏi mình: “Anh có thể tưởng tượng là hai nước có được ngày này không?” Mình nói: “Tôi đã luôn luôn thấy ngày này mấy chục năm trước, vì tôi thấy người dân hai nước có những tình cảm khắng khít nhau hơn người ta có thể tưởng tượng. Những nối kết đó nằm ở tầng mức trái tim và rất mạnh.” Cậu này nhìn mình, gật đầu, nhưng nhìn mặt cậu ta thì mình biết cậu chẳng hiểu mình nói gì, và cậu bắt sang các liên hệ kinh tế giữa hai nước.

Mình luôn thấy ở dân Mỹ một cảm giác đã có lỗi với VN, và dân VN một cảm giác tội nghiệp dân Mỹ, và đây là hai lực rất mạnh để kéo người ta lại với nhau. Nếu các bạn nhạy cảm, các bạn có thể thấy trái tim của cả một dân tộc như thế.

Khi làm ngoại giao thiên hạ thích nói đến kinh tế chính trị, mình thích nhìn những điểm trong con người có thể kéo hai nước đến gần nhau. Điều này cũng đúng trong các liên hệ giữa hai công ty hay hai cá nhân.

Nếu chúng ta lấy liên hệ tự nhiên ở tầng mức trái tim để kết nối, thì mọi loại liên hệ khác – kinh tế, thương mại, chính trị, văn hóa – sẽ tự nhiên nẩy nở trên nền liên kết trái tim đó.

Tình cảm của trái tim thường là nền liên kết trường kỳ.

Chúc các bạn luôn liên kết tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Liên kết tốt”

  1. Bài viết nào trên DCN cũng hay, nhưng đọc những bài về lịch sử chiến tranh VN thế này mình rất thích (mình 20 tuổi, sinh viên công nghệ thông tin).

    Cảm ơn anh Hoành, hy vọng có thêm bài viết về lịch sử Việt Nam.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s