Sức mạnh của nhóm

Chào các bạn,

Hai người tụ lại với nhau là thành một nhóm. Tuy vậy, có hai người là có thể có trái ý, đụng chạm cá tính, bất đồng ý và mâu thuẫn về nhiều vấn đề.

Vì vậy, khi chọn người để làm bạn đồng hành, bạn phải cẩn thận một chút, nhắm người có tâm tính có thể đi cùng mình. Tìm bạn để làm việc chung chẳng khác gì tìm vợ tìm chồng. Nếu người không thể làm vợ chồng mình thì có lẽ cũng không thể làm bạn đồng hành với mình trong công việc, như là hợp tác kinh doanh hay chơi cùng đội bóng.

Có những trường hợp bạn sẽ phải “ly dị” bạn đồng hành kinh doanh hay chơi bóng, vì bạn kia tồi tệ đến mức không thể làm gì khác hơn.

Nếu tình thế có thể được cứu vãn, thì có lẽ cách cứu chữa tốt nhất là dùng biện pháp lấy quyết định tập thể – quyết định nào của dự án cũng cần được đa số hay mọi người đồng thuận. Các quyết định đồng thuận thường được mọi người quyết tâm thực hiện và kéo mọi người lại với nhau. Và như vậy là nhóm cũng cần một “thầy” về tạo đồng thuận để giúp mọi người thảo luận và biểu quyết.

Sự tĩnh lặng của một người lãnh đạo hy vọng là từ từ có thể làm cho cả nhóm tĩnh lặng và thành mạnh mẽ.

Nhưng nếu một người nhất định phải tạo vấn đề cho cả nhóm, làm cho mọi người căng và xuống tinh thần mãi, thì cách cuối cùng vẫn phải làm là đưa người đó ra khỏi nhóm. Bởi vì trong một đội bóng, chỉ cần một người không chơi bóng khắng khít với đội là đội phải thua.

Sức mạnh của đội luôn nằm ở chỗ MỌI NGƯỜI đều trung thành tuyệt đối với nhóm và với các bạn trong nhóm, không làm gì cho ai căng thẳng trong nhóm, dù đó là badmouth hay cung cách làm việc độc đoán.

Chúc các bạn luôn teamwork giỏi.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s