Học sinh ngày mùa

Chào các bạn,

Một số em học sinh Lưu trú của mình rất thương! Tuy các em ở nhà Lưu trú học nhưng trong những ngày mùa, mưa lên nắng xuống tâm trí các em gần như gắn chặt vào những công việc nương rãy của gia đình, nhất là những em gia đình không còn bố.

Những ngày cuối tuần các em học sinh Lưu trú được về gia đình nghỉ, nhìn thấy mẹ và các em nhỏ trong gia đình quá vất vả gieo trồng cho kịp thời vụ. Trở lại nhà Lưu trú các em học sinh của mình lại thở vắn than dài, khi mình hỏi các em nói trong gia đình không còn bố nên muốn nghỉ học để giúp mẹ làm những công việc nương rãy cho kịp vụ mùa.

Năm nay Buôn Làng mình mưa rất trễ, mãi gần đến giữa tháng Năm Buôn Làng mới có một trận mưa đầu mùa. Mưa xuống, mọi nhà trong Buôn Làng tất bật với công việc nương rãy. Trong số những em học sinh Lưu trú, mình thấy em Lương học sinh lớp Mười hai có vẻ nặng gánh gia đình nhất.

Em Lương còn bố nhưng bố Vát bị bệnh tâm thần gần hai mươi năm, tất cả mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều do mẹ Vát lo toan tính toán, nhưng hai năm gần đây mẹ Vát không còn làm khỏe như những năm trước nữa. Vì vậy sau cơn mưa lớn đầu mùa vào chiều thứ Bảy, sáng thứ Hai em Lương tự ý nghỉ học không ra nhà Lưu trú để đi học mặc dầu đến thứ Sáu các em thi học kỳ II.

Mình gọi điện bảo em Lương lên nhà Lưu trú ngay trong ngày thứ Hai, để học và ôn bài thứ Sáu thi học kỳ II, nếu không lên mình sẽ cho em Lương ở ngoài luôn để thoải mái giúp gia đình. Mình dọa vậy nhưng đến trưa thứ Ba em Lương mới lên nhà Lưu trú. Vừa đến phòng mình, em Lương nói:

– “Mình xin lỗi Yăh! Mình đã không lên nhà Lưu trú học đúng ngày vì mình muốn giúp mẹ Vát lên núi trồng cho xong rãy mì, Yăh đến gia đình và biết hoàn cảnh gia đình mình. Cái bụng mình đau lắm khi hằng ngày biết mẹ Vát một mình đi làm hết đám rãy này đến đám ruộng khác, mình xin Yăh đừng đuổi mình.

Nếu mình bị đuổi khỏi nhà Lưu trú về chuyện mình nghỉ học đi trồng mì với mẹ Vát, mình không biết phải nói sao với mẹ Vát. Vì thương mẹ Vát mình đã nói dối thứ Hai được nghỉ học ở trường, Yăh cho nghỉ đến ngày thứ Ba mới lên lại nhà Lưu trú. Sáng hôm qua Yăh gọi điện nói mình phải lên nhà Lưu trú trong ngày nhưng vì chưa trồng xong đám mì trên núi cho mẹ Vát, mình giấu không cho mẹ Vát biết Yăh gọi điện bảo mình đến Nhà Lưu trú trong ngày thứ Hai.

Trưa nay trồng mì xong mình vội đến nhà Lưu trú liền, chưa kịp dùng cơm trưa. Mình xin lỗi Yăh, xin Yăh đừng đuổi mình. Mình muốn sau khi trường cho nghỉ hè, mình được Yăh cho ở lại nhà Lưu trú ôn thi tốt nghiệp THPT một tháng cùng với các bạn trong lớp, Yăh biết ở gia đình mình không có điều kiện để học bài và Yăh cũng biết mình học không giỏi. Mình xin Yăh bỏ qua cho mình một lần trước khi mình ra trường.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Học sinh ngày mùa”

  1. Em Lương xin lỗi tha thiết thế này chắc đã được Yăh bỏ qua. 🙂

    Em cám ơn chị đã chia sẻ hằng ngày ạ.

    Chúc chị luôn an lành ạ. Chúc em Lương và các em học sinh lớp Mười hai thi tốt nghiệp nhiều may mắn và đậu cao.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s