Tiếp vụ Kỳ án xe đặc chủng trong sân trường (kỳ 4, 5, 6,7)

Điều tra của Hoàng Thiên Nga

Kỳ 4: Cuối tuần, Thiện vẫn chờ đợi trong tù !

  Bài cùng chuỗi:

  Kỳ 1
  Kỳ 2
  Kỳ 3
  Kỳ 4, 5, 6, 7

        Chiều ngày thứ bảy 23/5/2015, gia đình bị án Đỗ Quang Thiện- người đang thi hành án phạt 9 tháng tù giam tại trại giam Công an tỉnh Đắk Lắk đã nhận được 2 văn bản do phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn ký ngày 20/5/2015, là Kháng nghị số 16 đối với bản án hình sự phúc thẩm số 293, và Quyết định tạm đình chỉ thi hành án số 02 đối với Đỗ Quang Thiện. Nhưng…

Kháng nghị số 16
Kháng nghị số 16

          Nội dung bản Kháng nghị số 16/2015/KN-HS dù vẫn ghi nhận theo hồ sơ vụ án, là do vụ va chạm giữa xe máy do Đỗ Quang Thiện điều khiển, với xe máy do ông Lê Phước Thọ điều khiển vào ngày 20/9/2012, mà ông Thọ bị chấn thương sọ não, liệt nửa người trái, tỉ lệ thương tích 50%, tạm thời 3 tháng; Tuy nhiên, việc Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, tăng hình phạt và không cho bị cáo hưởng án treo là không chính xác. Vì vậy, kháng nghị đối với bản án hình sự phúc thẩm số 293 ngày 8/8/2014 của TAND tỉnh Đắk Lắk, đề nghị Tòa Hình sự TANDTC xử giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm về phần trách nhiệm hình sự để xét xử phúc thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng hình sự, và Quyết định kháng nghị số 16, Chánh án TANDTC đã ra Quyết định số 02 về việc tạm đình chỉ thi hành bản án đối với Đỗ Quang Thiện, hiệu lực từ ngày 20/5/2015 đến khi có kết quả xét xử giám đốc thẩm.

14h20’ thứ bảy ngày 23/5/2015, nhận được phong bì công văn của Tòa án NDTC do nhân viên bưu chính chuyển đến, ông Thanh bố em Thiện lập tức vui mừng đến gặp phóng viên báo Tiền Phong. Với mong muốn giúp em Thiện được sớm ra khỏi trại giam để quay lại việc học, hoàn tất các bài kiểm tra, chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Minh Hoàng- Chánh án TAND TP Buôn Ma Thuột, người ra quyết định thi hành án đối với em Thiện. Tuy nhiên ông Hoàng cho biết ông đang ở xa, chưa nhận được các văn bản này. Nếu nhận được, ông sẽ giải quyết cho em Thiện ra tù, dù trong ngày Chủ nhật . Biết tin từ PV báo Tiền Phong, lãnh đạo Bưu điện tỉnh đã tích cực hỗ trợ. Lúc 20h53’ cùng ngày, công văn của TANDTC đã được nhân viên bưu chính phát tận tay ông Hoàng, tại nhà riêng của ông.

Em Đỗ Quang Thiện tại trại giam
Em Đỗ Quang Thiện tại trại giam

 

Dù công luận nóng lòng chờ đợi ngày em Thiện được ra tù, sốt ruột đến mức ông Phan Hồng- Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Đắk Lắk sau khi biết Quyết định tạm đình chỉ THA có hiệu lực từ 20/5, ngay ngày 21/5/2015 đã làm một việc chưa từng có trong tiền lệ, là ký một công văn chỉ đạo cho trường THPT Buôn Ma Thuột và các đơn vị trực thuộc Sở đặc biệt quan tâm chu đáo đối với trường hợp học sinh Đỗ Quang Thiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để em được dự thi tốt nghiệp THTP sau khi ra tù. Công văn này đồng gửi cho Bộ GDĐT và UBND tỉnh để báo cáo. Thế nhưng, lúc số báo này được phát hành, em Thiện vẫn còn ở trong tù, mỏi mòn chờ đợi!

 

****************

Vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai !

       Báo Tiền Phong đã phỏng vấn luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư Tp.HCM) và luật sư Phan Ngọc Nhàn ( Đoàn Ls Đắk Lắk)  là 2 Ls vừa nhận lời hỗ trợ pháp lý miễn phí cho học sinh Đỗ Quang Thiện về các vấn đề liên quan.

 

1) Theo luật sư, điều gì khiến vụ án này thu hút sự quan tâm của công luận ?

Ls Hà Hải
Ls Hà Hải

– Luật sư  Hà Hải ( Ls HH) : Theo tôi, thứ nhất, thời điểm xảy ra sự việc em Thiện còn là trẻ vị thành niên, liên tục kêu oan nhưng cơ quan điều tra và công tố các cấp vẫn không để tâm đến lời kêu oan đó, vẫn quyết buộc tội em Thiện. Thứ hai, công văn số 696 của bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Lăk (CV 696), thì thương tật của ông Thọ hoàn toàn không liên quan đến tai nạn giao thông. Nhưng các cơ quan tố tụng vẫn buộc em Thiện chịu trách nhiệm hình sự và dân sự, nên vụ việc có dấu hiệu oan sai. Thứ ba,  việc cơ quan thi hành án (THA) thực hiện bắt giam em Thiện ngay tại trường; Và dù TAND tối cao đã quyết định tạm đình chỉ THA có thời hiệu từ ngày 20/5, nhưng đến thời điểm này em Thiện vẫn phải ở trong tù, trong khi kỳ thi tốt nghiệp đã đến gần khiến dư luận bức xúc.

Ls Phan Ngọc Nhàn
Ls Phan Ngọc Nhàn

-Luật sư Phan Ngọc Nhàn (Ls PNN) : Dư luận đặc biệt quan tâm về việc các cơ quan tố tụng chỉ coi trọng chứng cứ buộc tội mà không xem xét chứng cứ gỡ tội, vội vàng kết tội bị cáo bằng mọi giá. Lẽ ra, ngay sau khi có công văn số 696 của giám đốc BV tỉnh Đak Lak, các cơ quan tố tụng phải bàn bạc, có thể mời giám đốc Trung tâm giám định pháp y, giám đốc BV, bác sỹ trực tiếp điều trị cho nạn nhân để trao đổi xác định nạn nhân nhập viện là vì bệnh lý đột quỵ hay bị TNGT. Việc xác định này không khó, vì các dấu vết để lại trên hiện trường, trên cơ thể nạn nhân chắc chắn đủ xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân, làm căn cứ xử lý vụ án. Nếu được như vậy, thì đã không có những điều đáng tiếc xảy ra.

 

2) Bác sĩ giám định pháp y ( Bs PY) cho rằng “ Bệnh viện (BV) có cách làm của BV, tôi có cách làm của tôi !”,  luật sư nghĩ gì về điều này?

– Ls HH : Khoản 2, điều 23 luật Giám định tư pháp quy định:  “Người giám định tư pháp phải tuân thủ các nguyên tắc thực hiện giám định tư pháp; Thực hiện giám định theo đúng nội dung yêu cầu giám định; Chịu trách nhiệm cá nhân về kết luận giám định do mình đưa ra “. Do đó hoạt động giám định phải theo quy định pháp luật và theo yêu cầu của cơ quan điều tra, chứ không phải theo ý muốn chủ quan của cá nhân giám định viên hay Bs PY .

-Ls PNN : Dù bác sĩ pháp y ( Bs PY) có quyền của mình, nhưng trong vụ án này, Bs PY cần tham khảo ý kiến đồng nghiệp để xác định chính xác nguyên nhân khiến bệnh nhân đột quỵ . Bởi Bs PY muốn kết luận phải dựa trên cơ sở bệnh án của bệnh viện kết hợp với việc xem xét các dấu vết trên cơ thể nạn nhân, chứ không thể kết luận theo ý chí chủ quan của mình được.

 

3) Liệu CV 696 có nhất thiết phải được xem là chứng cứ, và buộc phải lưu trong hồ sơ tố tụng hay không?

Công văn 696 của BV ĐK tỉnhtrả lời Viện KSND tỉnh
Công văn 696 của BV ĐK tỉnhtrả lời Viện KSND tỉnh

– Ls HH: Theo Điều 3, Thông tư liên tịch số 09/2013 liên Bộ, một trong những yếu tố cấu thành tội phạm “Vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ” , thì hành vi vi phạm phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả. Kết luận pháp y số 1164/PY-TgT chỉ cho biết tỷ lệ thương tật mà không đề cập nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thương tật – yếu tố quan trọng để xem xét liệu em Thiện có chịu trách nhiệm hình sự hay không. Trong khi, công văn 696 ghi nhận ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn, nghiệp vụ trực tiếp thăm khám điều trị cho ông Thọ lại khẳng định ông Thọ bị đột quỵ do bệnh lý, hoàn toàn không liên can gì đến tai nạn. Căn cứ vào Khoản 1, Điều 64, BLTTDS ” Chứng cứ dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội.” thì nội dung CV 696 là tình tiết cực kỳ quan trọng, hoàn toàn có giá trị pháp lý. Cũng theo điều 78 Bộ luật Tố tụng hình sự thì “Những tình tiết có liên quan đến vụ án được ghi trong các tài liệu do cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân cung cấp có thể được coi là chứng cứ”. Do đó CV 696 này cần phải được  cơ quan chức năng xem xét và đánh giá như là một chứng cứ.

-Ls PNN: Theo tôi, CV 696 là chứng cứ rất quan trọng để xác định nguyên nhân đột quỵ của nạn nhân và là chứng cứ xác định bị cáo có là người gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của nạn nhân hay không. Mặc dù công văn này không phải là căn cứ để xác định bị cáo vô tội, nhưng nếu những người tiến hành tố tụng coi trọng “sinh mạng chính trị” của một con người, thì CV này cần phải được xem xét, “soi rọi” qua nhiều góc cạnh khác nhau. Có thể triệu tập Bs PY đến phiên tòa, giải thích căn cứ nào mà Pháp y xác định nạn nhận chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Nếu BS pháp y không  giải thích được, Tòa án có thể tuyên bị cáo không phạm tội.

 

4 ) Quyết định 02 Tạm đình chỉ thi hành án (THA) được ký ngày 20/5, mà đến đầu ngày 24/5 em Thiện vẫn ở trong tù, cho thấy điều gì ?

Quyết định số 02
Quyết định số 02 Tạm đình chỉ thi hành án

-Ls HH: Nội dung quyết định tạm đình chỉ THA có giá trị tức thì, và cơ quan có trách nhiệm thi hành phải biết và tổ chức thực hiện ngay lập tức. Trong trường hợp này, cơ quan chức năng nên thực hiện ngay quyết định cuả TANDTC, tránh kéo dài khiến việc học và thi cử cuả em Thiện bị cản trở.

– Ls PNN: Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự và theo thông lệ, thì đối với quyết định tạm đình chỉ thi hành án hình sự với bị án đang chấp hành hình phạt trong các trại giam, tạm giam, thì sau khi người có thẩm quyền ký quyết định, bộ phận giúp việc một mặt phải gửi ngay quyết định này, đồng thời Fax ngay cho chánh án Tòa án cấp tỉnh. Chánh án Tòa tỉnh chuyển ngay cho Chánh án thành phố ra quyết định THA, ngay trong ngày bị án phải được trả tự do. Việc chậm trễ này trách nhiệm thuộc về bộ máy giúp việc của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao!

 

Cảm ơn 2 luật sư đã trả lời phỏng vấn

Hoàng Thiên Nga

 

Kỳ 5 – Thiện ra tù trong những vòng tay yêu thương

Sau 52 ngày thi hành án tù trong trại giam tỉnh Đắk Lắk , sáng chủ nhật 24/5/2015, học sinh Đỗ Quang Thiện đã được tạm đình chỉ thi hành án theo Quyết định 02 của Tòa án ND Tối cao, trở về và chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông .

Đêm thứ bảy, phóng viên báo Tiền Phong được lãnh đạo Bưu điện tỉnh Đắk Lắk cho biết : Công văn của Tòa án Nhân dân Tối cao gửi Tòa án Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, đã được nhân viên bưu phát trao tận tay ông Nguyễn Minh Hoàng, Chánh án TANDTP BMT, tại nhà riêng của ông, lúc 20h53 phút.

Sáng 24/5, nghe phóng viên báo Tiền Phong điện thoại hỏi về lời cam kết hễ nhận được công văn lúc nào sẽ nhanh chóng thực hiện các thủ tục cho em Thiện ra tù lúc đó, Chánh án Nguyễn Minh Hoàng cho biết ngay trong buổi sáng Chủ nhật các bên liên quan sẽ tiến hành việc này.

Tin vui loang nhanh như gió. Khoảng 8h30’ trước cổng trại tạm giam đã có hơn 20 người gồm thân nhân, bạn cùng lớp cùng trường, vợ chồng cô giáo chủ nhiệm lớp 12A2 của Thiện, và phóng viên các báo đài đã quan tâm theo dõi suốt vụ “kỳ án”

Tất cả kiên nhẫn đứng chờ gần 2 giờ trước cổng trại tạm giam, kể cả cụ Lê Khắc Toán- Ông ngoại của Thiện, năm nay đã 93 tuổi. Ông kể đã 3 năm không đi đâu xa nhà vì già yếu, nhưng nỗi mong được đón đứa cháu yêu trở về sau gần 2 tháng tù tội khiến ông như khỏe hẳn lên. Mẹ Thiện cho biết bà đã ốm sút đến 6 ký vì nhớ thương, lo lắng cho con trong 52 ngày Thiện ở tù, chốc chốc lại lau nước mắt, bồn chồn.

Đến 10h5′ , một chiếc ô tô biển số xanh của Công an chở Thiện ra cổng trại. Mẹ, em gái, cô giáo, ông ngoại cùng ào đến ôm chầm lấy Thiện. Niềm vui như vỡ òa. Trên đường về, cùng ông Ngoại ngồi trong xe của PV báo Tiền Phong, Thiện chia sẻ chuỗi biến cố ly kỳ suốt thời gian qua, cũng như cuộc sống gần 2 tháng trong tù đã cho em nhiều trải nghiệm khó quên. Trước mắt, em sẽ phải tập trung học và thi thật tốt để khỏi phụ lòng nhiều người đã thương yêu, giúp đỡ. Nhất là sự chủ động đặc cách tạo điều kiện hỗ trợ cho em đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT của Sở Giáo dục và Ban giám hiệu trường THPT Buôn Ma Thuột.

Nhắc lại về sự cố xảy ra gần 3 năm trước, theo như mô tả của Thiện và kết luận của bệnh viện cùng các bác sĩ từng điều trị cho ông Lê Phước Thọ 67 tuổi, thì ông Thọ đã thình lình bị đột quỵ trong lúc lái xe, cú ngã không tạọ ra thương tích nào. Điều không may, là 2 xe lại va vào nhau trong lúc Thiện vượt qua giao lộ, dẫn đến vụ án tới nay còn ẩn chứa nhiều điều khuất tất. Theo các cơ quan tố tụng thì do lỗi vượt ở đoạn đường cấm vượt xe, Thiện đã gây tai nạn khiến ông Thọ bị chấn thương sọ não, phạt Thiện mức án 9 tháng tù giam và khoản bồi thường dân sự hơn 56 triệu đồng. Khi phóng viên hỏi: sau này khi chạy xe trên đường, nếu thấy người không may đột quỵ như vậy nữa, em có còn sốt sắng đưa họ đi cấp cứu nữa không ?

Thiện kể: Trong lúc ngồi tập thắt những con tôm bằng dây nilon suốt gần 2 tháng ngồi tù, cháu đã nghĩ rất nhiều về tình huống này. Nhiều người vẫn cho rằng gặp xui rủi như vậy, khôn nhất là nên đi cho nhanh, kẻo “tai bay vạ gió”. Nhưng nghĩ mãi cháu vẫn thấy, vì trách nhiệm và lương tâm, lỡ rơi vào trường hợp như vậy nữa, cháu vẫn không thể nào hành xử khác đi, cô ạ !

Theo 2 luật sư đã nhận lời hỗ trợ pháp lý miễn phí cho Thiện, là Ls Phan Ngọc Nhàn ( Đoàn LS Đắk Lắk) và Ls Hà Hải ( Đoàn Ls TP HCM), thì với Quyết định kháng nghị số 16 của Chánh án TANDTC, khi nghiên cứu hồ sơ, Hội đồng giám đốc thẩm sẽ thấy vụ án bộc lộ nhiều sai phạm tố tụng. Nếu luật pháp nghiêm minh, thì bản án đã có hiệu lực pháp luật sẽ được hủy để điều tra, xét xử lại, điều tra cho rõ vụ va quẹt giữa em Thiện và ông Thọ có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thương tật của ông Thọ hay không ; và xem xét cho thấu đáo Công văn 696 có nội dung thể hiện em Thiện hoàn toàn vô tội.

Thiện và ông Ngoại 93 tuổi trên xe của PV báo Tiền Phong từ trại giam về nhà.jpg
Thiện và ông Ngoại 93 tuổi trên xe của PV báo Tiền Phong từ trại giam về nhà.jpg
Sáng Chủ nhật 24.5 đón con ra tù, mẹ Thiện òa khóc.jpg
Sáng Chủ nhật 24.5 đón con ra tù, mẹ Thiện òa khóc.jpg
Niềm vui sum họp,PV báo Tiền Phong ( áo đen hàng sau) cùng gia đình em Thiện
Niềm vui sum họp,PV báo Tiền Phong ( áo đen hàng sau) cùng gia đình em Thiện
Gia đình, thầy cô, bạn bè mừng đón Thiện trước cổng trại giam
Gia đình, thầy cô, bạn bè mừng đón Thiện trước cổng trại giam
Bố và em trai mừng đón Thiện
Bố và em trai mừng đón Thiện

Hoàng Thiên Nga

 

Kỳ 6: Trả áo tù, Thiện trở lại phòng thi

Trong chưa đầy hai tháng, hàng loạt biến cố ập vào đời cậu học trò hiền ngoan, chăm chỉ. Cố rũ bỏ ám ảnh về những phiên tòa nghiệt ngã, những trải nghiệm xót đau trong trại giam, ngay sau ngày ra tù, bị án Đỗ Quang Thiện đã cấp tốc ôn luyện và làm các bài kiểm tra học kỳ, chuẩn bị cho kỳ thi căng thẳng cuối cùng thời học sinh áo trắng …

Vạ gió tai bay !

Trưa ngày 20/9/2012, cú đột quỵ của ông thợ xây Lê Phước Thọ 67 tuổi bỗng trở thành cú ngã định mệnh đối với cậu học trò lớp 10 Đỗ Quang Thiện. Chỉ vì đúng lúc đó xe của Thiện vượt qua xe ông Thọ, còn ông Thọ đột ngột ngoặt sang trái, hai xe va vào nhau đổ xuống đường giữa một giao lộ nội thành Buôn Ma Thuột.

Từ đó, việc học của Thiện trở nên vô cùng khó khăn với vô số lần bị triệu tập làm việc với các cơ quan tố tụng. Từ học lực khá, phải rất cố gắng em mới giữ được điểm số trung bình. Hai lần phải đứng trước vành móng ngựa ở hai phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, Thiện đều kêu oan, đều bị các quan tòa giận dữ mắng là ngoan cố chối tội ! Tháng 8/2014 bị tòa phúc thẩm tuyên án 9 tháng tù giam, trong khi phấp phỏng chờ bản án có hiệu lực thi hành, được gia đình, thầy cô, bạn bè động viên giúp đỡ, Thiện đã nỗ lực vượt bậc để cuối học kỳ I lớp 12 được xếp loại học sinh tiên tiến. Năm học cuối cấp sắp kết thúc thì sáng ngày 2/4/2015, cả trường sửng sốt chứng kiến cảnh đội Thi hành án Hình sự Công an thành phố Buôn Ma Thuột bất ngờ điều xe đặc chủng đến đậu giữa sân trường, gọi Thiện rời lớp học để áp giải lên xe đưa vào trại giam.

Từ giữa tháng 4, tất cả các bạn cùng học lớp 12A2 với Đỗ Quang Thiện đã ký đơn kiến nghị gửi nhiều nơi xin cho Thiện được tạm hoãn thi hành án trở về trường dự kỳ thi cuối cấp. Gửi đơn kháng cáo rồi ngược xuôi kêu cứu khắp các cửa cho con, ông Đỗ Quang Thanh thấy kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông càng đến gần, thì càng héo hắt lo âu. Có báo đã đăng bài xin cho Thiện một cơ hội dự thi, chưa nhận được hồi âm nào. Tối Chủ nhật 17/5 ôm chồng hồ sơ kêu oan tìm đến báo Tiền Phong, ông Thanh than sợ con mình không còn cơ hội học hành. Trước đây ông Thanh làm nghề buôn bán xe máy cũ, vợ ông vá may tại nhà, hơn hai năm qua hầu như chẳng làm ăn gì được nữa vì suốt ngày ngược xuôi tìm cách cứu con- ông Thanh kể. Vợ chồng ông nghe người ta nói hễ quá 20 tuổi sẽ không được thi tốt nghiệp cấp Ba, trong khi cháu Thiện hồi học cấp Hai mắc bệnh đau đầu, đã phải nghỉ học liền 2 năm…

Xót con, người đàn ông rắn rỏi nghẹn giọng rơi nước mắt. Tôi chạnh lòng bấm điện thoại gọi thầy giáo chủ nhiệm cũ Trương Thức, nay là Chánh văn phòng Sở Giáo dục đào tạo Đắk Lắk. Đêm đã khuya, nghe học trò cũ gọi hỏi về điều kiện dự thi đối với trường hợp cháu Đỗ Quang Thiện đang thụ án tù giam, nếu như may mắn sắp tới cháu được tại ngoại, thầy sốt sắng giải thích về độ tuổi dự thi không hề bị khống chế. Tuy nhiên, thời hạn chốt lại danh sách học sinh được phép thi tốt nghiệp là ngày cuối tháng 5 này. Thầy hỏi : Liệu em có làm được gì cho cháu không ? Nếu chục ngày tới cháu vẫn không chưa được ra tù thì dù Sở hết sức tạo điều kiện, thầy e cũng không còn kịp nữa !

Câu hỏi của người thầy chẳng khác nào mệnh lệnh từ trái tim ! Tôi ngẫm nghĩ từng chi tiết trong chồng hồ sơ kêu oan, xác định đâu là “mũi đột phá” để lao vào cuộc chạy đua với thời gian, nỗ lực đến mức cao nhất vì tương lai một cậu học trò.

Nỗ lực giành quyền thi cho Thiện

Sáng thứ hai đầu tuần, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk (BV) , trong tập hồ sơ bệnh án đã được lưu trữ cẩn thận gần 3 năm của bệnh nhân Lê Phước Thọ, tôi may mắn phát hiện được công văn 696 (CV 696)- mà trong mắt tôi, nó quan trọng như một chứng cứ có thể xoay chuyển toàn bộ nội dung vụ án, đủ chứng minh em Thiện không phải là bị can, bị cáo, bị án, mà là bị hại, thậm chí là nạn nhân của vụ án này.

Người trao CV 696 cho tôi, ông Nguyễn Văn Hùng- bác sĩ chuyên khoa II, trưởng phòng Tổng hợp Kế hoạch BV, đã không ngại ngần khẳng định: Mình dám chắc cậu nhỏ này đã lãnh án oan ! Tôi đọc CV 696, kinh ngạc thấy từ ngày 26/9/2013, hội đồng chuyên môn của BV đã trả lời chính thức với Viện KSND thành phố Buôn Ma Thuột (Viện KS) , là nguyên nhân đột quỵ của ông Thọ hoàn toàn do bệnh lý, không liên quan gì đến tai nạn giao thông. Vậy mà không những toàn bộ hồ sơ vụ án và 2 phiên tòa đều không đề cập tới CV 696, ngay cả luật sư bào chữa cho Thiện cũng chẳng hề biết về CV 696, vì sau Viện KS và cảnh sát điều tra, chỉ có báo Tiền Phong là cơ quan đến BV tìm hiểu về vấn đề này.

Mấu chốt vấn đề đã bật ! Sự lộ diện của vị kiểm sát viên tại BV nhằm xin cấp lại bản gốc CV 696 càng khiến nghi vấn về lý do vụ án sai lệch thêm sáng tỏ. Loạt phóng sự điều tra 5 kỳ, mở đầu bằng bài Tòa “bỏ quên” chứng cứ quan trọng đăng ngày 20/5/2015 trên Tiền Phong nhật báo khiến công luận sôi sục, mong muốn em Thiện được giải oan. Ngay trong ngày 20/5, phó Chánh án TAND Tối cao (TANDTC) Nguyễn Sơn đã ký liền 2 Quyết định (QĐ) liên quan đến em Thiện, là QĐ cho Thiện tạm hoãn thi hành án, và QĐ kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm ngày 8/8/2014 của TAND tỉnh Đắk Lắk theo hướng hủy bản án về phần trách nhiệm hình sự, để xét xử lại.
Trong khi thời điểm công bố danh sách học sinh được dự thi tốt nghiệp THPT chỉ còn tính từng ngày, thì Quyết định tạm hoãn THA cho Thiện dù đã có hiệu lực từ thứ tư 20/5 và báo chí đã loan tin ngay sau đó, ngày 21/5 Sở GD-ĐT đã ra văn bản “đón đầu” chỉ thị cho các cấp trực thuộc chuẩn bị tinh thần hỗ trợ hết mức để em Thiện bảo đảm đủ các thủ tục dự thi ngay khi được tại ngoại, nhưng tòa án và thành phố vẫn lạnh lùng bảo chưa nhận được văn bản. Chiều thứ bảy, bố Thiện run rẩy mừng báo tin ông vừa nhận được 2 công văn quan trọng của TANDTC. Nhưng khi phóng viên liên lạc, ông Nguyễn Minh Hoàng- Chánh án TAND TP BMT trả lời hôm nay là chiều cuối tuần, chừng nào nhận được văn bản do chính TANDTC gửi đến, ông mới cho thi hành.

Theo đúng nguyên tắc công sở, vào giờ này công văn của TANDTC gửi TAND TP BMT đã được xếp vào kho chờ sáng thứ hai mới phát ! Điều đó đồng nghĩa với việc em Thiện sẽ phải chịu thêm 1-2 ngày tù oan, trong khi thời hạn chốt danh sách học sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay chỉ còn đếm từng ngày. Bưu điện tỉnh là đơn vị tiếp theo được báo Tiền Phong mời vào “cuộc đua”. Hiểu ý nghĩa của chuỗi sự việc khẩn thiết này, ông Nguyễn Như Vân giám đốc Bưu điện tỉnh hứa với đại diện báo Tiền Phong sẽ “chịu trách nhiệm giao nhanh nhất tới mức có thể”, và chỉ đạo nhân viên tìm cho ra, bằng mọi cách giao tới tay ông Chánh án trong thời gian ngắn nhất. 20 giờ 53 phút đêm thứ bảy, nhân viên bưu chính báo cáo chính ông Nguyễn Minh Hoàng đã ký nhận công văn này tại nhà riêng của ông. 7h17’ sáng Chủ nhật, tôi điện thoại nhắc ông Hoàng thực hiện đúng lời hứa. Mười giờ sáng cùng ngày, Thiện bước ra khỏi cổng trại tạm giam, lao vào vòng tay của cha mẹ, thầy cô, anh em bạn bè, rồi cùng ông ngoại vào xe do phóng viên báo Tiền Phong cầm lái, về nhà.
Nhà tù và trường học

Trên đường về, Thiện kể cho tôi nghe những trải nghiệm bất đắc dĩ trong tù, mà suốt đời em sẽ không quên được. Vừa bước chân vào trại tạm giam thứ nhất, Thiện đã choáng váng với 2 cú tát như trời giáng của 1 cán bộ quản giáo em nhớ là tên Vĩ. Sau đó, có người rỉ tai cho Thiện biết vào đây mà dám gọi cán bộ là anh, sẽ bị đánh liền!

Ở trại giam thứ hai, phòng giam của Thiện gồm 10 phạm nhân, trong đó mức án 9 tháng tù của Thiện là nhẹ nhất. Dù đa số cán bộ quản giáo đối xử tốt, nhưng cũng may nhờ được một người quen gửi gắm nên Thiện mới không đến nỗi bị các đại ca cùng phòng hành lau rửa, dọn dẹp, hầu hạ, mát xa như những phạm nhân đàn em khác. Nhưng quanh quẩn mãi giữa bốn bức tường chật mới thấm ý “mỗi ngày tù dài như cả thiên thu”. Để giết thời gian, Thiện nhờ bạn tù dạy cách tết những con tôm bằng sợi nilon rút ra từ những túi nhựa đựng đồ thăm nuôi.

Dừng lại quán ăn bên đường để mọi người điểm tâm, vì sáng chủ nhật trại giam chỉ có mì tôm mà thiếu nước sôi Thiện không ăn được, Thiện rút đôi tôm nhựa trong túi ra khoe tôi: Cháu tết ròng rã 2 ngày mới được 1 con nhỏ bằng này !

Tôi hỏi : Lỡ sau này đi đường tình cờ “đụng” người bị đột quỵ, cháu có đưa họ vào bệnh viện cấp cứu nữa không ? Thiện thoáng lặng người , rồi kể : Trong những lúc ngồi tập tết tôm trong tù cho đỡ căng thẳng, buồn chán, cháu đã lẩn thẩn nghĩ lần sau đi đường gặp người bị nạn, ví dụ bị đột quỵ như ông Thọ, mình có nên đưa họ đi cấp cứu nữa không ? Nghĩ mãi, vẫn thấy cháu không thể nào hành xử khác được. Trách nhiệm, và lương tâm giữa người với người buộc phải làm thế, cô ạ !

Thiện về, bạn bè lối xóm tíu tít đến thăm chuyện trò huyên náo đến khuya. Sáng hôm sau, tôi đến trường, trường vắng tênh vì trên 1650 học sinh của trường đã nghỉ hè. Trong lớp 12A2 có mỗi một mình Thiện nghiêm túc ngồi làm bài kiểm tra học kỳ II, với sự giám sát của cô giám thị và một thầy hiệu phó. Chờ Thiện làm bài xong, tôi hỏi em đã ôn bài lúc nào ? – Dạ, hôm qua cháu phải tiếp bạn từ mười rưỡi sáng đến chín rưỡi đêm. Sau đó cháu ôn bài, sáng dậy sớm luyện gần hai tiếng nữa. Trước khi vô tù cháu đã học kỹ trước, trên bây giờ cháu hoàn toàn tự tin khi làm bài.
Thầy Phan Thượng Tòng, hiệu phó nhà trường cho biết Thiện học khá, đã có đủ các cột điểm bộ môn, chỉ cần có thêm cột điểm kiểm tra học kỳ nữa là được. Sau khi đọc đề kiểm tra, giáo viên có 15 phút hướng dẫn, rồi để em tự làm. Thấy em nắm vững kiến thức, trường đồng ý cho em kiểm tra liên tục 12 môn trong 2 ngày 25, 26/5, rồi sau đó sẽ giúp em tập trung ôn thi tốt nghiệp, và thi bổ sung thêm các môn kiếm điểm vào đại học kiến trúc, như nguyện vọng em đã đăng ký từ trước khi … đi tù.

  Chiều ngày 25/5, sau chuyến công tác từ huyện Lắk về, ông Phan Hồng giám đốc Sở GD-ĐT cùng một số Trưởng phòng liên quan đã nán lại Sở để tiếp bố con em Thiện. Ông Hồng cho biết: Không chỉ lãnh đạo Sở chú ý, mà cô Nguyễn Thị Nghĩa Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng hết sức quan tâm đến trường hợp đặc biệt này, liên tục gọi điện hỏi thăm em Thiện đã được ra tù chưa, và dặn địa phương hết sức giúp đỡ để cháu được dự kỳ thi quan trọng cuối cấp phổ thông. Thiện cảm động hứa em sẽ cố gắng hết sức, học và thi thật tốt để không phụ lòng biết bao người đã thông cảm, yêu thương.
Thiện khoe cặp tôm thắt bằng sợi ni lông trong trại giam
Thiện khoe cặp tôm thắt bằng sợi ni lông trong trại giam
Thiện thi học kỳ sáng 25.5
Thiện thi học kỳ sáng 25.5
Chiều ngày 25.5 Lãnh đạo Sở GD tiếp bố con Thiện, động viên Thiện nỗ lực thi cho tốt .jpg
Chiều ngày 25.5 Lãnh đạo Sở GD tiếp bố con Thiện, động viên Thiện nỗ lực thi cho tốt .jpg
Giám đốc Sở GD dặn dò em Thiện cố gắng
Giám đốc Sở GD dặn dò em Thiện cố gắng

Hoàng Thiên Nga

 

Kỳ 7: Thiện đạt học lực khá sau 52 ngày đi tù

Chiều ngày 27/5/2015 lãnh đạo trường THPT Buôn Ma Thuột đã gửi Báo cáo số 115 lên Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk về việc tổ chức kiểm tra bổ sung cho học sinh Đỗ Quang Thiện, hiện vẫn đang là bị án với mức phạt 9 tháng tù giam trong vụ “kỳ án” có dấu hiệu oan sai báo Tiền Phong đã đăng, được TANDTC ra quyết định tạm đình chỉ thi hành để trở lại trường thi, chờ kết quả xét xử giám đốc thẩm.

Thực hiện Công văn số 503 ngày 21/5/2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo; Xét đơn xin kiểm tra bổ sung của em Đỗ Quang Thiện, học sinh lớp 12A2, lãnh đạo nhà trường đã thống nhất cho em Thiện được các giáo viên bộ môn bổ túc kiến thức, cho kiểm tra bổ sung điểm số cả 12 môn học kỳ II, trong 2 ngày 25, 26/5/2015. Sau đó, từ 28/5 đến ngày thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 7, nhà trường phân công (với tinh thần tự nguyện) một số giáo viên ôn tập, bổ túc và bồi dưỡng kiến thức, giúp Thiện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia dưới nhiều hình thức: dạy tại trường, dạy tại nhà hoặc cung cấp tài liệu…

Về xếp loại hạnh kiểm: Học kỳ I Thiện hạnh kiểm tốt. Học kỳ II, Thiện phải đi tù mất 52 ngày, vắng quá nhiều buổi học, trong tình thế bất khả kháng. Trường hợp quá đặc biệt nên Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, bí thư Đoàn trường đã phải họp đối chiếu với các quy định hiện hành để trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng, đi đến thống nhất xếp loại hạnh kiểm Thiện học kỳ II và cả năm đạt loại khá.

Về kết quả học tập: Sau 2 ngày kiểm tra học kỳ II cấp tốc cả 12 môn dưới sự giám sát của Ban giám hiệu trường, đầy đủ giám thị giám khảo là các giáo viên bộ môn, Thiện đã đạt điểm bình quân 7,3 cho học kỳ II, 7,2 cho cả năm, xếp loại học lực khá, đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Thiện cho biết : 2 ngày ráo riết ôn kiến thức và kiểm tra cấp tập ngay sau khi ra tù khiến em dù khá tự tin vì nắm vững kiến thức nhưng cũng căng thẳng và… hơi đuối sức. Tuy nhiên, Thiện quyết tâm hoàn tất nhanh việc kiểm tra học kỳ, để nhà trường còn kịp giúp em bổ túc hoàn chỉnh hồ sơ thi tốt nghiệp, rồi sẽ tranh thủ thời gian đến nhà các thầy cô xin ôn luyện tiếp các môn thi tốt nghiệp THPT và thi thêm môn Vẽ để được có điểm xét nguyện vọng vào Đại học kiến trúc. Thiện chia sẻ : Từ nay đến hết tháng 6 trung bình mỗi ngày em sẽ phải tập trung học khoảng 8 tiếng, mệt thì … luyện đàn ghi ta cho đỡ nhức đầu.

Thiện làm bài thi học kỳ
Thiện làm bài thi học kỳ
1 trò 2 giám thị trong phòng thi .jpg
1 trò 2 giám thị trong phòng thi .jpg

Hoàng Thiên Nga

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tiếp vụ Kỳ án xe đặc chủng trong sân trường (kỳ 4, 5, 6,7)”

 1. Chị giỏi quá, chị Nga. Vụ án phức tạp vậy mà chị đã xoay chuyển được tình thế, mà trong thời gian gấp rút nữa.

  Khi đọc tới đoạn này, em thấy thật phục em Thiện. Em Thiện có trái tim thật nhân hậu.

  “Tôi hỏi : Lỡ sau này đi đường tình cờ “đụng” người bị đột quỵ, cháu có đưa họ vào bệnh viện cấp cứu nữa không ? Thiện thoáng lặng người , rồi kể : Trong những lúc ngồi tập tết tôm trong tù cho đỡ căng thẳng, buồn chán, cháu đã lẩn thẩn nghĩ lần sau đi đường gặp người bị nạn, ví dụ bị đột quỵ như ông Thọ, mình có nên đưa họ đi cấp cứu nữa không ? Nghĩ mãi, vẫn thấy cháu không thể nào hành xử khác được. Trách nhiệm, và lương tâm giữa người với người buộc phải làm thế, cô ạ !”

  Em chúc mừng chị Nga đã hoàn thành một phóng sự rất dài hơi.

  Chúc chị luôn khỏe và công tác tốt ạ.

  Thích

 2. Được gặp mặt chị Nga, nghe chị kể về kỳ án, những bước tiếp theo của vụ này, đi ngang nhà em Thiện,… em thấy rất ấm áp và bình an. Em cũng được ngồi trên chiếc xe mà chị đưa Thiện từ trại giam về nhà. Chúc chị luôn khoẻ và bình an!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s