Nhật giúp xây cảng cá Cam Ranh:Hướng tới ngư trường Trường Sa

BDV“Nếu trung tâm nghề cá Khánh Hòa xây dựng thành công thì nó sẽ gắn với quần đảo Trường Sa trở thành một ngư trường trọng điểm”.

Nhật Bản hỗ trợ xây trung tâm nghề cá Khánh Hòa

Nhật Bản hỗ trợ xây trung tâm nghề cá Khánh Hòa

Tháng 10 sẽ trình thiết kế

Trao đổi với Đất Việt, ngày 14/5, trước thông tin, một Trung tâm Nghề cá lớn sẽ được đầu tư xây dựng tại cảng Đá Bạc (TP. Cam Ranh), ông Lê Tấn Bàn – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Việc triển khai xây dựng trung tâm nghề cá đã được Thủ tướng đồng ý, giao cho UBND tỉnh Khánh Hòa đảm nhận, từ đó, tỉnh giao cho Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư.

Hiện nay, Sở đang tiến hành triển khai quy hoạch tập thể, quy hoạch chi tiết, lập dự án, kêu gọi đầu tư. Trước mắt chính phủ Nhật Bản đã hứa hỗ trợ hơn 8 triệu USD không hoàn lại”.

Nhật Bản giúp xây cảng cá tại Cam Ranh: Khánh Hòa mong

Theo ông Bàn, quy hoạch trung tâm nghề cá này rất lớn, được định hướng theo quy hoạch nghề cá từ nay đến 2020 tầm nhìn đến 2030, tiến tới phải có quy hoạch phù hợp với chiến lược phát triển ngành thủy sản nói chung.

Mặt khác, chính phủ đã có kế hoạch xây dựng 5 trung tâm nghề cá lớn ở khắp đất nước, cụ thể, ngoài Bắc được xây dựng tại Hải Phòng, miền Trung xây dựng tại TP Đà Nẵng, khu vực duyên hải Nam Trung Bộ đặt tại Khánh Hòa, khu vực Đông Nam Bộ xây dựng tại TP Vũng Tàu và trung tâm thứ 5 được đặt tại tỉnh Kiên Giang.

Riêng về Trung tâm nghề cá Khánh Hòa, Sở NN&PTNT đang gấp rút chuẩn bị các bước để chậm nhất tháng 10 sẽ trình thiết kế lên Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư để xin kinh phí, tiến hành thi công cho đúng hạn.

Sở cũng xác định lấy trạm cá và khu vực dịch vụ hậu cần nghề cá làm cột sống cho trung tâm, bởi vì nếu hậu cần tốt thì mới phát triển được đội tàu cá đánh bắt xa bờ tốt. Mặt khác, nếu trung tâm hoạt động có hiệu quả, thì sẽ phục vụ cho các tỉnh Nam Trung Bộ từ Bình Định đến Bình Thuận phát triển tốt hơn mạng lưới đánh bắt, phân phối.

Riêng đối với Khánh Hòa có lợi thế là cảng nước sâu – vịnh Cam Ranh, hơn thế có cảng Cá Bạc loại 2, nên chỉ cần nâng cấp, mở rộng trạm cá này, trên tiêu chí xây dựng trạm cá ngừ chuyên dụng, chợ đầu mối, khu vực dịch vụ hậu cần, hệ thống kho lạnh.

Đặc biệt, nếu như hợp tác với Nhật Bản, chúng ta phải học hỏi thêm về quy mô đầu tư, kỹ thuật sử dụng trang thiết bị hiện đại, mục đích là được học tập kỹ thuật tốt nhất, nâng cao chất lượng sản phẩm để có hiệu quả cao nhất”.Riêng với việc hợp tác với Nhật Bản, ông Bàn cho hay: “Đây mới chỉ là bước đầu, còn thực tế trung tâm này chưa có thiết kế, chỉ mới tính toán sơ bộ, khoảng 80 triệu USD khoảng gần 1600 tỷ đồng.

Học mô hình Trung tâm nghề cá của Hàn Quốc

Mặt khác, theo ông Bàn, nếu trung tâm nghề cá Khánh Hòa xây dựng thành công thì nó sẽ gắn với quần đảo Trường Sa trở thành một ngư trường trọng điểm, bởi ở đây số lượng cá ngừ đại dương rất lớn, nhưng chúng ta mới chỉ khai thác được 2 – 75%.

Từ trước đến nay, ngư dân vẫn sản xuất theo phương thức truyền thống cho nên trung tâm nghề cá xuất hiện nó sẽ trở thành nơi bán đấu giá, trở thành đầu mối cho các nước trên khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc tìm đến VN.

“Hiện nay, chúng ta vẫn còn nhiều đội tàu khai thác xa bờ nhưng chưa được đưa vào khai thác đáng kể, chỉ chiếm 20% hoạt động. Sau này khi nơi đây có dịch vụ, trên cạn viện trợ bán, thu mua thì tàu tuyền Bình Định, Phú Yên, sẽ được quy về đây.

Chúng ta phải hướng tới một Trung tâm nghề cá hiện đại, chuyên nghiệp, không thể phát triển theo hình thức làm ăn manh mún, lúc được lúc không. Trung tâm này cũng sẽ trở thành nơi đào tạo tay nghề cho ngư dân: không chỉ đánh bắt hải sản mà còn nghiên cứu chất thải hải sản”, ông Bàn phân tích.

Trong khi đó, Khánh Hòa còn hội tụ trung tâm đào tạo nguồn nhân lực Nha Trang, nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, 1 năm xuất khẩu khoảng 450-700 triệu USD. Bên cạnh đó, là toàn bộ các hệ thống hàng không, quốc tế, đường thủy, đường bộ, sẽ tạo điều kiện cho trung tâm phát triển thuận lợi.

Chuẩn bị xây dựng Trung tâm nghề cá lớn tại Khánh Hòa

Đặc biệt, hiện nay đơn vị tư vấn đầu tư đã được Sở NN&PTNT Khánh Hòa lựa chọn là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Susan.

“Mới đây, từ ngày 20-25/4, tôi cùng với một số lãnh đạo khác đã cùng đơn vị tư vấn sang Hàn Quốc để xem và học hỏi mô hình thủy sản của đất nước này. Chúng ta có sự tương đồng về vị trí địa lý với Hàn Quốc, cũng đồi núi nhiều, bao bọc lấy biển, nên nếu áp dụng mô hình của họ sẽ có sự phù hợp”, ông Bàn nói.

Bên cạnh đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Võ Thiên Lăng – Chủ tịch Hiệp hội nghề cá Khánh Hòa cho hay: “Nếu xây dựng Trung tâm nghề cá thì đó là sẽ là trung tâm nghề cá chung cho các tỉnh Nam Trung Bộ, đặc biệt để phát triển khai thác cá ngừ”.

Theo ông Lăng, trước đây, thực ra ở ngoài Bắc trước khi thống nhất đất nước chúng ta đã có Trung tâm nghề cá của miền Bắc, do các nước XHCN giúp đỡ xây dựng, đóng tại Hải Phòng. Thế nhưng, nó chỉ là trung tâm theo kiểu bảo hộ, bây giờ lại đi theo hướng kinh tế thị trường.

Nếu hợp tác với Nhật Bản thì đây sẽ là cơ hội để ngư dân học hỏi các kỹ thuật tiến bộ để nâng cao hiệu quả khai thác xa bờ, nhất là đối với khai thác cá ngừ đại dương.

  • Thái Linh

Một bình luận về “Nhật giúp xây cảng cá Cam Ranh:Hướng tới ngư trường Trường Sa”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s