Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc – CHƯƠNG 6 (PHẦN 7)

Người dịch: Đào Thu Hằng

MỆNH LỆNH NĂNG LƯỢNG BẮT BUỘC:
100% TÁI TẠO NGAY BÂY GIỜ

CHƯƠNG 6: TÁI KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH NGHỊ SỰ 21 (Phần 7)

6C. TIỀM NĂNG CON NGƯỜI: SÁNG KIẾN GIÁO DỤC QUỐC TẾ VÀ VAI TRÒ CỦA IRENA (TIẾP)

IRENA đi về đâu?

Quá trình để thành lập một tổ chức chính phủ quốc tế là rất dài. Điều này cũng áp dụng cho Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), được thành lập vào tháng 1 năm 2009 sau nhiều năm dành cho các chiến dịch vận động, và bắt đầu được vận hành vào tháng 7 năm 2009 sau khi vị trí và các vấn đề quản lý của tổ chức đã được quyết định.

Cơ quan này là kết quả của một sáng kiến ​​tại EUROSOLAR, dựa trên một bản ghi nhớ được công bố vào năm 1990. Hiện đã có các tổ chức chính phủ quốc tế giải quyết những vấn đề về năng lượng, như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Euratom, cả hai được thành lập vào năm 1957, và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), được thành lập vào năm 1974. Tuy nhiên, các tổ chức này đặc biệt tập trung vào hoặc là xúc tiến quốc tế điện hạt nhân, hoặc của tất cả các nguồn năng lượng, ví dụ như tổ chức IEA, tổ chức mà  thường xuyên đánh giá thấp năng lượng tái tạo một cách có hệ thống.

Vì vậy điều thực sự  cần thiết là có một cơ quan quốc tế riêng biệt dành riêng cho năng lượng tái tạo. Thành lập IRENA được liên hệ chặt chẽ tới những nỗ lực của riêng tôi [tác giả], mà nếu không có những việc đó thì sẽ không bao giờ có IRENA. Vì vậy có thể nói một cách hợp pháp là đánh giá của riêng tôi về những thành tựu của IRENA cho đến nay là có thể có thành kiến. Tuy thế, tôi muốn tóm tắt lại quá trình tham gia vào việc thành lập IRENA và hoạt động hiện tại của tổ chức để chỉ ra sự cần thiết của một tổ chức như vậy, cũng như những sự phản đối và các vấn đề phải đối mặt.

Con đường dẫn đến thành lập IRENA rất dài và không hề bằng phẳng, và hầu như không có một ai tin nó có thể thực tế hoặc có thể khả thi để thực hiện. Sự khởi đầu đầy hứa hẹn. Sáng kiến ​​này đã được đưa lên tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, nơi mà tôi đã trình bày những ý tưởng trong suốt mùa xuân năm 1990 và từ đầu nó đã được hỗ trợ chính thức bởi một quan chức Liên Hiệp Quốc, người sau đó chịu trách nhiệm cho những câu hỏi về năng lượng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Mauritania, Ahmedou Ould- Abdallah.

Javier Perez de Cuellar, khi đó đang là Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, đã bị thuyết phục về giá trị của các sáng kiến, và chuyển tiếp nó đến Nhóm làm việc về Năng lượng mặt trời cho Môi trường và Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNSEGED). Nhóm này đã phát triển đề xuất cho việc thúc đẩy năng lượng tái tạo ở cấp quốc tế, với một tầm nhìn cho hội nghị Rio sắp tới, và đề nghị thành lập IRENA. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị từ chối bởi đa số các nước công nghiệp phát triển cũng như các nước OPEC đang ngồi trong ủy ban trù bị cho Hội nghị Rio.

Ý tưởng có vẻ như đã chết. Rõ ràng là đề xuất có thể đạt được chỉ bằng cách làm việc bên ngoài hệ thống của Liên Hợp Quốc – nơi mà làm việc phụ thuộc vào sự đồng thuận. Do đó, bởi không nơi nào viết rằng một tổ chức quốc tế phải là một tổ chức của Liên Hợp Quốc, bước tiếp theo của chúng tôi là thu hút một chính phủ nắm lấy ý tưởng này và tạo động lực cho một nhóm các quốc gia khác để làm việc cùng nhau và làm cho IRENA trở nên thực tế.

Sau nhiều nỗ lực và hơn mười năm nỗ lực quyết liệt, chúng tôi đã thành công trong việc thúc đẩy thông qua một nghị quyết chính trị ban đầu: nghị quyết đã được thoả thuận trong chương trình năm 2002 của Đảng Dân chủ Xã hội / Liên minh Xanh mà chính phủ liên minh của Đức sẽ thúc đẩy sáng kiến ​​quốc tế này. Tuy nhiên, ban đầu chính phủ liên bang đã không được chuẩn bị để thực sự thi hành nghị quyết.

Trên thực tế hoàn toàn ngược lại. Tại hội nghị của chính phủ Đức về Năng lượng tái tạo năm 2004, ban đầu được hình thành như là một Hội nghị được thúc đẩy hỗ trợ cho IRENA, sáng kiến ​​này đã bị cố tình loại khỏi chương trình nghị sự, vì người ta lo ngại rằng nhiều quốc gia sẽ từ chối tham gia vào Renewables 2004 nếu IRENA được làm thành một nội dung chính thức. Vì thế ý tưởng vẫn chỉ là những công việc của Diễn đàn nghị viện quốc tế về Năng lượng tái tạo, chạy song song với hội nghị, để yêu cầu thành lập IRENA.

Vì những lý do không thể giải thích nổi, thậm chí các tổ chức môi trường quốc tế, bao gồm cả Greenpeace và WWF, đã lên tiếng phản đối sáng kiến ​​này. Chỉ sau những nỗ lực làm mới trở lại của tôi để sáng kiến IRENA ​​được đưa vào trong chương trình tiếp theo của chính phủ Đức (CDU/CSU và liên minh đảng Dân chủ Xã hội, hình thành vào mùa thu năm 2005) thì quá trình mới bắt đầu được thực tế hóa trong thực hành. Trong năm 2007 và 2008, ba phái viên được lựa chọn đặc biệt và tôi đã tiến hành các cuộc thảo luận chính thức với hơn 50 chính phủ để khuyến khích họ tham gia.

Trong Hội nghị thành lập, mà cuối cùng cũng đã được tổ chức vào tháng 1 năm 2009, 75 nước thành viên đã ký vào bản đăng ký. Trong tháng 6 năm 2009 tại Thành phố Sharm el-Sheikh ở Ai Cập, nơi đặt trụ sở chính thức của IRENA như đã được thống nhất và bầu ra Ban điều hành của mình. Ba thành phố đã được đề xuất bởi các chính phủ của họ để làm trụ sở chính cho IRENA là Abu Dhabi, Bonn, Vienna – và Abu Dhabi thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (United Arab Emirates) đã được chọn. Đến thời điểm này, IRENA đã có 135 nước thành viên.

Theo đề xuất của chính phủ Pháp, Helene Pelosse đã được bầu làm Tổng điều hành. Bản thân tôi không phải là một ứng cử viên, mặc dù nhiều người đã mong đợi tôi làm như vậy và tôi là người được ưa chuộng, đã hướng thúc đẩy sáng kiến ​​thành lập IRENA trong rất nhiều năm. Nhiều cố vấn nổi tiếng quốc tế ủng hộ năng lượng tái tạo cũng đã ủng hộ IRENA, trong đó có Robert F. Kennedy Jr., Amory Lovins, Bianca Jagger, David Suzuki, Jakob von Uexkuell và Ernst Ulrich von Weizsäcker*. Nhưng chính phủ Đức, với thỏa thuận của tôi, đã không đề cử tôi, để không làm cản trở những nỗ lực của chính phủ để chiến thắng trong việc đưa Bonn thành trụ sở chính trong tương lai cho IRENA.

Chú thích của người dịch:

*Bianca Jagger: người gốc Nicaragua, là một nhà hoạt động nhân quyền và từng là diễn viên. Hiện nay Jagger làm việc ở Hội đồng Đại sứ thiện chí của châu Âu (Council of Europe Goodwill Ambassador), người sáng lập và là chủ tịch của Quỹ Nhân Quyền Bianca Jagger, thành viên của Hội Đồng Lãnh Đạo Giám đốc điều hành của Tổ chức Ân xá Quốc tế Hoa Kỳ.

Ernst Ulrich von Weizsäcker: Từ năm 1998 đến 2005, ông là thành viên của Quốc hội Đức. Ông đã nhận được giải thưởng Takeda vào năm 2001. Hiện nay ông giữ vị trí trong Hội đồng cố vấn cho Quỹ dân số thế giới của Đức. Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường Khoa học & Quản lý môi trường Bren tại Đại học California, Santa Barbara. Năm 2010 Weizsäcker Casette giảng dạy tại Saint Anselm College goffstown, New Hampshire, thảo luận về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Amory Lovins Bloch: là một nhà vật lý người Mỹ, nhà khoa học môi trường, nhà văn, và Chủ tịch/Giám đốc khoa học của Rocky Mountain Institute tại Mỹ. Ông đã làm việc trong lĩnh vực chính sách năng lượng và các lĩnh vực liên quan trong bốn thập kỷ. Ông được vinh danh bởi tạp chí Time là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2009.

Robert Francis Kennedy, Jr.: Là một người dẫn chương trình trên đài tiếng nói Mỹ, nhà hoạt động môi trường, tác giả và luật sư chuyên về luật môi trường. Kennedy là Giám đốc  của Board of Waterkeeper Alliance, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào cơ sở nỗ lực để bảo vệ và tăng cường đường thủy trên toàn thế giới. Hiện nay ông là đồng chủ tịch của Ring of Fire, các chương trình phát thanh quốc gia hợp vốn của Mỹ.

David Takayoshi Suzuki, là một học giả, khoa học đài truyền hình Canada và nhà hoạt động môi trường. Kể từ giữa những năm 1970, Suzuki đã được biết với nhưng chương trình TV và radio series, phim tài liệu và sách về thiên nhiên và môi trường. Ông cũng được biết đến bởi các chương trình rất phổ biến và lâu dài trên CBC Television về khoa học như The Nature of Things, được chiếu tại hơn bốn mươi quốc gia. Ông nổi tiếng vì chỉ trích chính phủ vì sự thiếu trách nhiệm của họ cho các hành động để bảo vệ môi trường.

(còn tiếp)

© 2014 copyright Verlag Antje Kunstmann GmbH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Bản quyền bản dịch:  dotchuoinon.com

Một bình luận về “Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc – CHƯƠNG 6 (PHẦN 7)”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s