Cái ổ nối và phích cắm điện

Trong kỹ thuật điện, việc an toàn cho con người được đặt lên hàng ưu tiên, vì thế các hiệp hội nghề nghiệp luôn theo dõi và khuyến cáo các sản phẩm, cảnh báo người dùng hoặc có biện pháp hành chính nhằm thu hồi sản phẩm không đạt yêu cầu an toàn.

Thường trong nhà xưởng công nghiệp hoặc trong các nhà ở có thiết kế, việc an toàn cho thiết bị điện hoặc đồ dùng điện được tuân thủ nghiêm ngặt với hệ thống dây nối đất an toàn, nối đất tất cả vỏ thiết bị hoặc đồ dùng bằng điện, người ta quy định rõ trị số điện trở nối đất, tiết diện dây dẫn nối đất an toàn.

Ở đây, không đi sâu vào lý giải chuyên môn, mà chủ yếu cảnh báo một cách tích cực cho người sử dụng điện sinh hoạt, vì rất nhiều người dùng không quan tâm đến các vấn đề an toàn tối thiểu, mọi việc đều do các ông thợ xử lý, và người làm công việc quản lý buông lỏng việc tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật sản phẩm dùng điện hoặc kiểm tra phần điện nước khi xây dựng nhà ở, do không quy định cụ thể về an toàn điện, người ta gần như bỏ qua.

Chỉ riêng việc cái phích cắm điện mà ta đang sử dụng hằng ngày, thấy đơn giản như vậy nhưng đang có vấn đề, các nước quanh ta như Thái Lan, Malaysia, Singapore… đều khác ta ở cái phích cắm điện, và  vì nó quá phổ biến đến nỗi người ta quên nhiều cái nguy hiểm rình rập ngay tại nhà của mình.

Lấy một ví dụ hình ảnh như thế này, chuyện gì xảy ra nếu tủ lạnh, nồi cơm, máy xay, bàn ủi… bạn đang sử dụng đột nhiên hư hỏng cách điện và điện rò qua vỏ các đồ dùng này, nếu chạm vào vỏ, bị điện giật ngay. Không sờ tay vào , bạn dùng bút thử điện thông thường chạm đầu kim loại của bút thử vào vật dụng bị hư hỏng đó, đèn sáng lên báo có điện, nếu đo chính xác, có thể nó bằng với điện áp lưới, ở Việt Nam là 220 Volt. Rất nguy hiểm, chết người.

Để hạn chế tai nạn về điện như ví dụ ở trên, người ta yêu cầu nhà chế tạo phải có dây nối an toàn cho thiết bị dùng điện, mục đích để đưa điện thế giữa phần vỏ đồ dùng bị hư hỏng cách điện  với đất ( sàn, nền…) về bằng không, dẫn đến dây điện vào đồ dùng phải 3 dây, phích cắm phải 3 chấu, ổ nối trong nhà phải 3 lổ, trong đó lổ nối đất được nối vào hệ thống nối đất an toàn của ngôi nhà, nói chung là tốn kém hơn so với chỉ dùng 2 dây là đủ để thiết bị hoạt động.

Ở nước ta không ai bắt buộc phải nối đất an toàn, nên các hãng sản xuất tiết kiệm chi phí, chỉ làm đầu ra thiết bị hai sợi dây điện, vì thế trên thùng hàng  có thêm chú thích: “chỉ thích hợp thị trường VN” và việc không an toàn là chuyện của riêng mình, thật là nguy hiểm , nhất là với các thiết bị sử dụng ở nơi ẩm ướt như tủ lạnh, máy giặt, máy xay, máy nước nóng….

Tôi quan sát nhiều ngôi nhà mới xây dựng, hầu hết không có hệ thống dây dẫn an toàn, và rất ít người chịu thay dây dẫn vào tủ lạnh từ 2 dây thành 3 dây với cái phích cắm to bự, hoặc đơn giản hơn nữa là nếu mua phải đồ dùng điện mà có phích cắm không tương thích, thì xử lý bằng cách cắt cụp ngay cái phích cắm 3 chấu rắc rồi để thay thế bằng cái phích cắm VN cho dễ dùng.

Chờ cho nhà nước lo chuyện này hơi lâu, nên thiết nghỉ khi xây dựng nhà ở, mua thiết bị, mọi người phải tự quan tâm đến chính sự an nguy của mình và gia đình mình, phải có tư vấn của người có chuyên môn, đừng tiếc tiền thiết kế phần điện cho ngôi nhà mình ở, sau này muốn khắc phục lại tốn kém hơn nhiều…

Sài Gòn 06.05.15

Quang Nguyễn

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Cái ổ nối và phích cắm điện”

  1. Ba em làm thiết kế điện nước nên nhà em cũng yên tâm phần nào. Nhưng chắc em cũng phải tự trang bị cho mình một chút kiến thức về điện.

    Em cám ơn anh Quang đã cảnh báo cho mọi người.

    Số lượt thích

  2. Cám ơn anh Quang. Dân ta không rành điện đã đành, nhà nước và các công ty điện không đủ giáo dục cho người dân lại không có đủ luật lệ gắt gao về an toàn điện, thì thật là đáng tiếc.

    Ở Mỹ chẳng công ty nào dám đổi nút cắm điện 3 chấu thành 2 chấu, vì sẽ bị phạt nặng hoặc kiện đến sạt nghiệp nếu có tai nạn.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s