Cảm nghĩ ngày 30 tháng 4

Tôi sinh ra khi đất nước bắt đầu kết thúc thời kỳ bao cấp và chuyển sang thời kỳ đổi mới. Tôi lớn lên cùng những niềm tin tự nhiên về Bác Hồ. Gia đình tôi cũng có chút vinh dự khi được Tổ quốc ghi công (Chú tôi bên nội là liệt sĩ. Thời chiến, chú là công an hoạt động bí mật ở miền Nam. Chú hi sinh trong thời bình. Còn ông ngoại tôi thời chiến là dân quân du kích.)

Thế nên ngày 30 tháng 4 với tôi là một ngày đẹp và tự hào.

Đó là trước đây.

Bây giờ, ngày 30 tháng 4 với tôi có thêm vài xúc cảm khác nữa.

Vài năm gần đây tôi có cơ hội tìm hiểu lịch sử đất nước, tìm hiểu về những danh từ lạ lẫm với tôi như Việt Nam cộng hòa, cải cách ruộng đất, trại cải tạo, thuyền nhân…  và cả những danh từ tưởng quen thuộc nhưng không phải, như cộng sản, ngày giải phóng, bên thắng cuộc…

Sau khi qua những cảm xúc sốc, hoang mang, đau lòng, tôi nhìn về ngày 30 tháng 4 và muốn xin một lời nguyện cầu bình an cho thế hệ cha anh đã sống trong thời kỳ gian nan khốn khó đó.

Và nghĩ về hòa hợp dân tộc.

Tôi mong thế hệ con cháu chúng tôi được nhà trường dạy lịch sử rằng: “Có một thời dân tộc ta bị phân chia. Nhưng thời đó đã không còn nữa.”

Vài năm gần đây tôi cũng có cơ hội tìm hiểu những vấn đề hiện tại của đất nước. Tôi cũng được sống, học tập và làm việc với những anh chị và các bạn giỏi giang, sâu sắc và đầy lý tưởng tuổi trẻ. Họ đang sống trọn vẹn mỗi ngày để đất nước ngày càng trong sáng, thịnh vượng và hạnh phúc hơn.

Vì thế khi nghĩ về thế hệ đầu tiên sau ngày 30 tháng 4 lịch sử, tôi thấy đầy niềm tin và hy vọng cho tương lai – Hòa hợp dân tộc và phát triển đất nước.

Ngày 30 tháng 4, xin một lời nguyện bình an cho quá khứ và lời chúc tốt lành cho hiện tại và tương lai.

 

Đà Nẵng, 27-4-2015

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Cảm nghĩ ngày 30 tháng 4”

 1. Cảm ơn Thu Hương đã nói thay chị những cảm xúc mà chị không thể nói thành lời!

  Lần đầu tiên chị nhìn thấy cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa là năm 2010 khi đi du học, và cũng là lần đầu tiên biết về “Ngày quốc hận”. Và những điều biết được dần dần sau đó đã khiến chị cảm nhận chính xác như em nói: sốc và hoang mang, đau lòng. Nhưng mình đã dần dần vượt qua được, cùng nhau, chị cảm thấy rất vui từ khi đồng hành với em và gia đình ĐCN mình đã cùng nhau thực tập Tĩnh lặng trong mọi tình huống.

  Chị góp lời cầu nguyện cùng em:
  “Ngày 30 tháng 4, xin một lời nguyện bình an cho quá khứ và lời chúc tốt lành cho hiện tại và tương lai.”

  Thân,
  c. H

  Đã thích bởi 1 người

 2. “Ngày 30 tháng 4, xin một lời nguyện bình an cho quá khứ và lời chúc tốt lành cho hiện tại và tương lai.”
  Cầu cho sự thống nhất trọn vẹn trong tình yêu, trong tấm lòng trong hành động dựng xây đất nước của tất cả những người con đất Việt!

  Thích

 3. Hi Thu Hương

  Mình cũng góp thêm lời nguyện cùng với Thu Hương và mọi người để mỗi chúng ta có thêm yêu thương để bao dung cho quá khứ nhiệt tình quảng đại với hiện tại và tương lai.

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s