Chọn đường tâm linh

Chào các bạn,

Tâm linh là trái tim linh thiêng. Đây là nói đến trái tim linh thiêng của chính bạn chẳng phải của ông thần bà thánh nào cả.

Nói đến trái tim là nói đến cảm xúc và trí tuệ. Người Tây phương thường chia đôi, trái tim là cảm xúc và trí tuệ là cái đầu. Người Đông phương, gọi cả tim lẫn đầu là “tâm”, và có nghĩa là cả cảm xúc và trí tuệ. Mình để cảm xúc trước và trí tuệ sau, như thế để giữ đúng ưu tiên cho chữ “tâm” luôn là chữ chính, và chữ “tuệ” là chữ phụ.

Bạn muốn hiểu tâm (trái tim), thì hãy hiểu mẹ. Mẹ yêu con, và mẹ có thể chẳng học hành gì cả, nhưng mẹ luôn biết phải làm gì cho con. Cái biết đó, cái trí tuệ đó, là từ yêu mà ra. Cho nên ta nói trái tim là tình yêu và trí tuệ.

Trái tim linh thiêng của bạn cũng vậy đó. Trái tim linh thiêng của bạn tự biết đến tình yêu và trí tuệ.

Yêu thượng đế và yêu loài người.

Hai điều này: Yêu thượng đế và yêu loài người.

Thượng đế là Ông trời, Ngọc hoàng, Thiên chúa, Allah, God… đó bạn. Người sinh ra bạn và muôn loài.

Yêu loài người là yêu tất cả mọi người của thế giới, không phân biệt chủng tộc, màu da, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, khuynh hướng chính trị…

Bạn chẳng cần theo đạo nào, chẳng cần phải vào chùa hay nhà thờ nào, chẳng cần phải theo giáo hội nào, chẳng cần phải theo thầy nào…

Bạn chỉ cần ngồi lặng yên, tìm Thượng đế trong trái tim mình để trò chuyện với Cha, và nghĩ đến đồng loại của mình để yêu họ.

Đó là đời sống tâm linh của các bạn. Và đó là đường đúng.

Tất cả mọi thứ khác có thể giúp bạn một chút, nhưng đều là phụ. Ví dụ: ngồi Thiền. Hít thở hay quán sát chỉ giúp bạn tĩnh lặng, nhưng không thể giúp bạn yêu người được, trừ khi bạn chú tâm vào từ bi của mình.

Hoặc theo một thầy nào hay giáo phái nào đó nói rằng bạn sẽ thành công, sẽ làm lớn, sẽ được nhiều tiền… đó là đường lầm lạc, vì đó là điều bên ngoài, không phải là trái tim linh thiêng của bạn.

Hoặc cho rằng bạn phải theo một đạo nào đó để được cứu rỗi, đạo khác thì không được cứu rỗi, đó là sai, vì Cha trên trời là Cha chung của mọi người, và Cha biết dạy mọi người bằng nhiều cách khác nhau . Nếu bạn sống khiêm tốn, thành thật và yêu người, thì đương nhiên là Cha biết bạn dù bạn không biết Cha.

Và nếu bạn muốn theo một tôn giáo, mình chỉ đường cho bạn đây. Trong toàn bộ Thánh kinh với 66 cuốn sách và, tùy theo cách in, gần 2 nghìn trang, chỉ có MỘT định nghĩa tôn giáo này:

“Tôn giáo mà Thiên chúa Cha chúng ta chấp nhận là tinh khiết và không tì vết là thế này: chăm sóc con côi và mẹ góa trong khó khăn của họ và giữ chính mình không bị thế giới làm dơ bẩn.” (Religion that God our Father accepts as pure and faultless is this: to look after orphans and widows in their distress and to keep oneself from being polluted by the world. James 1:27)

Điều này cũng rất gần bài kệ đặt căn bản trên câu 116 của Kinh Pháp Cú:

Chư ác mạc tác
Chúng thiện phụng hành
Tự tịnh kỳ ý
Thị chư Phật giáo

Không làm điều ác
Làm các điều thiện
Giữ tâm trong sạch
Mọi Phật đều dạy như vậy

Chúc các bạn thấy được đường đi

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Chọn đường tâm linh”

 1. Cam ơn Anh đa chi đương. Em tin nhung điêu Anh chia se va thúc hanh. Hôm nay em cam nhân binh an không con bi xao đông, tâm nhay loai choai như trươc đo la khi em cam nhân God ơ trong minh, luôn thương yêu va che chơ em. Môi sang sơm hay trươc sau ca trưc em đêu câu nguyên vơi God (du em không theo đạo nao) , thây tuyêt vơi khi co God bên minh.
  Em luôn đọc nhưng điêu Anh viêt môi ngay, thâm dân, sâu dân (co phai ban chât tâm linh la vây không Anh?) hy vong môt ngay nao đo em đi theo Anh chia se nhưng gi em học đươc tư Anh đên vơi moi ngươi.
  God is love😊

  Số lượt thích

 2. Em cảm ơn anh Hoành nhiều, trong những ngày Tết cổ truyền của VN mà Anh và rất nhiều Anh Chị Em khác vẫn miệt mài để có nhiều bài viết bổ ích cho mọi người.
  Năm mới xin chúc Anh và tất cả các Anh Chị trong Đọt chuối non luôn mạnh khỏe và bình an.

  Số lượt thích

 3. Xin chân thành cảm ơn Luật sư về bài viết này. Sau khi đọc xong, em cảm thấy tiếc là giá như mình được đọc bài này sớm hơn hoặc được ai đó chỉ bảo từ nhỏ thì giờ mình sẽ tốt hơn. Giờ thì em đã biết và sẽ sống tốt hơn, yêu đời, yêu người hơn bằng thực tại mỗi ngày, bằng cái tâm của mình.
  Đọc mở đầu bài viết, anh cho rằng ‘Người Tây phương thường chia đôi, trái tim là cảm xúc và trí tuệ là cái đầu. Người Đông phương, gọi cả tim lẫn đầu là “tâm”, và có nghĩa là cả cảm xúc và trí tuệ…’ Em nghĩ về điều này và cho rằng có lẽ vì lý do đó mà Phương Tây họ phát triển sớm hơn Phương Đông chăng? Em cũng thích tìm hiểu lịch sử.
  Một lần nữa xin cảm ơn anh đã chỉ cho em biết đâu là đức tin.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s