Tạo công đức thật

Chào các bạn,

Câu trả lời của Bồ Đề Đạt Ma cho Lương Vũ Đế, “Không có công đức”, tạo ấn tượng rất mạnh với mình — xây chùa, in sách, độ tăng chẳng được công đức gì.

Nhưng đây là điều quan trọng: Cả thế giới sống kiểu đó – xây đền thờ, in sách, độ tu viện – và mong được nhiều công đức, nhưng trong khi tâm thì hạn hẹp, kiêu căng và nhất là chia rẽ tôn giáo, kỳ thị đối với những người không đi cùng đền thờ đối với mình.

Các bạn, mình nghĩ rằng tội lớn nhất của nhiều tín đồ, từ hàng lãnh đạo đến hàng thứ dân, là xem thường, khinh thường, phân biệt đối với các tín đồ của các tôn giáo khác hay tín đồ vô thần, vì đó là “chấp ngã” con đường si mê số một của Phật gia và “kiêu ngạo” trọng tội số một của Thiên chúa gia.

Mọi người là một trong Không, mọi người đều là con Thiên chúa.

Cho nên tâm không phân biệt, yêu người vô điều kiện, yêu người vượt mọi ranh giới, đó là tâm Phật, tâm Chúa, tâm thành đạo. Và đó là công đức.

Công đức đến từ tâm yêu thương vô điều kiện, vô giới hạn, đại dương mở rộng hoàn toàn của tình yêu.

Nhưng thiên hạ đi chùa, đi nhà thờ, mặc áo choàng, làm đủ thứ chuyện trên đời, trong khi tâm thì hạn hẹp như là một chuồng chim, không thể có gì thoát ra được khung sắt nhỏ xíu, thì thử hỏi tất cả mọi thứ họ làm cả đời được công đức gì?

Các bạn, nếu cái tôi của các bạn càng giảm xuống, tình người của các bạn càng tăng.

Có một điều này có thể giúp các bạn giảm cái tôi. Nếu bạn quỳ lạy đến đầu chạm đất trước một “vị thánh” nào đó với thái độ rất kính cẩn trong lòng, thì các bạn sẽ học được một cách dẹp cái tôi. Theo kinh nghiệm của mình, quỳ lạy kính cẩn thường rất hiệu lực để giảm cái tôi.

Mình nói “vị thánh”, mình chẳng nói là tôn giáo nào hay ngoài tôn giáo. Những vị thánh rõ ràng nhất là những vị thầy lớn của thế giới như Thích Ca, Giêsu, Mohammad, và nếu là một vị thánh bên ngoài tôn giáo của bạn thì càng tốt hơn.

(Hồi nhỏ mình được dạy, ngoài Chúa Mẹ và các thánh trong nhà thờ thì không cúi lạy bất cứ ai của các đạo khác vì các đạo khác là tà đạo, là mê tín dị đoan, là lạc đường, blah, bah, blah… Mình không biết các cha và sư ngày nay còn ai ngớ ngẩn như vậy không. Dù chúng ta không theo đạo khác, chúng ta cũng cần biết tôn kính các vị thầy lớn. Và thái độ cung kính đó chính là “khiêm tốn” và “vô ngã”. Quỳ lạy trước bàn thờ của đạo mình và khinh khỉnh trước bàn thờ của đạo bạn thì đó không phải là tội kiêu ngạo thì là tội gì?)

Các bạn, cái tôi của chúng ta cực kỳ lớn, như một trái núi khổng lồ, nhưng lại khó thấy như siêu vi khuẩn, cho nên các thánh nhân nói mãi về “vô ngã”, về “khiêm tốn”, về “không tôi”, và thiên hạ thì đọc rất nhiều, chuyển files qua lại Internet rất nhiều, nhưng đa số chẳng thấy cái tôi của mình đâu cả, chẳng bao giờ thực hành các phương pháp sống “không tôi” cả, và chỉ thích làm các việc bên ngoài… “không có công đức.”

Một test khác cho sự khiêm tốn (vô ngã) của các bạn là: khi bạn đọc trên báo một bản tin về một ai đó đã bỏ tiền túi nuôi nấng người già cơ nhỡ, hay các em mồ côi, đã nhiều năm, trong hoàn cảnh rất khó khăn… bạn có cảm tưởng rằng đó là một vì Bồ tát không? Và bạn có thèm muốn được quỳ xuống trước mặt người đó và vái 3 lạy đầu chạm đất như vái một vị Bồ tát không? Những ước muốn tỏ lòng kính mến một cách không còn cái tôi như vậy, chính là cách để bạn đo lường cái tôi của bạn. (Mình nói là “ước muốn” vì làm thì không dễ; người đó chẳng cho bạn lạy họ, hơn nữa có ai đó chụp hình đưa lên mạng thì điều đó sẽ làm phiền người được bạn lạy rất nhiều).

Cho nên, chúng ta cần tập trung vào Chúa, tập trung vào Không, tập trung vào tâm không phân biệt, để “thấy được cái tôi của mình là Không” (Bát Nhã Tâm Kinh) thì ta mới có thể tạo ra tình yêu thật và công đức thật.

Chúc các bạn có trái tim vô biên giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Tạo công đức thật”

 1. Nhìn ảnh ở đầu bài, các bạn sẽ thầy vòng âm dương được thiên hạ dùng để biểu thị Phật giáo, chứng tỏ là các vị này chẳng hiểu Phật giáo. (Vòng âm dương là biểu thị của triết lý âm dương mà nhiều nước Á Châu có). Nhưng nếu dùng chữ Vạn thì rất giống logo của Đức Quốc Xã nên không được.

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hoanh
  Tu truoc den nay, em van tam niem rang minh kinh can quy lay Thien Chua Ba Ngoi. Voi Duc Me Maria vac cac Thanh thi em kinh can cui chao voi long thanh khan.
  Ngay ca khi em vao Chua, hoac dinh chua khac, em van thap huong hoac khong thap huong ma van kinh can cui chao. Vi em nghi rang cac vi ay deu la nhung bac Thanh Hien, doi voi nguoi gia, minh con noi nang thua goi va kinh can chao, huong chi la cac Bac Thanh Nhan.
  Nhung viec quy lay thi cho den nay, em chi danh cho Thien Chua ma thoi. Khong biet nhu vay co phai la “cha^’p” qua hay khong?

  Em – QNhu

  Số lượt thích

 3. Tuyệt vời quá, cám ơn anh Hoành. Tôi thích nhất câu: “… nếu cái tôi của các bạn càng giảm xuống, tình người của các bạn càng tăng.”
  Từ đó có thể suy rộng ra: Tình người = 1/Cái Tôi. Và cũng như: Công đức = 1/cái Tôi; Hạnh phúc = 1/cái Tôi. Cho đến mức: Giác ngộ = 1/cái Tôi. Liệu có thế được chăng!

  Số lượt thích

 4. Hi Quỳnh Như,

  Đương nhiên đó là chấp. Em nghĩ là Thiên chúa muốn ta có “thái độ” với các bậc thánh hiền của thế giới như vậy, và Thiên chứa muốn ta dành riêng cái quỳ lạy cho ngài? Ta có thể cho rằng Thiên chúa là cao nhất trong tâm và ta chỉ thờ phượng Thiên chúa chứ không thờ ai khác, nhưng hành xử kính trọng với mọi vị thánh như nhau thì Thiên chúa không hoan hô và hỗ trợ ta sao?

  Muốn vào nước Thiên đàng thì hãy như trẻ em. Bộ trẻ em biết phân biệt đối xử sao ?

  Tất cả mọi hình thức phân biệt về đạo giáo đều làm đạo giáo trở thành kiêu căng và chia rẽ.

  Liked by 1 person

 5. Dear Anh Hoanh
  Dung la phai song nhu tre nho thi se duoc vao nuoc Thien Dang, nhung tre nho thi thuong theo loi day do cua Cha Me.
  Em se suy nghi ve loi huong dan cua anh ve viec nay, va se cau nguyen de hieu va co mot thai do dung dan hon, trong tham tam em khong he co y phan biet hoac kieu ngao.
  Dung la moi su giua Tot va Xau nhieu khi chi cach nhau mot lan ranh.
  Em xin chuc anh chi moi su tot lanh

  Em-QNhu

  Số lượt thích

 6. Hi Quỳnh Như và các bạn,

  Vấn đề quỳ lạy này còn là một vấn đề xã hội cực kỳ lớn. Ngày xưa người Pháp và Âu châu vào nước ta không chịu quỳ lạy ai hết, dù là đó là tập tục của dân ta lạy vua mấy nghìn năm. Người công giáo Việt lúc đó cũng được dạy không lạy ai trừ Chúa Mẹ và Các Thánh. Đó là một sự khinh miệt văn hóa VN và làm hệ thống văn hóa đó bị sụp đổ trước mắt dân Việt Nam. Thế thì vua và các giá trị cổ truyền còn có giá trị gì trước mắt người dân?

  Điều đó đưa đến nhiều căng thẳng và cấm đạo từ thời Minh Mạng. Sách sử không nói rõ các điều này, đặc biệt là ở Miền Nam dưới thời cả hai tổng thống Công giáo: Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu. Hổi nhỏ anh chẳng hiểu tại sao vua Minh Mạng cấm đạo, nhất là khi bố là vua Gia Long được người Pháp giúp lấy lại ngai vàng.

  Và Pháp lấy cớ cấm đạo, chiếm luôn Việt Nam.

  Sự kiêu căng của con người trong chiếc áo tôn giáo, đi kèm súng đạn để xâm lăng, hủy hoại văn hóa, và nô lệ hóa dân bản xứ, không bao giờ là chuyện nhỏ mà ta có quyền không hiểu. Đó là tội rất lớn đối với loài người và đối với Thiên chúa.

  Ngày nay tàng tích kiêu căng đó vẫn còn nằm trong cách dạy ứng xử của các nhà thờ (và trong thực tế là các nhà chùa nữa).

  Chính vì vậy việc yêu người và kính trọng người thực sự, đối với đại đa số người vẫn là chuyện không xảy ra.

  Số lượt thích

 7. Bài viết của Anh đã giải đáp thắc mắc câu hỏi bấy lâu nay của em: tạo công đức thật là gi? dù rằng lâu nay em vẫn thực tập, rèn luyện cảm nhận được và đó chính là điều Anh luôn nhắc nhở : “Cho nên, chúng ta cần tập trung vào Chúa, tập trung vào Không, tập trung vào tâm không phân biệt, để “thấy được cái tôi của mình là Không” (Bát Nhã Tâm Kinh) thì ta mới có thể tạo ra tình yêu thật và công đức thật.”

  Vẫn còn có sự hiểu lầm thường thấy trong xã hội chúng ta đó là: cúng dường, xây chùa…thực ra đây chính là tâm mong cầu chứ không phải làm mở rộng tâm yêu thương.

  Cảm ơn bài viết thật sâu sắc và góc nhìn đa chiều không chấp điều gì của Anh.

  Em Tâm

  Số lượt thích

 8. Bài viết trên cả tuyệt vời!

  Những bài viết như thế này sẽ chạm vào trái tim và làm thay đổi thái độ sống của nhiều người.

  Cảm nhận được sự cống hiến lớn lao của anh Hoành và gia đình DCN! Chúc anh và DCN nhiều sức khỏe để tiếp tục sứ mệnh của mình.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s