Cơ hội đầu tiên

Chào các bạn,

Mình đến thôn Một, vào thăm gia đình ông bà Gim trên sáu mươi tuổi, là một trong số ít gia đình trí thức và làm ăn giỏi trong Buôn Làng. Trong khi nói chuyện mình khen ông bà Gim đã biết chăm lo đầu tư cho các con học hành thành đạt rất tốt. Ông Gim nói:

– “Được có mỗi bố Ktây thôi!”

Bố Ktây tên Điệp con trai út của ông bà Gim là bác sĩ đa khoa ra trường năm 2013. Đang là bác sĩ điều trị tại trạm xá xã Ea-Phê cách Buôn Làng mình hai mươi hai cây số, hiện tại bố Ktây sáng đi làm tối về, còn mẹ Ktây là cô giáo dạy mầm non trong Buôn Làng.

Mình nói chuyện với ông bà Gim được khoảng hai mươi phút thì bố Ktây đi Buôn Ma Thuột về. Bố Ktây vừa vào nhà vui vẻ chào mọi người và ngồi xuống chiếc ghế trống gần bên cửa ra vào, cùng lúc đó mình nhìn ra cửa chính thấy bóng một người đàn ông mặc bộ áo quần màu xanh đậm, đứng thập thò một bên cánh cửa chính có vẻ muốn vào nhà, nhưng thấy nhà có khách nên lưỡng lự không biết có vào được không.

Mình nhìn ra hỏi người nhà có ai đang đứng nép ở cửa? Mọi người nhìn theo hướng nhìn của mình và bố Ktây nói:

– “Vào đi anh Hiệp.”

Người đàn ông tên Hiệp nghe bố Ktây gọi tự tin bước vào và chào mình bằng chất giọng rất khó nghe, vì anh Hiệp nói ngọng mặc dầu anh Hiệp đã trên bốn mươi tuổi. Ngạc nhiên mình nói:

– “Kỳ diệu quá! Mấy tuần nay mình có ý tìm người này nhưng chưa tìm ra, không ngờ hôm nay lại gặp anh ta trong gia đình ông bà Gim!”

Bố Ktây nói:

– “Người đàn ông này tên Hiệp ở bên xã Eauy, một lần trên đường đi làm về khi ngang qua chợ Eauy, mình gặp anh Hiệp đi lang thang, nhìn người không bình thường. Mình hỏi mấy người dọc đường được họ kể trước đây anh Hiệp đi ở chăn trâu cho một gia đình trong xã Eauy, nhưng cách đây mấy tháng họ không thuê nữa, anh Hiệp về gia đình ở với mẹ và hai người em gái, cả ba anh em đều trên bốn mươi tuổi nhưng chưa lập gia đình, vì tất cả ba anh em đều nói ngọng và trí không bình thường, nhìn giống những người nhiễm chất độc da cam! Mình hỏi anh Hiệp có muốn đi chăn trâu nữa không? Anh Hiệp gật đầu. Mình đưa anh Hiệp về chăn trâu cho gia đình đến hôm nay cũng được ba tháng.”

– “Nghe bố Ktây kể, Yăh nhớ cũng chỉ mới thấy anh Hiệp xuất hiện trong Buôn Làng khoảng thời gian sau này! Một vài lần Yăh gặp anh Hiệp đi trên đường làng, có dừng lại hỏi thăm nhưng anh Hiệp chào và nói ú ớ gì đó một vài chữ rồi tiếp tục đi. Nhìn biết anh Hiệp bị thiểu năng trí tuệ nên Yăh có ý tìm gặp xem cuộc sống của anh Hiệp ra sao! Hôm nay thấy anh Hiệp sống trong gia đình ông bà Gim Yăh yên tâm, và mừng cho anh Hiệp.”

Bố Ktây nói:

– “Những năm mình đi học cũng được nhiều người tốt bụng giúp đỡ nên mình hứa sau này ra trường, có cơ hội mình sẽ giúp lại những người khác, và mình rất vui đã có anh Hiệp là cơ hội đầu tiên.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s