Lòng biết ơn

Chào các bạn,

Sống gần gũi anh em Buôn Làng, mình cảm phục trước sự quan tâm chia sẻ vật chất của anh em Buôn Làng đối với người khác, mặc dầu gia cảnh người chia sẻ cũng không khá hơn người được chia sẻ. Song song với sự quan tâm chia sẻ là tấm lòng biết ơn của anh em Buôn Làng đối với Yàng, đối với Chúa, đối với mọi người. Trước kia mình nghe kể anh em Buôn Làng một khi đã tin ai, đã thương ai, đã biết ơn ai, họ sẽ sống hết mình vì người ấy, cho người ấy, và bây giờ sau một thời gian dài tiếp xúc mình cảm nhận được điều này một cách rất rõ ràng.

Mấy hôm nay Tây Nguyên vào đông trời trở gió lá cây rụng nhiều, mình để ý thấy mỗi chiều khoảng ba giờ mẹ Gáo đến giúp tưới rau, dọn dẹp, chặt gọn những cành cây hai bên đường trước nhà mình, quét sạch lá chung quanh sân cũng như trên hai con đường trước hai mặt nhà sạch sẽ, mặc dầu mình không nhờ. Nhìn mẹ Gáo khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khác hẳn mẹ Gáo ngày mình mới về Buôn Làng. Mình nói:

– “Ngày Yăh mới về Buôn Làng mẹ Gáo mỗi tuần đến xin thuốc hai hoặc ba lần, lúc đó mẹ Gáo mới mổ sỏi thận về người rất yếu, không những đi đứng yếu mà ngay cả giọng nói cũng yếu ớt, thều thào, nói không ra hơi. Nhìn mẹ Gáo lúc đó Yăh nghĩ chắc mẹ Gáo không còn sống được bao lâu nữa! Nhưng không ngờ chỉ sau hai tháng sức khỏe của mẹ Gáo hồi phục dần, bây giờ mẹ Gáo tươi tắn, nhanh nhẹn, khác hẳn với mẹ Gáo Yăh gặp lúc đầu. Yăh thấy rất vui khi sức khỏe của mẹ Gáo tốt hơn trước đây rất nhiều! Lúc trước nhìn mẹ Gáo Yăh nghĩ mẹ Gáo chắc sắp đi với ông bà rồi!”

– “Đúng đó! Mẹ Gáo cũng nghĩ mình sắp đi với ông bà! Nhưng từ khi Yăh truyền cho mẹ Gáo ba chai dịch truyền, mẹ Gáo khỏe dần lên từ đó. Cái bụng mẹ Gáo lúc nào cũng muốn cảm ơn Yàng đã cho Buôn Làng có Yăh, đã cho mẹ Gáo gặp được Yăh.”

– “Có phải vì vậy mẹ Gáo thường xuyên đến giúp làm những việc nhà cho các Yăh hể?”

– “Ề! Mẹ Gáo muốn cảm ơn Yăh, nhưng không biết làm sao hơn ngoài chuyện đến giúp làm cho các Yăh những việc nhỏ. Người sắc tộc Sêđăng của mẹ Gáo trước nay đã nghèo, nếu bây giờ sống với nhau mà không có lòng biết ơn, thì mẹ Gáo thấy mình còn nghèo hơn cả cái nghèo không đủ ăn! Mẹ Gáo không thích người không biết ơn. Giống như hôm tháng Mười chính quyền xã cho Buôn Làng tiền để tổ chức ăn mừng Lễ hội Lúa mới. Bây giờ nghĩ lại mẹ Gáo vẫn thấy không đúng, cái bụng mẹ Gáo không vui khi nhớ đến chuyện này! Mấy người được anh em Buôn Làng mời đến dự Lễ hội, họ bước vào nhà truyền thống ngồi xuống chiếu hút rượu cần và ăn uống liền, không kịp để anh em Buôn Làng làm nghi thức Tạ ơn Yàng đã cho mọi nhà trong Buôn Làng có lúa mới mang về nhà!

Lễ hội Mừng lúa mới đối với Buôn Làng là Lễ Tạ ơn Yàng, Tạ ơn mà không nói được một lời cảm ơn Yàng! Thật không đúng, thật không vui chút nào!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s