Khóc

 

Chào các bạn,
182-nharong
Sáng thứ Bảy mình được bố Lor báo cho biết: “Bên thôn Tư có ông cụ A Chiêu bảy mươi ba tuổi mới qua đời”. Được báo sớm nhưng vì bận một số công việc nên sáng Chúa Nhật, sau khi dạy giáo lý về mình mới đến thăm được. Ông cụ A chiêu tuy tuổi đã cao nhưng vẫn mạnh khỏe, vì vậy khi nghe báo ông cụ A Chiêu mới mất cũng làm mình ngạc nhiên, vì cách đây hai hôm vẫn còn thấy ông cụ A Chiêu đi tham dự thánh lễ.

Vào đọc kinh cho ông cụ A Chiêu xong, người nhà cho biết: “Sáng thứ Sáu, ông cụ A Chiêu thức dậy bình thường, sau đó khoảng một tiếng, ông cụ A Chiêu cầm cây chổi quét nhà, vừa bước được mấy bước liền quỵ xuống bất tỉnh.

Người nhà nghĩ bị trúng gió nên cạo gió nhưng không tỉnh, đến chiều người nhà cho ông cụ A Chiêu lên xe cày chở ra bệnh viện thị trấn Phước An, ở đây được chẩn đoán xuất huyết não. Sau một đêm nằm ở bệnh viện, ông cụ A Chiêu đã qua đời lúc 20g00 tối thứ Bảy, người nhà lại để ông cụ A Chiêu lên xe cày chở về Buôn Làng.

Đến thăm các gia đình có người thân mới qua đời, mình thấy có điểm chung: Người nhà ngồi chung quanh người thân mới qua đời rất đông nhưng rất ít người khóc, không như người Kinh có những đám khóc bù lu bù loa! Ở đây rất im ắng, nếu có khóc cũng chỉ khóc nhỏ và đa số là những người lớn tuổi như các mẹ khóc. Ngay cả khi quan tài được đặt xuống huyệt cũng vậy, rất ít khi thấy trẻ nhỏ và thanh niên khóc.

Vậy mà đến thăm ông cụ A Chiêu, mình để ý có hai em nhỏ: Một bé trai và một bé gái khóc rất nhiều! Hỏi những người lớn chung quanh, họ cho biết: “Bé trai tám tuổi tên A Thua là cháu nội – con của người con trai thứ năm, và bé gái sáu tuổi tên Khanh là cháu ngoại – con của người con gái thứ chín. Ông cụ A Chiêu có tất cả mười người con đều đã có gia đình và có rất nhiều cháu.”

Đọc kinh cho ông cụ A Chiêu xong, hai em nhỏ A Thua và em Khanh đang đứng gần mình, mình nắm tay dắt hai em ra ngoài sân chỗ rất đông người tụ tập. Theo thông lệ của anh em Buôn Làng, mỗi khi gia đình trong Buôn Làng có người thân qua đời, anh em Buôn Làng đến rất đông, dù không phải họ hàng cũng đến và ở lại gần cả tuần, để gia đình có người thân mới qua đời khỏi buồn và đồng thời khỏi sợ, vì bản chất của anh em đồng bào sắc tộc như mình đã chia sẻ là rất sợ ma!

Ra đến bóng mát ở góc sân, mình nói: “Yăh thấy hai em khóc nhiều, hai em thương ông nhiều lắm phải không?”

Em A Thua lớn hơn nên khôn hơn, nhanh nhẹn gật đầu và nói: “Ông nội có cái gì cũng để dành cho cháu. Khi đi nhận quà của người già như sữa, ông nội cũng không uống nhưng để chia cho các cháu hết!”

“Có phải vì như vậy mà em A Thua và em Khanh đã khóc thương ông nội nhiều?”

Em Khanh không nói gì còn em A Thua nhìn em Khanh, sau đó nói: “Mới đầu mình khóc thương ông nội, nhưng sau mình khóc thương con kia vì nó khóc nhiều quá!” Vừa nói em A Thua vừa đưa tay chỉ em Khanh.

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Khóc”

 1. Chào Xuân Lành,
  Đúng như Lành nói, người dân tộc rất ít khóc khi người thân ra đi mãi mãi. Mình cũng đã nhận xét như thế. Mình được nghe 1 câu nói của 1 chị người dân tộc khi vừa nghe tin chồng mất “Nó không ở với mình nữa, nó về nhà nó rồi”. Một quan niệm thật nhẹ nhàng về cái chết và người sống đỡ đau khổ hơn.
  Hai em A Thua và Khanh đã khóc nhiều vì tình thương của ông đã giành cho em. Ngoài sự thật thà thì bài học về sự tình yêu thương và tình cảm gia đình vô cùng quý giá.Hãy yêu quý mọi người thân – dù khi ta chết đi không có vật chất gì để lại thì ít nhất đó là tình yêu thương.
  Cám ơn Xuân Lành đã gửi 1 thông điệp nhé!

  Thích

 2. Hi Chị Hoa Hồng

  Cảm ơn chị Hoa Hồng đã chia sẻ để cũng cố thêm những gì em cảm nhận được từ tình cảm cũng như quan niệm của anh em đồng bào mình trước sự ra đi vĩnh viễn của người thân!

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s