Phơi áo dài

 

Chào các bạn,
1b-2415copy
Sáng thứ Hai đầu tuần, khi mình mới đến nhà Lưu trú, vừa mở cửa phòng cất đồ đạc chưa xong thì đã nghe giọng em Thâm và em Lương, hai em cùng học sinh lớp Mười một thưa: “Thưa Yăh! Mình xin lỗi Yăh!”. Nói đến đó hai em im lặng.

Mình quay ra hỏi: “Hai em xin lỗi về chuyện gì?”

Em Thâm nhìn em Lương, sau đó nói: “Chúng em đã làm gãy cánh quạt máy treo tường trong phòng ngủ của lớp Mười và lớp Mười một!”

Nhà Lưu Trú chỉ có hai phòng ngủ, diện tích hai phòng ngủ cũng hẹp nên các em phải ngủ giường tầng. Mỗi phòng đặt mười gường tầng cho hai mươi em ngủ, với bốn bóng đèn 1m2 và bốn quạt máy treo tường. Để tiện cho việc học thêm của những em học lớp Mười hai, mình đã chia cho các em ngủ theo lớp.

Mình hỏi: “Làm sao hai em làm gãy cánh quạt máy treo tường được, khi cả hai cùng ngủ giường dưới?”

Em Lương nói: “Mấy ngày vừa qua, trời mưa, áo quần phơi không khô để mặc đi học, em và bạn Thâm đem hai cái móc áo dài vào phơi sát cái quạt máy, bị nó cuốn áo dài vào làm gãy cánh quạt!”

Nghe em Lương nói, mình giật cả mình. Cũng rất may đã không có chuyện gì xảy ra! “Áo quần không khô kịp tại sao không lấy bàn ủi ra ủi mà lại phơi kiểu đó? Các em có biết làm như vậy rất nguy hiểm không?”

Hai em đứng im, mình hỏi: “Mỗi em chỉ có một bộ áo dài để mặc đồng phục sáng thứ Hai, bây giờ bị quấn vào cánh quạt lấy gì mặc đi học?”

Em Thâm nói: “Áo dài không bị hư, chỉ bị dơ và rất nhăn! Hôm qua đem về nhà giặt sạch phơi khô và sáng nay đem đến đây ủi thẳng ra được rồi, cả áo bạn Lương cũng vậy!”

“Đó là nguyên nhân sáng nay em Thâm và em Lương đến Lưu Trú thật sớm phải không?”

Em Thâm là phó nhà năm nay nên có phần dạn dĩ hơn, đã nói: “Em và bạn Lương đến sớm không phải để ủi áo dài nhưng để gặp Yăh. Hôm thứ Bảy chúng em làm gãy cánh quạt máy treo tường, chưa xin lỗi Yăh được vì Yăh không có ở nhà. Chúng em làm sai chưa xin lỗi, cái lỗi còn trong người nó làm chúng em buồn và lo, không làm cũng như không thể học bài được! Phải xin lỗi Yăh mới hết lo. Khi hết lo mới vui và lúc đó mới có thể học tốt được!”

Em Thâm sợ không học được mình không ngạc nhiên vì em Thâm học cũng khá, rất chăm chỉ học, còn khi biết em Lương sợ không học được mình rất ngạc nhiên! Năm ngoái sau khi nhập học được một tháng, em Lương đã đến xin nghỉ học với đủ mọi lý do như: Học khó, học mệt hơn đi rãy, học không hiểu gì… Mình đã phải động viên và năn nỉ em Lương nhiều lắm em Lương mới chịu tiếp tục học. Sau một năm học, em Lương cũng được lên lớp Mười một, bây giờ nghe nói em Lương sợ không học bài được mình thấy rất vui.

Tuy vậy mình cũng hỏi em Lương: “Bạn Thâm nói như vậy có đúng không?”

Em Lương gật đầu nói: “Năm ngoái cái đầu mình không chịu nghĩ. Bây giờ được tập, nó chịu nghĩ nên học được điểm sáu, điểm bảy. Mình mừng lắm. Muốn đi học, không muốn nghỉ!”

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Phơi áo dài”

 1. Hi Tình

  Cảm ơn em đã ghé thăm và chia sẻ, nếu chị không lầm em cũng là người Đăklăk?

  Nếu đó là những chuyện của thập kỉ trước của Tây Nguyên nó đã không làm cho chị phải nặng lòng 😦

  Hôm nào về Đăklăk mời em ghé đến Buôn chị chơi cho biết, cho thấy những con người thực của thập kỉ này nhé 😛

  Matta Xuân Lành

  Thích

 2. Em cảm ơn chị về những bài viết thực tế, dù nó khiến chị nặng lòng và chúng em ngỡ ngàng về những câu chuyện nghe “như thập kỉ trước của Tây Nguyên”. Đó là sự chênh lệch theo chiều ngang, tức là giữa những người sống cùng thời trong xã hội.

  Sự chênh lệch theo chiều ngang này trong quá khứ đã là nguyên nhân của những đấu tranh giai cấp, nhưng giờ chúng ta đã đến một tầm văn hóa cao hơn nên đã biết kiên quyết tránh xa những đấu tranh có thể thiệt hại về người và của. Có thể sự chênh lệch này sẽ mất thời gian nhiều hơn để cải thiện, nhưng chắc chắn sẽ bền vững hơn nhờ vào những người tích cực và đầy tình yêu như Yăh và Bok. Em cũng rất mong có thể một thời gian nào đó được trải nghiệm cuộc sống thực tế trong Buôn làng, để hiểu hơn những điều ngoài sách vở.

  Cảm ơn chị
  Em Hường

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s