Mục đích của công việc

Chào các bạn,
zen-buddhism
Chúng ta luôn luôn có những mục đích nào đó và làm việc để đạt mục đích đó, như là tôi muốn có được một trường tư cấp I và tôi đang làm nhiều việc để đạt được mục đích đó. Và để làm công việc tốt, chúng ta cần một số đức tính căn bản, như là khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng.

Đại khái suy nghĩ thông thường của chúng ta là như thế. Khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng là những khí cụ hay kỹ năng để làm việc.

Nhưng các bạn cần làm một cách mạng tư duy. Thay vì xem “khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng” là khí cụ hay kỹ năng làm việc, thì hãy đặt “khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng” là mục tiêu sống:

“Tất cả mọi việc tôi đang làm, tất cả mục đích của mọi hoạt động của tôi, là để tôi đạt được khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.”

Tất cả mọi suy tư và hoạt động của ta là để ta đạt được vô ngã, giác ngộ.

  Quán tự tại Bồ tát hành thâm Bát nhã ba la mật đa thời
  Chiếu kiến ngũ uẩn giai không độ nhất thiết khổ ách

  Khi Bồ tát Quán tự tại thực hành thâm sâu trí tuệ Bát nhã giải thoát
  Thấy rõ tôi (năm uẩn) là không, ngài vượt qua tất cả mọi khổ nạn

Tất cả mọi suy tư và hoạt động của ta là để không còn tôi mà chỉ còn mến Chúa và yêu người.

  Con phải yêu mến Chúa, Thiên Chúa của con, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn. Ðó là điều răn lớn nhất và điều răn đứng đầu. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: con phải yêu láng giềng mình như chính mình. Tất cả Luật Môsê và lời của các Tiên tri đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy”. Matt 22:37-40.

Những điều mà chúng ta ngỡ là phương cách và kỹ năng—khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng—thực ra là mục tiêu sống.

Nếu bạn chưa hiểu điều này, thì có lẽ đây là một trong những khám phá tâm linh lớn nhất mà bạn có thể có.

Hãy thực hành, và các bạn sẽ thấy quyền lực của tĩnh lặng trong mọi công việc và cuộc đời của bạn.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Mục đích của công việc”

 1. ”Những điều mà chúng ta ngỡ là phương cách và kỹ năng—khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng—thực ra là mục tiêu sống.”
  Anh Hoành ơi,
  Em có thể hiểu câu này là : thực hành khiêm tốn,thành thật,yêu người ,tĩnh lặng để những điều đó thành nền tảng ,bản chất của mình ,sống với những điều đó như hơi thở hàng ngày,thì kĩ năng sẽ biến mất
  Em hiểu thế đã đầy đủ ý của anh chưa ạ ?
  E.Thu Lan

  Đã thích bởi 1 người

 2. Dear Anh Hai

  Nếu em biết đặt “khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng” là mục tiêu sống thì em sẽ được nội tâm hóa để tạo ra một năng lượng tích cực.

  Và với năng lượng tích cực sẽ làm cho suy tư và hoạt động của em đều qui hướng về cùng đích duy nhất là mến Chúa và yêu người.

  Em cảm ơn Anh Hai về những chia sẻ giúp mọi người thêm năng lượng sống mỗi ngày. Chúc Anh Hai tuần mới nhiều phúc lành của Chúa.

  Em M Lành

  Thích

 3. Những gì bạn có thể đạt được, có được, nhưng rồi có thể bị mất đi một cách bất ngờ? Đó có phải là tiền bạc, là địa vị, là tài sản, là người thân, là sức khỏe, là sinh mạng…?

  Những gì khi bạn đạt được sẽ đồng hành cùng bạn suốt đời, trong bất cứ hoàn cảnh nào? Và rồi có thể đi theo bạn đến kiếp sau, kiếp sau nữa, mà không bao giờ mất đi? (nếu bạn tin là có kiếp sau). Đó có phải là đức hạnh của bạn?.

  Mình nghĩ mục tiêu sống – mục tiêu cao nhất – không nên là những cái gì mà mình có thể bị mất đi một cách bất ngờ, mà nên là những cái gì, mà khi mình đạt được, sẽ cùng là một với mình.

  Còn khi đến “vô ngã”, có lẽ là sẽ không có “mục tiêu” chăng? Mình không biết, vì mình còn ở rất rất xa…

  Thích

 4. Vâng, em vẫn xem cuộc đời là một hành trình tiến hóa và vẫn nhớ điều anh nói, khỉ tiến hóa thành người, người tiến hóa thành … phật?! 🙂 Con người, hay em vẫn gọi nôm na là một nhân cách, xứng đáng là điều quan trọng nhất, ý nghĩa nhất của một đời người, anh nhỉ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s