Không nói xấu

Chào các bạn,
buonduale
Trong bài “Tình nguyện chỉ ra điểm xấu”, chúng ta đã nói, trừ một hai ngoại lệ, chúng ta không nên chỉ ra điểm xấu của một người kể cả khi chính người ấy nhờ ta chỉ ra các điểm xấu cho người ấy thấy, vì kết quả luôn luôn là một căng thẳng và bức xúc, dù là âm thầm.

Tiếp theo, hôm nay chúng ta nói về nói xấu người khác mà không được hỏi. Thường là, nói về cái xấu của một người trước mặt họ hay sau lưng họ.

Nói về cái xấu của một người trước mặt họ, thường xảy ra trong ba trường hợp:

• Khi chỉ có hai người: “Mình là bạn thân với nhau, tớ muốn chỉ cho cậu thấy vài khuyết điểm của cậu để cậu nói chuyện thành công hơn.”

Đây tức là “bạn thân” tự động phong cho mình chức thầy. My God!

• Khi đang nói chuyện với một nhóm bạn quanh bàn cà phê: “Con người cậu rất kiêu căng”.

Nói chuyện thế này thì thường gây ra ẩu đả. Mà nếu không thì cũng thường gây ra giận hờn.

• Có một trường hợp rất thường xuyên là “nói đùa” trong đám đông: “Ông này rất tham lam”, “Ông này rất ham nổi tiếng, “Bà này rất kiêu hãnh”…

Nếu bạn đã học phân tâm học thì sẽ biết là các “nói đùa” thường là nói thật, hoặc là có ý thức hoặc là vô thức, cho nên đừng đùa bằng cách kể thói xấu của người khác.

Nói xấu sau lưng một người có hai cách:

• Buôn dưa lê: Điều này thì khỏi nói. Thiên hạ tụm lại là thích nói xấu người không có mặt.

• Blogging: Blogging là nói sau lưng nhưng mà là trước mặt. Blogging là một phương tiện truyền thông tân thời. Nhưng nói xấu trên blog thường có thể đưa bạn vào các rắc rối pháp lý.

Các bạn,

Thay vì phải giải thích dài dòng, đây là một quy luật giản dị để các bạn dễ nhớ: “Khi bạn mở miệng nói các điều tiêu cực, bạn tạo ra năng lượng tiêu cực cho bạn và cho tất cả mọi người khác.”

Kể đến cái xấu của người khác là tiêu cực. Đừng làm bao giờ.

Trong truyền thống Phật giáo, Chánh ngữ (lời nói đúng) của Bát chánh đạo có nghĩa là: Không nói dối, không nói hai lưỡi (đâm thọc), không nói lời độc ác, không nói lời thêu dệt.

Trong truyền thống Công giáo: Không được làm chứng dối là một trong 10 Điều Răn (10 Commandments) và ghen ghét đố kỵ và một trong Bảy Trọng Tội Hàng Đầu (Seven Cardinal Sins).

Ngoại lệ cho quy luật “đừng kể cái xấu của người khác” chỉ có trong các trường hợp giáo dục: Thầy/ cô học trò, bố mẹ con cái, bác sĩ bệnh nhân…

Ngay trong cả các trường hợp giáo dục, nhà giáo dục tốt sẽ tìm cách nhắc đến các điểm yếu một cách tế nhị và tích cực, như là: “Em nói chuyện rất hay. Nếu em dành thêm thời giờ để người khác nói và lắng nghe họ nói kỹ càng, thì em sẽ nói hay hơn và thuyết phục hơn”.

Nếu bạn tự tin và tĩnh lặng, bạn không bao giờ muốn nói về điểm xấu của một người, với người đó hay với bất kì ai khác.

Nếu bạn đã tĩnh lặng đến mức thượng thừa, bạn chỉ quan tâm đến cái hay cái đẹp của một người, và cái xấu bạn chỉ cảm như đó là một dấu bút chì nhỏ trên mảnh áo vẽ những cánh hoa nhiều màu sắc.

Chúc các bạn một ngày tự tin và tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Không nói xấu”

 1. Cảm ơn a Hoành ạ!
  Đọc hai bài này e mới phát hiện ra mình đang rất “thật”, nói thẳng tật xấu của họ mặc dù có sự đồng ý của họ. E rất hay nói thẳng và đọc bài này e mới ngẫm nghĩ lại và cần thiết phải sửa. Có thể cách nói này mình sẽ bị quy tội soi mói.
  Chúc a và vườn chuối một ngày khỏe !

  Số lượt thích

 2. Hi anh Hoành,

  Anh cho em hỏi có gì khác nhau giữa “nói xấu” và “nói sự thật về cái xấu”? Ví dụ như mình biết gã A gian lắm, lừa lọc bạn bè kiếm tiền xài, đang lợi dụng bạn mình chẳng hạn, mà mình thấy bạn thân của mình đang mù quáng thương gã A, mình không muốn bạn mình bị lừa nên lên tiếng “cảnh báo” cho bạn mình. Những trường hợp như vậy thì có được xếp chung với “nói xấu” không hả anh?

  Em Vân

  Số lượt thích

 3. Hi Huyền Vân,

  Nếu mình biết chắc chắn về một người gian và để bảo vệ bạn mình, thì đương nhiên là nên nói cho bạn mình biết sự thật.

  Trong các đường giây chính trị và thương mại lớn, người ta bảo vệ nhau như thế. Bạn bè hay nói nhỏ nhau một câu: “Làm ăn với chàng đó thì phải rất cẩn thận”. Một câu nhẹ như vậy là bạn mình hiểu rồi, khỏi cần nói nhiều.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s