Trung Quốc và Philippines lại “lời qua tiếng lại” về Bãi Cỏ Mây

 
(Petrotimes) Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Doanh) cho biết, Trung Quốc không thể chấp nhận việc Philippines muốn làm gì thì làm ở Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – PV).

Philippines đã điều một đội thủy quân lục chiến mới ra đổi gác cho lực lượng đồn trú trái phép ở Bãi Cỏ Mây

Bên cạnh đó, cũng trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm nay (21/6), bà Hoa Xuân Oánh (Doanh) còn khẳng định quyết tâm và ý chí của Trung Quốc đối với việc bảo vệ cái gọi là “chủ quyền quốc gia” là không thay đổi, đồng thời kêu gọi Philippines chấm dứt tất cả các hành động khiêu khích và hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình và an ninh ở Biển Đông.

Đây là phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết việc Manila đã thay quân đồn trú (trái phép – PV) tại Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép và Trung Quốc đòi chủ quyền phi lý – PV) và khẳng định Philippines có thể làm bất cứ điều gì ở bãi cạn Ayungin (tên Philippines tự đặt cho Bãi Cỏ Mây) mà không cần thông báo cho Trung Quốc.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, không xa Đá Vành Khăn mà Trung Quốc đã xâm chiếm hồi năm 1994. Các tàu của Trung Quốc đã hiện diện bất hợp pháp ở khu vực Bãi Cỏ Mây từ đầu tháng 5 vừa qua nhằm thiết lập thế trận bao vây, ngăn cản các hoạt động tiếp tế của Philippines cho một tiểu đội thủy quân lục chiến của nước này đang chốt giữ trái phép ở Bãi Cỏ Mây trên một xác tàu chiến cũ.

Philippines đã cố ý đánh chìm chiến hạm BRP Sierra Madre Philippines mua lại của Mỹ tại Bãi Cỏ Mây năm 1999 làm căn cứ đồn trú trái phép cho khoảng hơn 10 lính thủy quân lục chiến. Tuy nhiên, theo Reuters, sau 14 năm, thân tàu rỉ sét dần, đáy tàu cũng bị rò rỉ và nếu không được tu sửa, chống đỡ, nó sẽ bị chìm hẳn xuống lòng biển trên Bãi Cỏ Mây. Do đó, ngoài việc tiếp tế hậu cần, theo chỉ đạo của Tổng thống Benigno Aquino, quân đội Philippines đang phải tích cực mang vật tư xây dựng tới để đổ nền, chống đỡ cho xác chiếc chiến hạm khỏi bị chìm.

Minh Châu

>> Philippines điều quân thay thế lực lượng đồn trú trái phép ở Bãi Cỏ Mây

>> Trung Quốc – Philippines “hồn nhiên” đấu khẩu với nhau về “chủ quyền” Bãi Cỏ Mây

>> Bãi Cỏ Mây – Điểm nóng an ninh nguy hiểm nhất khu vực

>> Philippines hay Trung Quốc – Ai đang khống chế phi pháp Bãi Cỏ Mây?

>> Philippines thề chiến đấu “đến người cuối cùng” để bảo vệ chủ quyền

>> Trung Quốc nhận xằng Bãi Cỏ Mây của Việt Nam

>> Tàu chiến Trung Quốc xâm phạm Bãi Cỏ Mây

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s