Lừa đảo tiền từ thiện của khách nước ngoài

Thấy người nước ngoài đi trên phố vắng, nam thanh niên dừng xe để cô gái bước tới chìa tờ giấy khổ A4 ép plastic kèm tấm thẻ rồi mời chào bằng tiếng Anh. Nhiều du khách đã ủng hộ 500.000 đồng, thậm chí cả 100 USD.
> 3 du khách Pháp bị đe dọa ở phố cổ Hà Nội / Đi xích lô 5 km, du khách phải trả 1,3 triệu đồng

Chiều 7/5, trong khi hai phụ nữ đang chèo kéo khách ở tượng đài Lê Nin, hai thanh niên ngồi ở bên cạnh để cảnh giới. Ảnh. Bá Đô.

Sau một thời gian theo chân nhóm mạo danh tổ chức từ thiện hoạt động ở khu vực vườn hoa Lê Nin, cổng bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), VnExpress.net đã ghi lại được cảnh gần chục thanh niên đi xe máy thường xuyên mồi chài, lừa tiền du khách.

Hễ thấy người nước ngoài đi trên những đoạn phố vắng, nam thanh niên lại dừng xe để “đồng nghiệp” bước tới chìa tờ giấy khổ A4 ép plastic kèm tấm thẻ rồi mời chào bằng tiếng Anh. Nhiều người từ chối nhưng cũng không ít vị khách đã rút tiền đưa cho cô gái rồi ký tên vào một quyển sổ.

*Ảnh: Mánh lừa tiền từ thiện của khách nước ngoài
*Clip: Lừa đảo tiền từ thiện của du khách

Sau khi ghi được những hình ảnh lừa đảo này, VnExpress.net đã liên hệ với công an phường Điện Biên. 10h sáng 8/5, khi đang mồi chài khách tại sân tượng đài Lê Nin, đôi nam nữ đã bị cảnh sát ập tới tóm gọn. Bị phát hiện, cô gái kịp ném chiếc thẻ Hội viên Hội chữ thập đỏ vào bụi cây.

Vợ chồng Đang và Thủy tại trụ sở Công an phường Điện Biên. Ảnh: Bá Đô.

Tại trụ sở công an, Đặng Văn Đang và Nguyễn Thị Thủy khai là vợ chồng, cùng ở huyện Gia Lộc (Hải Dương). Thủy thừa nhận cùng chồng và một số người bạn làm giả thẻ Hội viên Hội chữ thập đỏ và nhờ soạn thảo đoạn văn bản kêu gọi lòng thương của khách nước ngoài. Đoạn văn bản này được dịch sang 6 thứ tiếng, mỗi khi gặp du khách Thủy đưa tờ giấy này cùng gói tăm để mời chào.

Thủy khai, làm việc này cách đây khoảng 7 tháng. Hàng ngày, Thủy cùng chồng và một số người bạn đi từ Hải Dương ra Hà Nội rồi tối lại quay về quê. Mỗi ngày thu nhập khoảng 300.000 – 400.000 đồng.

Phần lớn đều là thẻ giả.
Những chiếc thẻ được làm giả. Ảnh: Bá Đô.

Tuy nhiên, kiểm tra túi xách của Thủy, công an phát hiện quyển sổ ghi chép số tiền khách du lịch ủng hộ lên tới cả chục triệu đồng, trong số đó trên 10 trang ghi kín tên du khách, có người nộp 500.000 đồng, thậm chí có người đưa 100 USD.

Thủy thừa nhận hành vi và đề nghị công an tha thứ để được trở về với con và không tái phạm.

Công an phường Điện Biên đang làm rõ hành vi của nhóm lừa đảo trên.

Bá Đô

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s