Hàng nghìn người dự lễ tưởng niệm Hải đội Hoàng Sa

vnexpress

Du khách trong nước và quốc tế đã đến huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) dự lễ cầu siêu, thả hoa đăng, rước bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia về Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tối 27 và sáng 28/4.
> Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa qua các năm

Khác với các năm trước, dịp Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay ở huyện đảo Lý Sơn được tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ các tộc họ tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Dịp này, chính quyền cùng nhân dân huyện đảo Lý Sơn hân hoan rước bằng công nhận Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản phi vật thể Quốc gia và bằng công nhận di tích Đình làng An Vĩnh- nơi diễn ra tế tự đội hùng binh Hoàng Sa hàng năm xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Dịp lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay ở Lý Sơn được tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ các tộc họ tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Dịp này, chính quyền cùng nhân dân huyện đảo rước bằng công nhận Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản phi vật thể quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh(trái) trao bằng công nhận di tích đình làng An Vĩnh là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia cho đại diện các tộc họ ở đảo Lý Sơn.

Đình làng An Vĩnh, nơi diễn ra tế tự đội hùng binh Hoàng Sa hàng năm, cũng được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh (trái) trao bằng công nhận di tích đình làng An Vĩnh cho đại diện các tộc họ ở đảo Lý Sơn.

" Lễ Chánh Tế" tưởng niệm Hải đội Hoàng Sa sáng nay.

“Lễ Chánh Tế” tưởng niệm Hải đội Hoàng Sa.

Lễ rước khinh thuyền Hoàng Sa trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sáng nay.

Lễ rước khinh thuyền Hoàng Sa trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Trên Khinh thuyền Hoàng Sa có đầy đủ lương thực, thực phẩm tái hiện lại hình ảnh Hải đội Hoàng Sa ra đi cắm mốc khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa xuyên suốt nhiều thế kỷ trước.

Trên Khinh thuyền Hoàng Sa có đầy đủ lương thực, thực phẩm tái hiện hình ảnh Hải đội Hoàng Sa ra đi cắm mốc khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa xuyên suốt nhiều thế kỷ trước.

Hàng nghìn người đứng trên bờ dõi theo các khinh thuyền Hoàng Sa dập dềnh theo sóng nước.

Hàng nghìn người đứng trên bờ dõi theo các khinh thuyền Hoàng Sa dập dềnh theo sóng nước.

Kết thúc Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sáng nay là lễ đua thuyền tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng tri ân Hải đội Hoàng Sa trong tiếng reo hò cổ vũ của hàng nghìn du khách cùng người dân địa phương.

Kết thúc Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là lễ đua thuyền tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng tri ân Hải đội Hoàng Sa trong tiếng reo hò cổ vũ của hàng nghìn du khách cùng người dân địa phương.

Trong khi đó, tối qua, bô lão các tộc họ đã rước hoa đăng tưởng niệm Hải đội Hoàng Sa.

Tối qua, bô lão các tộc họ đã rước hoa đăng tưởng niệm Hải đội Hoàng Sa.

Hàng nghìn hoa đăng thắp sáng rực cả vùng biển đảo Lý Sơn.

Hàng nghìn hoa đăng thắp sáng rực cả vùng biển đảo Lý Sơn.

Trí Tín

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hàng nghìn người dự lễ tưởng niệm Hải đội Hoàng Sa”

 1. Hi chị Lành,

  Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là 1 lễ hội giúp cho mọi người hiểu chuyện hồi xưa, về những đội thuyền đi bảo vệ vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa đó ạ. Em hiểu nôm na là thế.

  Em gửi chị bài viết của Wikipedia và chùm ảnh lễ hội để chị xem cho chính xác ạ.

  Lễ khao lề thế lính là một lễ hội được nhân dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi duy trì hàng trăm năm nay[1]. Thời gian đầu khi mới thành lập Đội Hoàng Sa, cứ hàng năm người của đảo Lý Sơn lại được tuyển mộ vào đội này làm binh, phu đi khai thác và bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Việc này gọi là “thế lính”. Lễ khao lề thế lính là một lễ hội độc đáo với truyền thống uống nước nhớ nguồn nhằm ghi nhớ công ơn người xưa hay nhóm An Vĩnh thuộc hải đội Hoàng Sa đã ra đi tìm kiếm sản vật và cắm mốc biên giới hải phận mà không trở về[2].

  Lễ hội được tổ chức tại Âm Linh Tự (một di tích được xếp hạng quốc gia) vào các ngày 18, 19, 20 tháng 4 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội lớn không chỉ của huyện mà còn của cả tỉnh Quảng Ngãi. Với hình thức tổ chức rất công phu nhiều công đoạn, song đặc biệt hơn cả là hình thức thả thuyền giấy ra biển ngụ ý mãi duy trì việc ra biển như trước và có lẽ vì thế mà lễ hội có tên là khao lề thế lính. Vào những ngày này, ngoài việc tổ chức người địa phương còn thực hiện đắp và dọn các ngôi mộ của các chiến sĩ hải đội Hoàng Sa (dân nơi đây gọi là Mộ gió).

  Lễ hội này không chỉ mang ý nghĩa phục vụ công tác nghiên cứu văn hóa cộng đồng cư dân ven biển Việt Nam, du lịch mà còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống gìn giữ và bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của đất nước.

  Chùm ảnh nghi thức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

  Ngày 28/4 (tức 19/3 năm Quý Tỵ), tại đảo Lý Sơn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các họ tộc trên đảo tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa theo nghi thức truyền thống, nhằm tái hiện lại những đội thuyền năm xưa ra đi bảo vệ vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.

  [Đón bằng di sản QG Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa]

  Nghi lễ này có từ hàng trăm năm qua, vốn là lễ thức của các dòng họ có người lính Hoàng Sa, Trường Sa và dọc ven biển Quảng Ngãi tế sống, tôn vinh, ngưỡng vọng và tri ân những hùng binh Hoàng Sa đã ra đi không trở về, quên mình để bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.

  Vietnam+ xin giới thiệu tới bạn đọc chùm ảnh về Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa theo nghi thức truyền thống:


  Dâng lễ vật lên ban thờ các hùng binh Hoàng Sa. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)


  Hàng bài vị của các hùng binh Hoàng Sa. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)


  Phần Lễ thề lính trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)


  Hát Bả trạo ngợi ca tinh thần yêu nước của những hùng binh Hoàng Sa. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)


  Một nghi lễ thuộc Chánh lễ của Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)


  Dâng chúc văn tại Lễ tế. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)


  Những chiếc thuyền và hình nhân thế mạng tái hiện lại hình ảnh các hùng binh năm xưa. (Ảnh: Anh Tuấn/ TTXVN)


  Đưa thuyền và hình nhân thế mạng tái hiện lại hình ảnh các hùng binh năm xưa, thả xuống biển. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)


  Đoàn thuyền lễ và hình nhân thế mạng ra khơi. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

  (Vietnam+)

  Thích

 2. Hi Thu Hương

  Chị cảm ơn em rất nhiều nhé, không ngờ trong lịch sử dân tộc mình còn nợ, còn mang ơn nhiều người quá!

  Chỉ có một cách đền ơn và trả nợ đó là biết gìn giữ và phát triển những gì mình đã đang và được thừa hưởng.

  Như vậy mới không làm tủi nhục, không phí công những người đã hy sinh chính mạng sống họ để cho mình có được một quê hương một đất nước như ngày hôm nay.

  Chúc em có những ngày tháng an lành và vui khỏe nhé.

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s