Mind over matter

Chào các bạn,
Moses crossing the rea sea
Tư tưởng chi phối vật chất.

Điều gì có trong đầu bạn sẽ chi phối hành động của bạn và thế giới quanh bạn.

Tức là nếu trong đầu bạn có đủ thứ rác tiêu cực—chán thế giới gian tham, chán quan chức tham nhũng, chán trường ốc tồi tàn, chán bạn bè dối trá—thì những tư tưởng đó sẽ tạo ra nguồn khí độc hôi hám tràn ngập quanh bạn, làm cho bạn hành động ngu dốt, và làm cho liên hệ giữa bạn và những người khác quanh bạn thành tồi tệ.

Nếu trong đầu bạn có nhiều tình yêu, quý mến, nể phục, cảm tạ… thì những tư tưởng đó sẽ tạo ra nguồn năng lượng tích cực sáng chói quanh bạn, làm cho bạn hành động thông thái, và làm cho mọi người quanh bạn tự nhiên yêu bạn và quý bạn.

Đó là tư tưởng chi phối vật chất. Điều gì bạn có trong đầu sẽ chi phối thế giới bên ngoài của bạn.

Nếu bạn không biết cách nào vất rác ra khỏi đầu, thì các cách hay nhất là:

1. Đừng ăn rác–tin tức tiêu cực, lảm nhảm tiêu cực, bán dưa lê tiêu cực, ngồi triết lý tiêu cực với nhau… Thấy ai nói chuyện tiêu cực thì đi nơi khác, đừng đưa vào đầu.

2. Đừng phun rác: Đừng nói gì tiêu cực—phàn nàn về hàng xóm, phàn nàn về người Việt, phàn nàn về đường phố, phàn nàn về nhà nước… Mỗi khi bạn phun rác như thế thì người đầu tiên bị ngập rác là bạn, và bạn sẽ như một đống rác chuyển động, chẳng làm gì được ngoại trừ hôi thối.

3. Hành động tích cực liên tục trong ngày: cảm ơn, xin lỗi, khen, tìm giải pháp, cầu nguyện, Thiền…

Đa số chúng ta khó thành công vì ta có cả một đống rác trong đầu mà không biết. Dẹp bỏ nó đi.

Tâm ta đã tự nhiên trong sáng. Hết rác thì liền sáng.

Minh tâm kiến tánh thành Phật. Làm cho tâm trong sáng, thấy được bản tánh thánh thiện của mình, thì thành Phật.

Nếu bạn không muốn là Phật cũng được, nhưng có lẽ là bạn muốn thành công trong đời sống này.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 15 thoughts on “Mind over matter”

 1. Cảm ơn anh!
  Trong đầu em mấy hôm nay cũng nhiều “rác” quá.
  Đôi khi tự nhiên thu “rác” về mình mà không biết.
  Em vứt bỏ đây, để đón một ngày vui vẻ và bình an.
  Chúc anh và cả nhà một ngày tốt lành!

  Thích

 2. Mới thực hiện ngay đây, đọc slide bài tài chính đọc quài không hiểu, thế là bỏ xuống cầu nguyện và hít thở sâu.
  Tự nhiện đọc lại hiểu ro ro, ôi thiệt là mầu nhiệm hi hi

  Thích

 3. Hi cả nhà,

  Hi anh Hoành,

  Em cảm ơn anh, từ ngày em tập tư duy tích cực và lên diễn đàn đọc bài, thì em càng thấm tư tưởng: “Nghĩ đến những điều tốt đẹp và loại bỏ, thậm chí không được nghĩ đến những thứ tiêu cực” … Tự nhiên thấy đời mình đẹp tươi.

  Bài viết này làm em liên tưởng đến “Quy luật của xe rác”. Em đăng lên đây để mọi người cùng đọc ạ

  “Quy luật của xe rác

  Một hôm tôi nhảy vào một chiếc taxi để ra phi trường. Đang chạy đúng làn bỗng từ bãi đậu xe phía trước một chiếc xe nhà màu đen phóng ra. Người lái taxi thắng kêu một tiếng két và tránh không va chạm xe kia trong đường tơ kẻ tóc!

  Người lái xe kia ngoái đầu mắng chúng tôi. Người lái taxi chỉ cười vẫy chào lại. Tôi thấy anh thật là tử tế. Thế nên tôi hỏi “Sao anh hiền vậy? Anh kia suýt tông hư xe anh và mình có lẽ đã phải nhập viện!”

  Bấy giờ anh lái taxi dạy tôi bài học này, tôi gọi nó là :’Quy luật của xe rác’

  Anh giải thích rằng nhiều người cứ như là xe rác vậy. Họ chạy vòng quanh mang theo đầy rác, đầy bực dọc, đầy nóng giận và chán chường. Vì rác của họ đầy ắp, họ cần nơi đổ rác và đôi khi họ trút lên bạn. Đừng mang nó vào mình. Chỉ cần mỉm cười, vẫy chào, chúc điều tốt lành rồi ta cứ đi tiếp. Đừng thèm lấy rác đó rồi mang rải cho người khác nơi làm việc, nơi dọc đường hay mang về nhà. Người thành đạt quyết không để cho mấy xe chở rác làm hỏng ngày của mình.

  Cuộc đời quá ngắn để mà cứ sống trong hối tiếc, vậy nên… Hãy yêu thương người cư xử tốt với mình và cầu nguyện cho ai xử tệ. Cuộc sống này ta tạo nên nó chỉ mười phần trăm còn chín mươi phần trăm là tùy thuộc cách ta tiếp nhận nó!

  Chúc một ngày không có rác!”

  (P/S: Em có tính hay sưu tầm những bài viết và câu nói hay, để chia sẻ cho mọi người, bài này cũng là một trong những bài em sưu tầm được)

  Em xin thay lời chúc là: Chúc mọi người một ngày đầy hoa ^^

  Em Phương

  Thích

 4. Cảm ơn Phương nhé. Câu chuyện ” Quy luật xe rác” của Phương thật hay và có tính liên tưởng rất cao. Bây giờ mỗi lần mình gặp ai đó nói chuyện không được tích cực, mình sẽ mỉm cười và đi tìm nguồn không khí trong lành.

  Đã thích bởi 1 người

 5. Cám ơn anh Hoành,

  Theo điều số 1 của anh thì em biết có rất nhiều báo và trang tin đầy rác, thế mà em vẫn gom chúng mỗi ngày, bây giờ phải thay đổi, nếu không muốn năng lượng cứ mãi ở mức 0

  Thích

 6. Cám ơn Chị Phương, 1 bài viết rất hay. Tiện em cũng muốn hỏi anh Hoành
  Hôm nay em cũng có 1trai nghiệm về rác, em ko biết là ro mình ăn hay do mình nhận nữa.
  Có 1 đoàn học sinh tây Ba nha đến giao lưu với 1 đoàn học sinh phần Lan. Bọn em đến 1 khu rừng đầy tuyết vô cùng tươi đẹp ngắm tuần lộc và trượt tuyết. Nhưng sau chuyến đi em ko thể enjoy được. 1 đoàn chỉ nói tiếng Phần đoàn kia chỉ nói tiêng Tây Ba Nha, trưởng đoàn Tây Ba Nha lại biết Tiếng Phần, cứ như vậy, 2 thứ tiếng đạp vào đầu em, em thấy mình bị lạc lõng đi. Em đã cố gắng bắt chuyện nhưng cũng ko thể đc lâu hơn. Cảm giác như mình đang ko tồn tại, là người thừa.
  Em biết mình đã bị ngập rác khi mang tâm trạng đó rồi nhưng ko biết cách đẩy nó đi. An Hoành và các anh chị chỉ cho em với
  Cám ơn mọi người
  E, Huân

  Thích

 7. Bài này của anh Hoành hay quá, câu chuyện xe rác của bạn Phương cũng rất hay. Từ giờ em sẽ nhớ không ăn rác bằng mấy cái tin giết người, tai nạn, cướp của… trên báo mạng nữa.

  Thích

 8. NHẬN XÉT:
  Tư tưởng chi phối vật chất.
  Đầu óc đen tối làm người chung quanh khó chịu, không vui.
  Đầu óc trong sáng làm người ta vui vẻ, hân hoan.
  Nên giữ cho đầu óc tích cực, trong sáng, từ bi hỉ xã.
  Tuy nhiên, tâm viên , ý mã. Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng.Mình nổi sân khi có người nói động tới mình…Người ta khen thì mình mừng, người ta chê thì mình buồn. Khi bị đau bệnh thì khó mà vui nổi. Không dễ gì dẹp bỏ vọng tưởng, vọng tâm để giữ chánh niệm.
  Bình thường tâm là đạo.
  Các pháp môn như: ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, trì chú, khí công, yoga…đều mong được bình thường tâm.
  Tuy nhiên pháp môn tu ăn theo Trật Tự Vũ Trụ , Vô Song Nguyên Lí là PP độc nhất vô nhị tuyên bố trị lành tất cả các bệnh về thân như: ung thư, tiểu đường, tim mạch, viêm gan B,C, suy thận…Nó còn làm tâm bình thường rất hiệu quả.
  Ăn đúng thì máu sạch, tâm bình thường, vô bệnh, khai mở trí tuệ.
  Ăn sai thì máu ô nhiễm, tâm loạn, bệnh tật phát sinh, trí phán đoán xuống thấp.
  Hãy nghiên cứu và thực hành PP Thực Dưỡng Ohsawa lấy gạo lứt Làm thức ăn chính thì cuộc đời ta sẽ thay đổi triệt để.
  21/3/14 nvt

  Thích

 9. Ồ đọc comment của nguyen van trung em có cảm tưởng cái gọi là “độc nhất vô nhị tuyên bố trị lành tất cả các bệnh” nghe giống như là “Đảng ta là số một, Đảng luôn luôn đúng, Đảng là con đường tuyệt đối”

  Em mới sống trên đời chưa lâu năm nên có thể tầm nhìn còn hạn hẹp và trí tuệ thiển cận và chưa được nghe đến cái nào gọi là độc nhất vô nhị, có khả năng chữa lành tất cả mọi thứ tuyệt đối như vậy. Xin được nghe các anh chị và các bạn có kinh nghiệm chỉ giáo thêm.

  Thích

 10. Hi Hằng,

  Phương pháp ăn dưỡng sinh Oshawa, ra đời khoảng 1960s, là phương pháp ăn gạo lứt muốn mè. Do Oshawa học được khi ăn cùng với các sư trong một chùa để chờ chết (vì bác sĩ nói Oshawa sễ chết vì bệnh, không có thuốc chữa, Không ai biết bệnh gì và Oshawa cũng không nói). Từ thời thập niên 1970s phương pháp này đã rất thịnh hành tại miền Nam Việt Nam.

  Anh thỉnh thoảng cũng dùng phương pháp này. Anh nghĩ đây là phương pháp thanh lọc cơ thể rất tốt. Ăn vào thấy người rất nhẹ nhàng khỏe mạnh. Và có lẽ vì nó thanh lọc cơ thể rất tốt, nên chữa hay phòng được nhiều bệnh tạo ra do bên trong cơ thể ta bị nhiều chất dư độc tố ứ đọng nhiều nơi.

  Vấn đề của phương pháp Oshawa là ăn như thế lâu không được, vì không đủ mọi dưỡng chất cho cơ thể. Ăn lâu ngày người rất xuống ký và nhìn rất yếu ớt. Ai ăn dưỡng sinh Oshawa trường kỳ cũng còm như con tép (dù họ nói người ho rất khỏe).

  Anh nghĩ là phuonwg pháp oshawa nên dùng khi mình có bệnh trong người (gan, bao tủ, thận, tim…) để thanh lọc các chất dư (cholesterol, các loại proteins và minerals dư) và độc chất ra ngoài. Hoặc người bình thường nên ăn mỗi năm một tháng để thanh lọc cơ thể. Ăn Oshawa trường kỳ thì không đủ sức chơi thể thao.

  Dù vậy Oshawa chỉ sống đến 73 tuổi.

  Xem http://en.wikipedia.org/wiki/George_Ohsawa

  Anh thấy trên youtube có 3 clips về phương pháp Oshawa do đại đức Thích Tuệ Hải giảng. Anh chưa nghe.

  Thích

 11. Em cảm ơn anh Hoành đã thông tin và giải thích thêm về phương pháp Oshawa sử dụng gạo lứt để trị bênh này. Những thông tin có hướng đầy đủ và tin cậy rất cần thiết để nếu ai có quan tâm biết áp dụng hợp lý.

  Thích

 12. Em được giao một công việc mà công việc ấy cần phải có sự phối hợp của nhiều người, nhưng mọi người trong mỗi khâu đều phối hợp rất chậm và kết quả kém. Điều ấy làm em thấy nản.

  Khi em càng để ý đến vấn đề khiến em chán nản, em càng thấy vấn đề đó nặng hơn.

  Tuy nhiên, khi em tập trung chú ý vào tâm tĩnh lặng, em lại thấy vấn đề đó nhẹ hơn rất nhiều.

  Tâm càng tĩnh, vấn đề càng nhẹ.

  Và em đã kết thúc vấn đề của mình bằng cách sống chung với nó mà không để ý đến nó nhiều, dù biết kết quả cuối cùng công việc không được như ý, nhưng mình chẳng thể thay đổi được tất cả mọi người trong cái quy trình giải quyết công việc đó.

  Em cám ơn anh Hoành và các bạn.

  Chúc mọi người một ngày bình tâm.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s