Mệt óc, mệt xác

Chào các bạn,
tired
Nếu bạn cuốc đất cả ngày đương nhiên là bạn rất mệt cả người. Nhưng sau khi đi tắm, ăn tối một bụng ngon lành, ngồi xem TV một chút, rồi đi ngủ là bạn sẽ ngủ thẳng giấc đến sáng, và sáng dậy cảm thấy rất khỏe.

Nếu bạn dùng cả ngày để nghiên cứu phương pháp đấu đá với tổng giám đốc công ty đối thủ để dành tiếng tăm và chiếm lĩnh thị trường thì tối về cũng rất mệt, đi tắm rồi đầu óc vẫn căng thẳng, ăn cơm không thấy ngon và vẫn tính toán trong khi ăn, lên giường trằn trọc tính toán cả đêm ngủ không ngon, và sáng ra uể oải bần thần rất mệt.

Đó là khác biệt giữa mệt óc và mệt xác. Mệt xác thì khỏe. Mệt óc thì đừ.

Những luồng tư tưởng chạy luôn tuồn trong trí óc ta thường bám cứng vào đầu óc ta như thế, không chịu nghỉ, không chịu ngừng, không cho ta nghỉ ngơi, hành ta rất mệt, đôi khi rất khổ. Đó là tư tưởng của ta nhất định bám (chấp) vào ta mà không buông ra được.

Và hiện tượng bám víu của tư tưởng có thể đưa đến sự chết—như khi người ta tự tử vì thất tình hay tuyệt vọng, hay giết người vì nổi điên—hoặc ít nhất là cũng làm cho con người ta thành rất tệ–stress, mệt mỏi, bệnh hoạn, gắt gỏng, thích gây gổ, gian tham, kiêu căng…

Đó chính là lý do mà các vị thầy lớn của nhân loại luôn dạy buông xả–khả năng bỏ đi những tư tưởng của chính mình, hoặc cho tư tưởng tạm ngưng khi mình cần nó ngưng để nghỉ ngơi.

Bỏ đi các tư tưởng của mình để đầu óc thảnh thơi rỗng lặng nói thì dễ nhưng làm thì rất khó, và rất nhiều người không thể làm được.

Một cách dễ nhất cho mọi người để tạm ngừng tư tưởng của mình là giải trí—đi chơi, nghe nhạc, thể thao, khiêu vũ, v.v… Tuy nhiên nhiều khi tư tưởng của mình bám mạnh quá—như những trường hợp bị trầm uất vì lý do gì đó—thì khả năng giải trí của ta cũng bị mất.

Cách khó hơn là tập Thiền hay cầu nguyện, tập nhìn mọi sự nhẹ như lông hồng, không có gì nặng nề đủ để bám vào đầu ta đến mức ta không gạt qua một bên được. (Đó cũng gọi là vô chấp).

Thiền và cầu nguyện là hai cách tốt nhất để cho đầu óc ta luôn nhẹ nhàng thoải mái, đưa đến khỏe mạnh tinh thần lẫn vật chất.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Mệt óc, mệt xác”

 1. Anh ơi đọc bài này em có một câu hỏi. Hôm qua nỗi đau kéo đến thế là em áp dụng phương pháp thiền quán anh chỉ, quan sát nó, làm bạn với nó, ráng chờ nó đi. Sáng ra đọc bài này thì em hơi confuse tí, có gì khác nhau giữa việc “gạt qua một bên” và “chạy trốn chúa quỷ” không anh, nghĩa là nếu ta “quán”, cứ mời chào nó ngồi lại chơi với ta hoài, thì có khi nào ta làm tăng khả năng nó bám riết lấy ta không chịu đi không anh?

  Số lượt thích

 2. Hi Huyền Vân,

  Đau nhẹ thì mình có thể bảo nó đi được.

  Đạu nặng thì nó sẽ cứ ì đó, mình không bảo nó đi đâu được cả. Lúc đó mới dùng đến biện pháp cú nhìn nó thân thiện vỗ về mà không cần đuổi. Thường là nó không hành mình nữa, rồi từ từ nó sẽ đi xa.

  Mình Không mời nó vào. Nó tự vào và cào cấu mình, mình thân thiện nhìn nó, nó thân thiện nhìn lại, rồi từ từ nó sẽ đi.

  À, avatar này của em rất hay, nhưng rất giống dì phước, trẻ và đẹp.

  Liked by 1 person

 3. Hi Huyền Vân,

  Anh hồi học Đại Học Đà Lạt (chỉ một thời gian ngắn), có hai dì phước bán cà phê trong cafeteria của Đại Học. Không mặc đồ nữ tu, nhưng mặc bà ba trắng. Rất đẹp. Mấy cậu luôn bảo nhau phải đến để xem hai dì phước trẻ và đẹp đến thế nào (Nhiêu đó cũng đủ cho quán cà phê của hai cô đông người thường trực).

  Mê thì rất mê, nhưng chẳng cậu nào dám tán tỉnh vì “Tán người của Chúa, Chúa đạp cho một đạp chạy không kịp thì khốn.”

  Liked by 1 person

 4. Hi anh Hoành
  Em thấy bây giờ làm việc gì cũng rất dễ “mệt”, nếu làm nông mà chỉ cuốc đất thôi thì dẫu có mệt xác một chút thì cũng sẽ khỏe lại sớm sau một ngày làm việc, tuy nhiên làm nông thì còn phải lo thu hoạch, lo giá cả, lo thời tiết…( cái này cũng mệt không ít). Còn làm việc liên quan đến đầu óc thì đúng là “mệt” cả đầu óc lẫn thể xác, không những lo hoàn thành công việc cho tốt mà còn lo cả các mối quan hệ trong công việc nữa.(đối tác làm ăn, sếp, nhân viên, đồng nghiệp…).
  Tuy nhiên, nếu làm việc có “mệt” một chút mà đem thành quả lao động thì cũng đáng phải không anh.
  Bởi vậy,em nghĩ để làm sao cho “hết mệt” thì không còn gì bằng là phải nghỉ ngơi thư giản. Em thấy phương pháp thiền thì hay nhất.
  Vừa tĩnh tâm, vừa nghỉ ngơi đúng nghĩa.
  Cảm ơn anh về bài viết.
  Best good for you.

  Số lượt thích

 5. Bớt tham, sân, si…thì bớt mệt, dù phải đổ mồ hôi mỗi ngày.

  Lo lắng cũng làm cho mình mệt. Vậy hãy “Đản hành hảo sự. Mạc vấn tiền trình”.

  Cứ làm việc đúng, việc tốt. Đừng lo, đừng hỏi chuyện tương lai…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s