Con chữ ở với con cả đời

 

Chào các bạn,
hoc-sinh-vungcao
Mình thấy hiện tại người sắc tộc thiểu số về vấn đề hôn nhân gia đình của họ có rất nhiều nét giống người Kinh của chúng ta ở vào thời thật xa xưa, nghĩa là lập gia đình sớm, không ly dị, nếu không may một trong hai người chết đi thì thường người kia ở vậy, không tái hôn.

Những năm mình ở Lưu Trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, trong số học sinh mình có em Bin – học sinh lớp Mười, trong năm học NK 2010 – 2011 có hoàn cảnh gia đình cũng khá đặc biệt. Gia đình em chỉ có hai mẹ con, sống ở Buôn KonHring thuộc Huyện Cưmgar. Bố em bị bệnh chết khi mẹ mới mang thai em được bốn tháng, từ đó mẹ của em không tái hôn, sống như vậy nuôi con. Mẹ em sống với ông ngoại vì bà ngoại cũng đã mất và các cậu, các dì đã lập gia đình nên cũng đã ra riêng.

Khi em Bin vào Lưu Trú sắc tộc, thời gian đầu mình không biết hoàn cảnh gia đình em, bởi vì em vẫn vui vẻ học tập cũng như rất nhiệt tình trong mọi sinh hoạt, nên mình nghĩ em cũng có cuộc sống bình thường như các em khác trong Lưu Trú. Cho mãi đến khi mình đến thăm gia đình các em ở Buôn KonHring và được một số phụ huynh của các em ở đó kể, mình mới biết em Bin không còn bố và mẹ em Bin đã ở như vậy nuôi em Bin cho đến bây giờ. Khi biết hoàn cảnh gia đình em Bin như vậy, mình cũng đã đến thăm vài lần. Mẹ em Bin người nhỏ nhắn, không to con như em và còn rất trẻ, đứng với em Bin nếu không biết có thể lầm tưởng là hai chị em. Sau tết, gia đình em Bin gặp một biến cố rất lớn đó là ông ngoại em Bin đau nặng. Sau hai tuần đau nặng, ông ngoại em Bin đã từ trần. Ngày được người nhà báo tin ông ngoại đau nặng, em Bin đã khóc và nói với mình: Em sợ lắm! Nên khi được tin ông ngoại mất, em Bin đã khóc rất nhiều.

Đám tang ông ngoại được hai ngày thì em Bin trở lại nhà Lưu Trú để tiếp tục đi học. Biết hoàn cảnh gia đình em nên mỗi chiều thứ Bảy nghỉ học, mình cho em Bin về với mẹ, đến chiều Chúa Nhật em lại trở về nhà Lưu Trú để thứ Hai đi học thay vì một tháng về một lần theo nội qui của nhà Lưu Trú. Mình để ý từ ngày ông ngoại mất, mỗi lần em Bin về đều có quà cho mẹ. Quà cũng không có gì to lớn lắm, chỉ là một hộp bánh nhỏ, một hộp kẹo hoặc một cái khăn quàng… nhưng mình thấy rất vui vì em biết thương mẹ!

Hơn một tháng sau khi ông ngoại em Bin mất, em đã đến xin mình nghỉ học luôn. Mình hỏi lý do thì được em cho biết: Từ khi ông ngoại mất, mẹ ở một mình buồn nên mẹ đau hoài, em Bin muốn về ở với mẹ cho mẹ vui. Mình nói với em Bin: Chiều mai thứ bảy được nghỉ học, mình với em Bin về gặp mẹ rồi sau đó hãy quyết định. Sau khi nghỉ trưa dậy, em chở mình về Buôn. Bước vào nhà, hai mẹ con ôm nhau khóc. Mẹ em Bin ốm đi rất nhiều so với những lần mình gặp trước kia.

Minh nói: Em Bin thương mẹ ở một mình, muốn nghỉ học về ở với mẹ cho mẹ vui, mẹ có muốn như vậy không?

Mẹ em Bin nói với em Bin: Mẹ cũng giống như ông ngoại, không thể ở với con suốt đời được. Chỉ có con chữ mới ở với con suốt đời thôi! Nên bây giờ con hãy cố gắng học!

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Con chữ ở với con cả đời”

 1. Mẹ em Bin ít học mà sao văn minh quá chị Lành ơi! “Con chữ ở với con suốt đời” làm em nhớ đến một đoạn trong phim “Bá tước Monte Cristo” (dựa theo tiểu thuyết của Dumas đó) không biết chị Lành biết không. Lúc nhân vật chính Edmond bị tù oan, anh gặp một linh mục cũng ngồi tù, và linh mục nói với anh:
  – Để trả ơn sự giúp đỡ của anh, tôi sẽ tặng cho anh cái gì đó vô giá.
  – Tự do của tôi ư? – Edmond đáp
  – Không, tự do của anh người ta cũng lấy đi được như anh thấy rồi đó. Tôi tặng cho anh cái vô giá, tôi tặng cho anh kiến thức.

  Sau đó Edmond học đủ thứ từ vị linh mục trong tù, vượt ngục, và trở thành Bá tước Monte Cristo 😀

  Số lượt thích

 2. Hi H Vân

  Mẹ em Bin có một thời đi thanh niên xung phong có lẽ nhờ vậy mà mẹ em Bin ảnh hưởng người kinh nhiều.

  Mình ở với họ mình thấy có nhiều người cũng hiểu biết lắm nhưng con họ chẳng học hành gì vì họ không biết giáo dục con, họ để con họ sống theo tự do của nó, con họ như mây như gió muốn bay đi đâu thì bay, bay chán thì ngừng hoặc rớt đại vào chỗ nào đó vậy thôi!

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s