Hillary Clinton công du châu Á, bàn về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ thảo luận về căng thẳng trên Biển Đông trong chuyến công du tới 6 nước, trong đó có Nga và Trung Quốc.
> Thông tấn Trung Quốc bực tức với Mỹ vì Biển Đông
> Clinton: “Đừng hăm dọa trong vấn đề Biển Đông”

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland hôm qua cho hay vấn đề Biển Đông sẽ là một trong các đề tài được thảo luận tại các điểm dừng chân của bà Clinton tại châu Á-Thái Bình Dương.

Bà Clinton ngày mai bắt đầu chuyến công du qua châu Á-Thái Bình Dương, với điểm dừng chân đầu tiên là quần đảo Cook. Sau đó bà tới Indonesia, Trung Quốc, Brunei. Bà sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm Đông Timor.

Brunei và Trung Quốc là hai trong số các quốc gia tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này. Còn Indonesia, dù không tuyên bố chủ quyền, nhưng đã dẫn đầu các nước Đông Nam Á trong việc thúc đẩy Trung Quốc đi đến thống nhất về một bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên biển.

“Chúng tôi không muốn thấy những tranh chấp trên Biển Đông hay ở bất cứ nơi nào khác phải giải quyết bằng sự đe dọa dùng vũ lực. Chúng tôi muốn các tranh chấp được giải quyết trên bàn đàm phán “, AP dẫn lời bà Nuland cho biết.

Dù không phải là bên trực tiếp tham gia tranh chấp, Mỹ cho rằng nước này có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và an ninh tại Biển Đông. Washington ủng hộ các nước Đông Nam Á thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc, và chỉ trích việc Trung Quốc thành lập thành phố và đơn vị đồn trú trên Biển Đông.

Xinhua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua xác nhận bà Clinton sẽ thảo luận với người đồng cấp Dương Khiết Trì và các lãnh đạo Trung Quốc khác vào ngày 4 và 5/9.

“Hai bên sẽ trao đổi quan điểm về mối quan hệ Mỹ-Trung và các vấn đề khác thuộc mối quan tâm chung”, ông Hồng Lỗi cho hay và không đưa thêm thông tin chi tiết.

Đây là chuyến thăm thứ ba của của Hillary tới châu Á kể từ tháng 5, thể hiện mối quan tâm sâu sắc của chính quyền Tổng thống Barack Obama đối với châu Á Thái bình dương.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Điểm dừng chân cuối cùng của bà Clinton là Vladivostok, Nga, nơi bà dẫn đầu đoàn đại biểu tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương APEC vào ngày 8 và 9/9, để thảo luận về tự do hóa thương mại và an ninh lương thực.

Trọng Giáp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s