Chiếc áo khuyết

 

Chào các bạn,

Vào đầu năm học mới, mình ra giải thưởng cho các em: trong Học Kỳ I, lớp nào không có học sinh yếu kém, lớp đó sẽ được thưởng mỗi em một chiếc áo khoác để mặc mùa đông vì ở Tây Nguyên, cuối Học Kỳ I trời đã bắt đầu trở gió và se lạnh.

Sau khi phát động phong trào, bầu khí học tập trong nhà Lưu Trú sôi động hẳn lên.

Và rồi ngày công bố kết quả Học kỳ I ở trường cũng đã đến. Các lớp lần lượt về báo cáo kết quả học tập và xin mình ký phiếu điểm.

Qua kết quả học tập, chỉ có các em lớp 11 là đạt yêu cầu mình đưa ra đầu năm học là không có học sinh yếu kém. Lớp 11 năm đó các em có tất cả 27 em, 10 em nam và 17 em nữ. Giữ đúng lời hứa, mình cho các em may mỗi em một chiếc áo khoác.

Các em ở độ tuổi cũng tương đương nhau, nên kích cỡ số đo cũng không chênh lệch nhau lắm.

Ba tuần sau lấy áo về, mình nhờ các em nữ giặt, ủi, cho vào bao ni lông và dán lại cho sạch đẹp.

Nhưng trong khi ủi đã có sự cố xảy ra, một em vô ý đã làm cháy một áo nam, chỗ cháy không to, nhưng gần cầu vai phía trước, giờ phải bỏ cái áo đó mình thấy cũng tiếc, nên ra nhờ thợ may thay thân áo khác, họ cho biết hết vải cùng màu, và họ nói chỉ còn cách tháo ra mạng lại, mình đồng ý và nhờ họ giúp.

Khi đã đem về đầy đủ, mình cho gọi các em lớp 11 đến nhận áo.

Mình để các em nữ nhận trước, các em nữ nhận xong. Đến lượt các em nam, mình cho các em biết có một cái áo bị khuyết nên để công bằng chúng ta bắt thăm.

Trong khi đang làm thăm để bắt, mình thấy em Y Drozda bước ra và nói:

Thưa cô đừng bắt thăm nữa, em xin nhận chiếc áo đó, nó có khuyết một chút cũng không sao, Đối với em chiếc áo đó là chiếc áo đẹp nhất mà em có được từ trước đến giờ. Bởi vì nó đã không phải được mua bằng tiền, nhưng nó đã được dệt nên từ những nỗ lực cố gắng trong học tập của chính bản thân em.

Minh trao chiếc áo khuyết cho em mà không hỏi thêm câu nào, dù rằng lý do em đưa ra chỉ giải thich tại sao em thích chiếc áo mới, nhưng không giải thích tại sao em tình nguyện nhận chiếc áo khuyết.

Cho đến bây giờ mình vẫn chưa có câu trả lời cho hành động đẹp đó. Các bạn giúp mình tìm câu trả lời tại sao Y Drozda tình nguyện nhận chiếc áo khuyết nhé.

Matta Xuân Lành

 

Một bình luận về “Chiếc áo khuyết”

  1. Cuộc sống có những người thích đem lại niềm vui cho người khác, sống với quan điểm cho nhiều hơn nhận, biết nhường nhịn,… Em Y Drozda là người như vậy. Chúng ta không cần phải giải thích hết những hành động cao đẹp trên thế gian này, bởi nó là vô vàn mà.
    Cảm ơn câu chuyện, như nhắc nhở mình, nếu gặp trường hợp tương tự, mình hãy cư xử như em Y Drozda nhé!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s