Vấn đề và liên hệ con người

Chào các bạn,

Mối dây liên hệ giữa ta và những người khác thường bị ảnh hưởng vì các vấn đề bên ngoài cần giải quyết. Vấn đề thì có rất nhiều—giải quyết chuyện trường học nhiều rác thế nào? Nên cho cô giáo này lên phó hiệu trưởng hay không? Dạy con cách nào? Quản lý công ty này cách nào?… Và thường là trong tiến trình tranh luận tìm giải pháp cho một vấn đề, chúng ta có thể có nhiều ‎ý kiến bất đồng, nhiều tranh cãi, và đâm ra làm sứt mẻ liên hệ tình cảm.

Vợ chồng cãi nhau chuyện dạy con.
Thầy cô cùng trường cãi nhau về kỹ luật học trò.
Dân tranh chấp với quan về giá bồi thường đất đai…

Những tranh cãi như thế thường là các lý do để chúng ta mất bạn, mất vợ mất chồng, mất người yêu, mất đồng nghiệp…

Tại sao như thế?

Tại vì chúng ta đặt ưu tiên sai chỗ. Chúng ta cho rằng các vấn đề và giải pháp cho vấn đề quan trọng hơn tình cảm giữa chúng ta.

Nếu biết sống, chúng ta phải nhớ lại thứ tự ưu tiên: Số 1, dây tình cảm giữa hai người; số 2, các vấn đề bên ngoài và cách giải quyết.

Đây là thứ tự ưu tiên cho thành công trong đời, dù công việc của bạn là gì.

Khi các thân chủ kinh doanh của mình hay nghi ngờ, nghi kị, lo lắng về bạn hợp tác kinh doanh của họ, nhưng lại nhờ mình giúp viết hợp đồng hợp tác, mình luôn luôn tư vấn: “Nếu anh có nhiều lo lắng như thế về người bạn hợp tác, thì mình khuyên anh khoan làm hợp đồng đã. Về nhà suy nghĩ chừng một tuần xem anh có thực sự muốn hợp tác làm ăn với người anh có nhiều lo lắng như thế không. Vì kinh nghiệm là những “hôn thú” giữa những người không tin nhau sẽ bị xé rất sớm. Kinh doanh sẽ thua lỗ.”

Sức mạnh của một gia đình, công ty, một thành phố, một quốc gia là do mọi người cùng đoàn kết

Sức mạnh của bạn là do bạn có liên hệ tốt với bao nhiêu người.

Cho nên khi gặp vấn đề và giải quyết vấn đề với ai—bố mẹ, anh chị em, bạn bè. đồng nghiệp, thủ trưởng nhân viên—các bạn nên nhớ thứ tự ưu tiên. Số một, giữ liên hệ tốt; số hai cùng nghiên cứu cách giải quyết vấn đề.

Chúc các bạn một ngày giữ ưu tiên đúng.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 15 thoughts on “Vấn đề và liên hệ con người”

 1. Woa, cái này hơi ngộ nghĩnh với em. Thường em nghe mọi người nói “don’t take it personally”, tránh vì tình cảm cá nhân mà gây ảnh hưởng đến công việc/vấn đề. Anh Hoành lại khuyên nên ưu tiên mối tình cảm giữa đôi bên. Ngộ vậy anh?

  Thích

 2. Hi benho,

  Em có vẻ hiểu lạc ý anh quá xa rồi. Thay vì giải thích, anh sẽ để em tự đọc lại cho đến khi em hiểu đúng ý anh, vì bài này chẳng có gi khó hiểu và em, cũng như tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên, chẳng ai có thể có lý do chính đáng nào để đi lạc xa thế.

  Và Vớ Vẩn Lắm cũng thế.

  Thích

 3. Bài viết này của anh Hoành ngắn gọn và rất hay. Ưu tiên số 1 là giữ mối liên hệ tốt với người khác.

  Trước đây, em thường nghĩ mình làm tốt phần công việc của mình trong công ty là OK rồi, xong trách nhiệm. Và khi tranh luận, em hay nói thẳng (nhiều khi gây căng thẳng trong các mối quan hệ). Kết quả là các mối quan hệ của em với đồng nghiệp không được xuôi chèo mát mái lắm. Và thường thì em làm việc chỉ 3-5 năm là ớn môi trường công ty đó, đổi sang công ty khác.

  Từ ngày đọc Đọt Chuối Non và biết thiền định, em trầm tính hơn, sống với mọi người nhẹ nhàng, biết chấp nhận người khác hơn. Nhà em ở gần khu lò thiêu Bình Hưng Hòa, mỗi sáng em hay gặp những chiếc xe tang về đây. Em xem đó như là những tiếng chuông chánh niệm, nhắc nhở em rằng mình đang ở trọ trần gian, rằng cuộc đời vô thường, mình nên để lại nhiều tình thương cho người khác (để khi gặp họ ở những kiếp sau, mình sẽ được vui vẻ hơn, luật nhân quả mà, mình thương người thì người thương mình…), khi mình chết, mình chỉ mang theo cái nghiệp mà mình gieo, còn tất cả phải bỏ lại hết.. (Dù vậy, em cũng hay quên những lời nhắc này, hi hi…:)

  Và một minh chứng sống động khác, ở công ty hiện tại em đang làm, có một anh manager làm việc hơi chậm (vì phòng anh chỉ có 2 người mà phải phục vụ cho hơn 150 người). Mỗi lần em nhờ anh làm việc gì, anh mỉm cười và nói ” Em chờ anh 5 phút nhé, xong cái này, anh qua liền”. Mặc dù, ai cũng biết 5 phút của anh có nghĩa là 5 tuần nữa anh qua giúp em. Nhưng mọi người trong công ty ít khi nào giận anh, mà nếu giận thì cũng không giận lâu vì anh rất là hiền lành, vui vẻ, không nói nặng lời với ai. Em hỏi làm thế nào mà anh giữ được sự bình tĩnh trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” như vậy. Anh trả lời rằng đối với anh giữ mối quan hệ với mọi người là điều quan trọng. Mặc dù có lúc anh cũng giận lắm chứ, bị người khác qua mặt, nói xấu…nhưng anh bỏ qua hết để cho đời sống của mình được nhẹ nhàng…

  Và kết quả là anh này làm việc tại công ty từ năm 1996 đến giờ (từ khi công ty thành lập).

  Em xem anh như là một tấm gương để mình học hỏi kinh nghiệm.

  Chúc anh Hoành khỏe và có thêm nhiều bài viết ý nghĩa.
  Em Trâm

  Thích

 4. Gửi các anh chị
  Em đọc bài và rút ra cái hiểu (ko biết có đúng với anh Hoành ko):
  “Nếu biết sống, chúng ta phải nhớ lại thứ tự ưu tiên: Số 1, giây tình cảm giữa hai người; số 2, các vấn đề bên ngoài và cách giải quyết.”
  thay vì lao vào tranh luận về cách giải quyết ngay, hãy ngồi gần lại nào bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết

  Thích

 5. Đi đường nào ngắn hơn là quan trọng hay hai người đang đi vui vẻ bên nhau là quan trọng – dù rằng đó là đi làm hàng ngày hay đi chơi? Cái nhà thật sạch là quan trọng hay một bầu không khí đầm ấm là quan trọng? Một cái bàn thật hợp với cái bếp là quan trọng hay giữ cho chồng không bị cảm giác ý kiến của mình luôn bị phản bác là quan trọng?…

  Hôm qua gặp hội con gái, em thấy rằng những lỗi kiểu kiểu như vậy chẳng phải của riêng em mà .. đứa [“vợ giỏi”] nào cũng thế, tuy nhiên có đứa nhận ra ít nhiều và thay đổi mình ở mức độ nào đó và trở thành “kẻ hạnh phúc nhất đáng cho bạn bè học hỏi kinh nghiệm”. 🙂

  Thích

 6. Chào anh Hoành,

  Anh viết quá đúng. Em hay áp dụng điều này với các bạn hữu khi hai bên có những hùn hạp làm ăn. Em quy định rõ ràng là: Đừng để việc kinh doanh, làm ăn mà mất đi tình bạn, nhất là những tình bạn lâu năm. Tất cả đều giải quyết minh bạch, dân chủ. Nếu trong trường hợp không đồng thuận, việc hợp tác tan rã thì vẫn xem nhau như bạn.

  Thích

 7. “Cái nhà thật sạch là quan trọng hay một bầu không khí đầm ấm là quan trọng?” Hoàn toàn đồng cảm với Q.Linh về chuyện này. Khi còn sống độc thân mình là một “chuyên gia” khắt khe về vệ sinh môi trường ở nhà, nhưng từ khi có gia đình (mà đồng chí chồng của mình thì không chú ý lắm đến chuyện giữ nhà cửa sạch sẽ) thì mình thấy nếu mình cứ quá chăm chăm chuyện giữ nhà sạch sẽ thì có khi gây căng thẳng cho đồng chí ấy. Từ từ mình tập làm ngơ những tiểu tiết để cho sinh hoạt gia đình được thoải mái (và vui vẻ với ưu điểm khác của đồng chí ấy là rất siêng năng trong chuyện sửa chữa, khéo tay hay làm 😀 )

  Thích

 8. Rất chí lý! Cám ơn anh Hoành rất nhiều! Phải biết tách con người và công việc. Thậm chí có thể ghét việc làm của người đó, nhưng vẫn yêu thương chính con người đó! Vậy mới là yêu vô điều kiện.
  Điều này khác hẳn với việc vì tình cảm riêng tư mà hiểu sai, làm sai đi công việc vốn cần làm!

  Thích

 9. Anh Hoành ơi,

  Em hỏi là vì em bị lúng túng thật. Thông thường, em đặt mối quan hệ tình cảm đôi bên nằm sau vấn đề. Vì với kinh nghiệm cá nhân em, khi mình giải quyết vấn đề một cách thành tâm và thấu đáo, mối liên hệ đôi bên sẽ tốt đẹp. Cá nhân em, nếu em tập trung quá nhiều năng lượng vào việc chăm sóc mối quan hệ, em thường trở nên ngu ngốc và ngớ ngẩn.

  Em đã đọc lại, nhưng vẫn thấy lúng túng nên hỏi lại anh.
  Benho

  Thích

 10. Hi Benho,

  Trong liên hệ con người, thường là chỉ có một thứ làm cho liên hệ đổ vỡ–đó là “vấn đề”. Nếu không có vấn đề, có lẽ liên hệ con người không bao giờ đổ vỡ. Chiến tranh giữa các nước, hay giữa các nhóm trong một nước, xảy ra vì hai bên có cách giải quyết vấn đề khác nhau, mỗi bên đều tin là mình đúng.

  Vấn đề làm đổ vỡ tình cảm.

  Nhưng tình cảm cũng làm đổ vỡ vấn đề, nếu tình cảm mạnh hơn vấn đề.

  Thực sự là mỗi vấn đề đều có NHIỀU cách giải quyết. Nếu người ta có tình cảm mạnh với nhau, thường thì người ta sẽ có giải pháp chung cho vấn đề, và mọi người cùng vui vẻ.

  Nhưng nếu một trong hai người, hoặc cả hai, không quan tâm đến đổ vỡ tình cảm, mà cứ cố công đấu với nhau hoặc “thuyết phục” nhau là cách của tôi là đúng, cách của anh là sai, thì có cơ hội lớn cho đổ vỡ tình cảm mà cũng chẳng giải quyết được vấn đề.

  Trên phương diện chính trị, các lãnh đạo độc tài đặt cách giải vấn đề trên tình cảm, nên thường bị chống đối mãi.

  Các lãnh đạo dân chủ, gần gũi và thân thiện với dân trước, rồi cùng dân giải quyết vấn đề.

  Điều này cũng đúng trong gia đình, trường học, công ty, tình bạn…. khắp nơi.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s