Tại sao mình viết mỗi ngày ?

Chào các bạn,

Các bạn có bao giờ hỏi là tại sao mình siêng viết, viết rất điều đặn, mỗi ngày một bài trên ĐCN không ?

Câu trả lời nhanh nhất là: Vì mình muốn các bạn có bài đọc mỗi ngày. Nếu đọc mỗi ngày thì ta mới tinh tấn được, chứ mỗi tháng đọc một lần thì rất chậm tiến. Và dù đọc vài bài cũ thôi cũng được, không cần một ngày một bài mới, nhưng nếu có bài mới đọc đều đều thì thú vị và siêng đọc hơn.

Hơn nữa, viết mỗi ngày mỗi bài cũng là một thử thách đối với mình. Phải nhìn tất cả mọi vấn đề lớn nhỏ trong đời sống con người qua vài khái niệm căn bản nhất “Khiêm tốn, thành thật và yêu người, để tĩnh lặng”.

Và vài chục năm nữa, khi mình đã rời khỏi thế giới này, hy vọng là sẽ được giải kỷ lục thế giới về viết đều đặn nhất, vượt qua Kim Dung 🙂 (Ông này trong rất nhiều năm viết truyện chưởng hàng ngày trên báo ở Hồng Kông, cho nên ra được nhiều pho truyện đồ sộ thế).

Câu trả lời sâu sắc hơn và dài hơn là: Đất nước chúng ta không thể phát triển nếu chúng ta không có nhiều người tư duy tích cực.

Các bạn hãy nhìn quanh:

Người có kiến thức, bằng cấp, chức vụ cao thì nhiều. Nhưng càng cao người ta càng có cơ hội nhũng lạm lớn. Một người làm lớn mà nhũng lạm một năm thì cũng bằng 100 anh ăn trộm vặt ăn trộm cả đời.

Người nói hòa bình thì ít, gây lộn thì nhiều, kể cả những người trong các tôn giáo, lý ra chỉ nên nói yêu thương và hòa bình.

Người mè nheo phàn nàn tiêu cực thì nhiều, người nói tích cực và tích cực làm việc cho đời thì ít.

Chúng ta sẽ tiếp tục nghèo đói nếu chúng ta không có nhiều người tích cực làm rường cột.

Và mình muốn các bạn vườn chuối, những người đọc mình thường xuyên, nắm vững điều này. Chúng ta tư duy tích cực để cải thiện chính ta, cải thiện đất nước của ta, và cải thiện thế giới của ta.

Mình nói đến không chỉ là đất nước của ta, mà còn là thế giới của ta. Hành tinh này. Thế giới của chúng ta vẫn còn rất nhiều bất công, xung đột, và tiêu cực. Chúng ta cần nhiều người tích cực cho hành tinh này.

Các bạn có thể tưởng tượng ra trái đất nằm trên lòng bàn tay của bạn, như là một trái đất bằng thủy tinh mua trong nhà sách, không? Thế giới trong kỷ nguyên Internet thật là rất nhỏ.

Đừng lo là đôi khi các bạn cảm thấy “mình có vẻ như là thiểu số trên con đường lý tưởng”.

Thiểu số thật đó. Nhưng một Phật Thích Ca là đã ảnh hưởng đến phần lớn thế giới rồi. Huống chi nếu ta trở thành vài mươi vị Phật. 12 đệ tử của Chúa Giêsu đủ để thay đổi thế giới hơn 2 ngàn năm nay, huống chi ta có thể thành mấy mươi đệ tử. Hay là mấy trăm đệ tử?

Tất cả bóng tối của vũ trụ không đủ sức để che giấu ánh sáng của một que diêm.

Một căn phòng rất rộng chỉ cần một ngọn nến là đủ sáng.

Chỉ khi chúng ta thấy được ảnh hưởng tích cực của chúng ta trên thế giới chúng ta đang sống, chúng ta mới hiểu được trách nhiệm của chúng ta quan trọng đến thế nào đến đời sống này.

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.

Một năng lượng tích cực nhỏ ta tạo ra trong ngày có thể ảnh hưởng tích cực đến vô lượng thế giới.

Bồ tát Thường Bất Khinh nói: “Các bạn đều sẽ thành Phật”.

Chúc các bạn một ngày tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 19 thoughts on “Tại sao mình viết mỗi ngày ?”

 1. Cám ơn anh Hoành. “Tất cả bóng tối của vũ trụ không đủ sức để che giấu ánh sáng của một que diêm”. Nếu càng nhiều que diêm thì bóng tối sẽ tan dần và đến 1 lúc nào đó sẽ không còn nữa phải không anh. Chúc anh Hoành luôn khỏe!

  Thích

 2. Anh Hoành ơi, khiêm tốn thì không cầu mong viết nhiều hơn ông Kim Dung để mà đoạt giải, nhưng anh đã để một cái smile icon ở đó để cho biết rằng cuộc sống cũng cần cả những lời đùa tếu.

  Em thích cái icon đó.

  Cám ơn anh mỗi ngày vì có bài viết hay.

  Thích

 3. Em hoàn toàn đồng ý với người viết là mỗi ngày siêng năng viết để phát triển tư duy tích cực đem nhiều lợi lạc cho nhiều người đọc.
  Về phần người đọc, chân thành cảm ơn người viết và chúc người viết có sức khỏe dồi dào và năng lực sáng tạo ngày càng thâm sâu.

  Thích

 4. Cám ơn anh. Ngày nào em cũng vào đây, đã 2 năm nay rồi thì phải, trình độ tư duy tích cực của em lên rất nhiều nhưng mà vẫn còn nhiều tiêu cực lắm, cần phải “kỷ luật nội tâm” nhiều hơn nữa.

  Thích

 5. Gửi anh Hoanh,
  Đâu đó, những điều em đọc trong dotchuoinon vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục. Nhưng em vẫn đọc hàng ngày vì vẫn có những cái mới và cái hay.
  Cám ơn anh đã siêng viết để em có thể siêng đọc

  Thích

 6. Cám ơn anh đã viết mỗi ngày, bất kể mỗi ngày của anh như thế nào, để khơi gợi và duy trì nguồn năng lượng tích cực cho em cũng như nhiều bạn ở Việt Nam và trên thế giới. Năng lượng tích cực là năng lượng cho sự phát triển bền vững – sự triển nở tối đa của từng cá nhân như một sự đóng góp tối đa cho cộng đồng, cho môi trường sống của chính cá nhân đó.

  Thích

 7. chị Linh nói rất đúng, Cám ơn anh Hoành vì tất cả những gì anh đã làm và sẽ làm. Vì cuộc đời là những chuyến xe, em đã vô tình vào đotchuoinon được một thời gian, có lẽ là do đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Và với chuyến xe này có lẽ em sẽ còn đồng hành rất lâu nữa, dù là với hình thức nào. Chúc cho hành trình của dotchuoinon nói chung và cá nhân anh nói riêng ngày càng chở nặng thêm các giá trị quý giá của cuộc sống.

  Thích

 8. Hi Anh Hoành,

  Em rất ngưỡng mộ sức viết của anh, bất kể ngày đông tháng giá, hay ngày hè nắng chói chang, bất kể thế giới đang biến động và đầy khủng hoảng, thì mỗi ngày vào dotchuoinon, em biết chắc thể nào e cũng sẽ có một bài của anh Hoành dành cho mọi người, trong đó có em, đã sẳn đó !

  “Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.

  “Một năng lượng tích cực nhỏ ta tạo ra trong ngày có thể ảnh hưởng tích cực đến vô lượng thế giới”

  Và những dòng trên này của anh Hoành (đã viết nhiều lần) luôn nằm trong tâm khảm em, mỗi khi e đối diện với biến cố, khó khăn của mình hay của người, mỗi khi năng lượng tiêu cực trong em xuất hiện, em đều lấy câu thần chú này ra mà tụng !

  Cảm ơn anh Hoành thật nhiều !

  Thích

 9. Anh Hoành đúng là tấm gương của lòng kiên trì. Ngày nào cũng như ngày nào post bài đều như vắt chanh và chất lượng không bao giờ suy giảm…Đâu là bí quyết anh Hoành ơi? 😛

  Đúng thật là nói thì dễ nhưng làm mới khó làm sao. Thường là chúng ta mới làm cái gì cũng hào hứng nghĩ là mình sẽ thế này cơ, nhưng sau một thời gian ngắn là hào hứng giảm đi một nửa…một thời gian nữa thì xụi lơ 😀

  Tony Campolo là một diễn giả về kinh thánh cũng chia sẻ là ông đã hơn 70 mà vẫn đi khắp thế giới để preach (giảng) và trung bình giảng 350 lần/năm!!! Có nghĩa là gần như hôm nào cũng ngồi máy bay và giảng ở đâu đó, có khi 1 ngày 2 bài :). Nhìn ông đứng trên bục thì đúng là đám thanh niên cũng phải xấu hổ vì không thể có được sự hừng hực nhiệt huyết và giọng nói oang oang như thế 😛

  Với ví dụ của a Hoành và Tony thì em càng tin là sức người bình thường không thể làm được 🙂 nhưng niềm tin vào God sẽ giúp chúng ta luôn alive – thực sự sống và làm mới mình mỗi ngày.

  God bless you, a Hoành!

  Thích

 10. Dù muộn nhưng cũng xin được cùng các anh chi em nói lên lời cảm ơn anh Hoành, nhờ anh khai thị mà những điều vốn trừu tượng, khó hiểu trở thành giản dị, dễ hiểu, dễ làm. Tôi cho rằng được biết anh và đọc những điều anh viết hàng ngày là điều may mắn trong đời!

  Thích

 11. Anh Hoành nói rất đúng!
  Chính nhờ việc đăng bài đều đặn mỗi ngày của anh mà em và mọi người có thể được ăn vitamin tích cực mỗi ngày.
  Và em cảm nhận thấy cách truyền đạt này của anh rất hữu hiệu đối với em. Bởi vì em có thể duy trì thói quen đọc hàng ngày, hàng tuần, và mỗi lần đọc lại một điều gì đó mới mẻ hơn một chút nhưng vẫn là những điều căn bản trong tư duy tích cực mà anh truyền đạt. Chính vì vậy mà em có thể đọc và suy ngẫm nhiều hơn, hiểu rõ hơn.
  Và mỗi lúc làm việc căng thẳng hay có chút mệt mỏi trong lòng,hay những lúc nhàn rỗi, thì em lại tìm tới vườn chuối để bổ xung vitamin cho mình. Thật tuyệt vời biết bao.
  Cảm ơn anh Hoành đã kiên trì ,đều đặn chia sẻ những điều bổ ích cho em và mọi người!.
  Em Hiển 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s