Cơ hội bình đẳng cho chúng ta

Chào các bạn,

Trước thời Internet, có một khoảng cách rất lớn giữa chúng ta ở Việt Nam và thế giới bên ngoài. Cả một đại dương vĩ đại ở giữa, và nếu ta ở VN, kiến thức của ta về thế giới bên ngoài đến thật là chậm chạp và hạn hẹp. Vì thế tư duy của chúng ta thường là tư duy của người làng nhìn ra thế giới bí ẩn và vĩ đại, với nhiều nghi vấn và kinh ngạc.

Nhưng ngày nay chúng ta và thế giới nối liền với nhau trên đầu ngón tay của ta và màn ảnh computer. Ta có cơ hội biết được điều gì xảy ra cùng lúc với tổng thống Mỹ hay thủ tướng Anh. Ta có thư viện vĩ đại trên Internet để có thể tìm ra mọi kiến thức trên đời. Ta có cơ hội giao tiếp với đủ mọi loại người trên thế giới để học hỏi và trao đổi kiến thức.

Đó là một điều cực kỳ quan trọng cho mỗi người Việt nói riêng, và đất nước Việt Nam nói chung. Tổ tiên chúng ta, cho đến đời cha chú chúng ta, chưa bao giờ có được cơ hội bình đẳng với thế giới thế này.

Nhưng muốn tận dụng cơ hội này đến mức tối đa các bạn phải có hai kỹ năng:

1. Giỏi tiếng Anh. Vì đại đa số các thông tin trên mạng là tiếng Anh.

2. Biết quản lý thông tin. Tức là

a. Biết tìm được thông tin mình cần trên Internet
(dùng các search engines và links trong các bài viết).

b. Kiểm chứng điều mình đọc là đáng tin đến đâu: Thông tin từ ai đến? Website nào? Những người này hay sites này có danh tiếng đáng tin cậy không? Các nguồn thông tin khác nói gì về cùng một vấn đề?

c. Sử dụng thông tin có hiệu quả: Dùng thông tin tốt vào việc mình cần, và chia sẻ thông tin đó với các bạn. Thông tin rác thì delete, đừng chuyển rác đi, làm bẩn các dòng thông tin trên mạng.

d. Sắp xếp thông tin có hệ thống: Trong các nơi bạn lưu trữ files.

Và đây là vài điểm trong bức tranh tổng thể:

– Khả năng tiếp cận kiến thức toàn cầu của chúng ta vẫm bị giới hạn trong một thiểu số ở thành thị. Đại đa số nông dân của chúng ta vẫn xa lạ với Internet. Có nghĩa là, các bạn là trạm chuyển kiến thức toàn cầu về với nông dân. Hãy làm trọn vai trò quan trọng đó của bạn.

Và hãy tiếp tục nghĩ đến việc làm sao để mọi người dân quê của chúng ta đều có thể tiếp cận với mạng Internet hàng ngày.

– Tất cả các nhà làm computer trên thế giới đồng tình trong cách làm việc tạo máy móc vi tính dùng chỉ được 3, 4 năm. Điều này sẽ làm cho các nước nghèo như chúng ta không đuổi kịp được khả năng mang computer đến cho tất cả mọi người. Tức là người nghèo của chúng sẽ tiếp tục gặp khó khăn lớn trong việc tiếp cận computer và kiến thức toàn cầu. Đó sẽ là điều làm chúng ta (và các nước nghèo như chúng ta) tiếp tục bị chậm tiến.

Mang computer đến được cho mọi người nghèo sẽ là điều tiên quyết để giúp toàn dân chúng ta đuổi kịp thế giới.

Các bạn sử dụng computer, đây là những vấn đề phát triển đất nước trực tiếp liên hệ đến bạn và đặt bạn vào vị thế rất quan trọng cho phát triển đất nước. Dù bạn là ai, nếu bạn tiếp cận được computer và kiến thức toàn cầu hàng ngày, bạn đã có một vai trò quan trọng trong đất nước này.

Cho nên, các bạn, đừng quên vai trò và trách nhiệm của mình đối với đất nước. Hãy có một tầm nhìn rộng rãi. Các bạn phải nhìn ra ngoài con người và trường học của mình, đến bức tranh tổng thể của quốc gia và của thế giới.

Trong thời chiến, các chiến sĩ mang trọng trách bảo về tổ quốc khi mới 18 tuổi. Trong thời bình, các bạn cũng có trọng trách phát triển tổ quốc khi mới 18 tuổi.

Chúc các bạn một ngày bình đẳng.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Cơ hội bình đẳng cho chúng ta”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s