Không sợ

Chào các bạn,

Mỗi chúng ta có rất nhiều điều để sợ–sợ cọp, sợ tai nạn, sợ bệnh, sợ thi hỏng, sợ thất nghiệp, sợ khánh tận, sợ đổ vỡ… Làm thế nào để ta bớt sợ, nhất là những chuyện làm ta sợ hàng ngày, như là sợ thi hỏng, sợ thất nghiệp, sợ người ta cười, sợ khánh tận, sợ không đủ tiền…?

Ở ngoài tiệm mình thấy có các tấm lắc kim loại khảm hình “no fear” với “cặp mắt no fear” (như ảnh mình có đây). Ta có thể móc tấm lắc vào chùm chìa khóa của ta để có thể thấy nó hàng ngày, hay đeo nó trên cổ với sợ dây chuyền, giúp nhắc nhở ta “no fear”. Đó là tự kỷ ám thị.

Nhưng tự kỉ ám thị chỉ có thể hiệu quả nếu ta có một căn bản tinh thần làm ta “không sợ”. Nếu tinh thần ta yếu đến nỗi cái gì cũng sợ, sợ nhiều quá, thì tự kỷ ám thị cũng chẳng thể có hiệu quả gì.

1. Trước hết, ta có thể logic một chút. Những gì có thể xảy ra, nhưng xa xôi quá, thì hãy tự bảo ta đừng sợ.

Ví dụ: Có thể gặp cọp trong phố. Chuyện này có thể xảy ra như xác suất quá nhỏ, có thể ta sống đến 2, 3 đời cũng chưa gặp, thì đừng ra đường ngó trước ngó sau tránh cọp.

Mặt trời có thể cháy hết năng lượng của nó và thái dương hệ tận thế. Nhưng đó khỏang 4, 5 tỉ năm nữa mới đến, khoan lo đã.

Chiến tranh nguyên tử có thể tận diệt thế giới, nhưng nếu bạn không thể làm gì để chận nó thì đừng lo, chết chung với nhiều nguời cũng vui. Hơn nữa, nếu thế giới có chiến tranh nguyên tử thì chết sướng hơn sống.

2. Làm điều tốt nhất có thể làm “lúc này ở đây”.

Hãy làm điều tốt nhất ta có thể làm “lúc này ở đây” – do the best you can, here and now. Dù những mối lo là gì—sợ thiếu tiền, sợ thi hỏng, sợ thiên hạ cười, sợ thiên hạ giận—thì việc đầu tiên vẫn là sử dụng thời giờ lúc này một cách tốt nhất—học hành thay vì hút sách, đọc tài liệu tư duy tích cực thày vì buôn dưa lê chuyện tiêu cực, bàn các vấn đề xã hội với vài nguời bạn có tâm huyết với xã hội thay vì chat lăng nhăng trên các mạng chat…

3. Chú tâm vào công việc của mình nhưng đừng quá quan tâm vào hiệu quả.

Đây là điểm rối rắm nhất trong tư duy. Mình học là để đi đậu, làm việc cực khổ để cửa tiệm mình thành công, tranh đấu để dự án của mình thắng lợi… mà nói đừng quan tâm đến hiệu quả sao được? Vô lý!

Các bạn, mình không nói “đừng quan tâm vào hiệu quả”. Mình nói: “Đừng quá quan tâm vào hiệu quả.” Có nghĩa là vẫn quan tâm vào hiệu quả nhưng “đừng quá”.

Quan tâm đầu tiên luôn luôn phải là làm điều tốt nhất mình có thể làm ở đây lúc này. Hiệu quả sẽ xảy đến trong tương lai, quan tâm một chút thôi, vì tương lai thì chưa đến, chỉ là tư tưởng trong đầu mình, không hòan hòan có thật, và lại có nhiều điều ta không biết. Cho nên nếu ta quá quan tam vào tương lai làm ta cứ phập phồng trong lòng không tập trung tâm trí được vào công việc ở đây lúc này thì hỏng.

Cũng như học trò luyện thi—nghĩ đến nhu cầu cần thi đậu một chút mỗi ngày để lấy kích thích học hành chăm chỉ, nhưng đừng ngồi đó lo thi hỏng cả ngày đến nỗi chẳng học hành gì được.

4. Hậu quả của việc ta làm còn chịu ảnh huởng của nhiều “yếu tố không biết” khác hơn là hành động và ước muốn của ta.

Đây là điểm tâm linh. Ai nắm vững thì ít lo sợ.

Ta trồng một cây cam. Chăm lo phân bón nước nôi hàng ngày là chuyện của ta. Và ta siêng năng như thế thì rất có thể là cây cam sẽ trưởng thành tốt, sinh hoa trái tốt.

Nhưng ta không thể chắc chắn 100% là như thế, vì trời có thể làm lụt lội và cây cam ta chết, có thể có một lọai dịch bệnh mới lạ làm hại cây cam, có thể có kẻ trộm nhổ cây cam đi mất…

Sự làm việc chăm chỉ của ta cộng với những “yếu tố không biết” này sẽ quyết định số phận cây cam.

Đã là “yếu tố không biết” thì ta chẳng nên lo sợ làm gì, vì có sợ thì cũng chẳng thay đổi gì được.

5. Tạo năng lượng tích cực bằng tĩnh lặng

Dù là có nhiều hiểm nguy sắp xảy ra—như là ngày mai có thể bị khánh tận—hãy tĩnh lặng. Nếu không tĩnh lặng được thì ngồi Thiền hay cầu nguyện để tĩnh lặng, vì tĩnh lặng tự nó tạo ra năng lượng tích cực, và tĩnh lặng giúp tâm trí ta sáng suốt và mọi người chung quanh tĩnh lặng theo.

Chính sáng suốt và môi trường tĩnh lặng này có thể đưa đến nhiều giải pháp mà ta không thấy được trước đó.

6. Tin vào nghiệp duyên hay/và ý Chúa

Đây là mức tâm linh sâu sắc và nền tảng nhất.

Đời có nghiệp duyên, ta đã cố gắng hết sức, nhưng nghiệp duyên—từ nhiều năm trước trong kiếp này hày nhiều kiếp trước–có thể đưa đến một kết quả khác ý ta muốn.

Hoặc Chúa đang có một ý định khác ý ta muốn và ta không thể biết được ý Chúa.

Nhưng dù nghiệp duyên hay ý Chúa thế nào thì trong trường kỳ sự làm việc chăm chỉ và
thiện tâm của ta cũng góp phần rất mạnh đưa đến hạnh phúc.

Đây là mức độ tâm linh sâu sắc nhất mà nếu bạn có rất mạnh thì đương nhiên là bạn đã là thầy của nguời khác rồi.

Ở mức rốt ráo này “không sợ” đến từ lòng tin—vào (1) nghiệp duyên hay ý Chúa và (2) trái tim tĩnh lặng của ta.

Chúc các bạn một ngày không sợ.

Mến,
Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Không sợ”

 1. Chào cả nhà,
  “Không sợ đến từ lòng tin – vào (1) nghiệp duyên hay ý Chúa và (2) trái tim tĩnh lặng của ta.”
  Không sợ còn đến từ sự khiêm tốn đến mức không tôi, tôi và người là một, như là:
  – “Tôi làm gì cho bạn cũng là làm cho tôi”,
  – Tôi thắng hay thua dự án, thi đâu hay rớt cũng chỉ là để phục vụ,
  – Công ty tôi khánh tận hay thành công, tôi giàu hơn hay nghèo đi cũng chỉ là sự phục vụ cuộc sống,

  Thích

 2. “Không sợ” là một việc rất rất khó nhưng lại rất rất cần cho mỗi người chúng ta, để cuộc sống của mỗi chúng ta luôn được bình an về mặt tinh thần.
  “Không sợ” quan trọng như vậy, nên nhà Phật ngoài “tài thí” (giúp người khác về vật chất), “pháp thí” (giúp người khác về những cách tu học), còn có “vô uý thí” (giúp người khác không sợ).

  Muốn không sợ thì phải tin mạnh mẽ và sâu sắc vào luật nhân quả, vào nghiệp duyên, tin vào luật Trời, luật Đời, sống mỗi phút mỗi giây theo luật ấy…

  Sống theo luật Trời, luật Đời là thường tỉnh thức để không tạo ra những nhân xấu ác ở đây, lúc nầy, và chấm dứt lo âu về những gì vượt qua ngoài tầm kiểm soát của chúng ta…

  Thích

 3. Tôi xin nói thêm một ý: “Lòng từ bi càng rộng lớn, nỗi sợ càng nhỏ lại”.

  Đó là vì tôi nghĩ đến tấm gương của Chúa, của Phật, của các vị Bồ Tát. Tôi tin rằng các vị ấy không còn sợ hãi vì có lòng từ bi rộng lớn vô cùng.

  Thích

 4. Hi anh,

  Anh nói — “nghiệp duyên—từ nhiều năm trước trong kiếp này hay nhiều kiếp trước–có thể đưa đến một kết quả khác ý ta muốn”– và –“Nhưng dù nghiệp duyên hay ý Chúa thế nào thì trong trường kỳ sự làm việc chăm chỉ và thiện tâm của ta cũng góp phần rất mạnh đưa đến hạnh phúc”.

  Theo em hiểu là nếu mình đã gây một nhân xấu trong quá khứ thì ắt sẽ phải nhận một quả xấu trong tương lại. Em có một thắc mắc là giả sử trong quãng thời gian từ lúc mình gieo nhân tới lúc mình thọ quả mình đã hối lỗi và sống thật tốt, tích thật nhiều công đức. Thì cái quả đó được giảm đi (như là đáng nhẽ lãnh án 5 năm tù giờ chỉ phải nhận 3 năm) hay là vẫn phải nhận, và cái công đức mình đã tích sẽ được hưởng trong tương lai sau khi phải chịu “án” do nhân xấu mình gây ra?.

  Thích

 5. “Chiến tranh nguyên tử có thể tận diệt thế giới, nhưng nếu bạn không thể làm gì để chận nó thì đừng lo, chết chung với nhiều nguời cũng vui. Hơn nữa, nếu thế giới có chiến tranh nguyên tử thì chết sướng hơn sống.” – Em khoái nhất đoạn này. Anh hài hước quá!

  Thích

 6. Hi ladolcevita,

  Surprise him. Ask him out for dinnner. Tell him face to face (or over the phone) something like “There is this interesting restaurant that I like. I’d like to invite you to have dinner there with me.”

  And if he says: “interesting restaurant, that I understand. But why me?”

  Then say: “I don’t like to dine alone. And I think you’re more interesting than the restaurant.”

  Thích

 7. Quan su oi,

  Em da ap dung chien thuat No Fear…da thanh cong roi hihi, em moi di an toi voi chang ve 😀

  Nhung tap phim tiep theo chua biet the nao nhung buoc qua noi so cua ban than la mot chien thang lon cua em hom nay hehe.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s