Tôi già rồi ?

Chào các bạn,

Mình chưa bao giờ nghe ai nói câu “Tôi già rồi” mà có âm hưởng tích cực. Dù người nói là 30, 40, 50, 60 hay 70 tuổi, thì câu nói đó luôn luôn có một nghĩa rút lui, thua cuộc, bỏ cuộc—tôi không hăng say thế nữa, không năng động thế nữa, không siêng năng thế nữa, không nhanh lẹ thế nữa, không lý tưởng thế nữa…

Nếu thêm tuổi đời mà thêm kinh nghiệm, thêm chín chắn, thì chẳng ai nói “tôi già rồi”, mà chỉ nói “tôi gặp chuyện này nhiều lần rôi”, “tôi đã kinh nghiệm nhiều về việc này”, “tôi đã từng trải qua nó rồi”…

Nhiều cô cậu mới 30 mà đã “tôi già rồi”. Bỏ cuộc chi sớm vậy?

Có một loài cây rất quen thuộc với chúng ta, luôn luôn làm mình ái mộ mỗi khi nhìn nó. Đó là cây tre. Lúc còn bé thì xem cục mịch cứng ngắt như… búp măng. Nhưng khi lớn lên thì càng cao lớn, càng già lớn, thì lại càng mạnh mẽ dẻo dai vươn mình lung lay trong gió.

Nghệ thuất sống tích cực là giữ quả tim luôn thơ trẻ, dù tuổi đời có cao bao nhiêu—Khiêm tốn, thành thật, yêu người, lý tưởng, trong sáng, yêu đời…

Các bạn có thấy tượng Phật Di Lặc không? Còn gọi là “Ông Tàu vui tính”, Phật Di Lặc luôn luôn cười rộng miệng và vui chơi với trẻ em. Phật gia nói rằng Phật Di Lặc là vị Phật sẽ đến thế giới ta bà này trong tương lai. Các bạn có thấy chuyện gì thú vị không?

Phật Thích Ca đã đến 2,500 trước, ngồi tĩnh lặng và dạy cho thế nhân tâm tĩnh lặng. Và chúng ta đang học thực hành tâm tĩnh lặng để đời sống của con người được tiến bộ hơn, thanh cao hơn. Cho đến rất nhiều nghìn năm nữa, chúng ta sẽ tiến bộ và thanh cao hơn bây giờ rất nhiều, và lúc đó là lúc chúng ta có vị Phật mới dẫn độ, dạy ta cười hềnh hệch vui đùa như trẻ em!

Hơn nữa, Chúa Giêsu cũng nói “Muốn vào nước Thiên Đàng thì hãy như các trẻ em.”

Thú vị?

Vậy thì, các bạn, ngày mai, trước khi nói câu “Tôi già rồi” có lẽ bạn nên bỏ ra một giây đồng hồ suy gẫm có nên nói câu đó hay không? Và có nên suy nghĩ kiểu đó hay không?

Chúc các bạn một ngày tươi trẻ.

Mến,
Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tôi già rồi ?”

 1. Các vị Phật thì có đầy đủ các đức TỪ, BI, HỈ, XẢ. Nhưng khi nhìn tượng Phật Thích Ca tôi thấy rõ TỪ BI hơn, khi nhìn tượng Phật Di Lặc tôi thấy rõ HỈ XẢ hơn.
  Trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung, có một nhân vật phụ được nhiều người thích, đó là Châu Bá Thông, biệt danh là Lão Ngoan Đồng. Có phải vì Châu Bá Thông có Thân đã Lão (già cả), nhưng Tâm như Đồng (trẻ thơ), và Tính lại Ngoan (hiền lành, dễ thương) ?
  Đừng đi vào hai thái quá ÔNG CỤ NON hay GIÀ SINH TẬT (già mất nết, già mà ham…). Ai mà không già, ai mà không thành lão, nhưng hãy học tập, rèn luyện, tu dưỡng để được là lão thành (cao tuổi và có nhiều kinh nghiệm về việc đời), chứ không phải là lão hủ (già nua, cũ kỹ và vô dụng).
  Để động viên tinh thần mình, có lẽ ta nên học tập người xưa mà nói rằng THÂN LÃO, TÂM BẤT LÃO !
  Mà nếu đọc theo mấy câu thơ thiền của anh Hoành : “Đến từ vô lượng kiếp – Đi về vô lượng kiếp – Lúc nầy đang ở đây – Đang tại vô lượng kiếp” thì biết ai già, ai trẻ đây…

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s