Giảm stress

Chào các bạn,

Các bạn có bao giờ biết mang máng là một người rất khỏe mạnh sắp chết không?

Cách đây hơn 10 năm mình có gặp lại một người bạn học cũ thời đại học. Anh này ngày xưa rất từ tốn như thiền sư và được bạn bè gọi là thiền sư. Sau này anh làm thương mãi k‎ỹ thuật, cũng khá thành công. Lúc mình gặp lại anh ấy, anh ta thể hiện đang bị stress cao độ. Đầu óc lúc nào cũng nói chuyện business, chẳng nói chuyện gì khác. Và lại nói rất nhiều chuyện với vận tốc tên lửa. Chuyện này nói chưa xong là đã vụt sang chuyện khi đùng đùng, trong vòng 10 phút đối thoại anh ta đã có thể đưa người đối diện qua năm bảy dự án khác nhau và chẳng kết thúc câu chuyện với dự án nào cả. Và nói chuyện thì lời nói ra nhanh như gió và có vẻ như tung ra hết năng lực trong lời nói.

Có một lúc mình nói với anh ấy: “Mình có cảm tưởng ông bị overloaded và overstressed. Đầu óc ông không ngưng làm việc được, và không chậm lại được, cứ chạy vụt vụt qua mọi sự, như là ông không thể kiểm soát cái đầu được.” Anh ấy gật đầu cho biết là bị nhiều stress, vì thương mãi gặp thời khó khăn và cố gắng hết sức để xây dựng lại. Mình nói: “Sức khỏe là việc quan trọng số một. Ông mà bị bệnh nằm xuống thì các vấn đề chỉ tệ hại thêm. Stress kiểu này rất dễ bị heart attack.” Câu chuyện dứt tại đó. Ba năm sau mình được tin anh ấy qua đời vì heart attack.

Vào thời đại này của chúng ta, stress là kẻ sát nhân số một. Ngoài các bệnh giết người như động tim, đột quỵ, đau bao tử, đau gan… mà ai cũng biết, stress còn tạo ra bao nhiêu án mạng và tai nạn xe cộ hay các tai nạn khác, mà không có tài liệu nào ghi chép lại.

Đó là nói đến cái chết. Còn những người chưa chết nhưng còn sống với stress thì luôn căng thẳng, lo âu, buồn rầu, tức giận… Làm việc thì làm đâu hư đó. Liên hệ với mọi người thì gặp ai căng đó. Bệnh hoạn và tai nạn đủ kiểu đến thường xuyên.

Vì vậy chúng ta phải tập cách giảm stress.

1. Cách đầu tiên để giảm stress là phải luôn nhớ rằng “stress kills” (stress giết người).

2. Đừng làm quá nhiều việc cùng một lúc. Làm một việc một lúc. Cùng cực lắm mới phải làm 2 việc cùng lúc. Và không nên hơn thế.

3. Lập lịch làm việc thư thả trong ngày: Nếu chạy xe từ A đến B tốn 15 phút, thì làm lịch 20 phút, đề phòng kẹt xe. Đừng làm lịch 10 phút để hấp tấp và stress.

(Nếu trễ thì xin gọi điện thoại xin lỗi, đừng phóng xe trên đường. Bị tai nạn thì còn trễ hơn).

4. Làm việc thư thả, nhưng đều đều và liên tục như rùa bò, ngày này qua tháng nọ, thì ít stress hơn là dồn việc lại và làm hùng hục một lúc cho xong.

5. Dùng thời giờ thông minh: Ví dụ: mỗi ngày bắt đầu bằng cách giải quyết nhanh các việc nhỏ trước, rồi mới bắt đầu một hai việc lớn còn lại. Hơn là cứ làm việc lớn và stress vì 50 việc nhỏ cứ nằm đó chờ hoài.

6. Buông xả: không giữ tội ai trong lòng, không ganh tị, không thù oán… Yêu người và luôn vui với mọi người là thuốc chống stress số một.

7. Làm hết khả năng, việc hư thì sửa, nếu phải bỏ đi làm lại thì làm, đừng stress vì mục tiêu không đạt được theo ý mình. Cuộc đời luôn có khó khăn bất ngờ và ngạc nhiên thường xuyên.

8. Mỉm cười thường xuyên dù chuyện gì xảy ra, dù ai đang ở trước mặt mình. Nếu nói được chuyện tiếu lâm thường xuyên càng tốt.

9. Phải có giờ nghỉ và giải trí hay thể thao, nhất là nghỉ ngơi và giải trí cùng gia đình. Bắt chiếc xe chạy cả một tuần không tắt máy thì có thể là máy xe sẽ cháy tiêu thôi.

10. Tin vào “đức năng thắng số”—Nếu mình tử tế, hiền hậu, chăm chỉ… thì chắc chắn mình sẽ hái được quả tốt, không chóng thì chầy.

Thế giới chúng ta càng ngày càng vận chuyển nhanh hơn và chúng ta bị đưa vào quỹ đạo con vụ thường hơn. Nếu chúng ta không biết quản lý stress, e rằng ta sẽ chẳng sống lâu để hưởng được thành công nào ta gặt được.

Chúc các bạn một ngày “stress free”.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Giảm stress”

 1. Cảm ơn anh Hoành,
  Đây đúng là thứ mà em đang cần. Em vừa mới sang năm hai mà lúc nào cũng cảm thấy còn một đống thứ phải làm, nào là đọc tài liệu, nào là viết luận, kĩ năng mềm vân vân. Lúc nào cũng làm việc như máy mà không hết việc, thấy mình còn thiếu nhiều thứ quá.

  Số lượt thích

 2. Cam on anh Hoanh nhieu a! Moi khi thay tam chua duoc yen, em deu vao trang Dot Chuoi Non de doc ca. Bai “Giam Stress” that dung voi tam trang cua em hien tai!
  Chuc anh moi ngay deu vui! 🙂

  Số lượt thích

 3. Cảm ơn, Thanh Hòa.

  ĐCN là tư duy tích cực mỗi ngày. Nên nếu em có thể đọc mỗi ngày thì còn tốt hơn là chỉ đọc khi bị stress nhiều. Vì các bài của anh, không chỉ là chung chung về lý thuyết, mà chú trọng về thực hành. Và các bài của anh theo một chương trình từ thấp đến cao. Nếu em đọc mỗi ngày, thì tư từ em sẽ thấm nhiều hơn.

  Còn một điều anh không để trong danh sách 10 điều giảm stress trên, nhưng đối với anh nó là điều quan trọng nhất và hiệu qủa nhất, chẳng có điều nào có thể sánh bằng. Đó là cầu nguyện. Anh cần viết ra đây để các bạn quen cầu nguyện, hay muốn tập cầu nguyện, thì thử “pháp môn” đó.

  Cầu nguyện cho ai là quyền của các bạn (Phật, Chúa, Allah, ông trời , bà trời… ông bà tổ tiên, đức thánh Gióng, Phật Mẫu, Mẹ Maria… ) Tùy theo lòng tin của bạn. Nhưng nếu các bạn có lòng tin thật sự, và cầu nguyện thường xuyên như là khí cụ đầu tiên và cuối cùng, thì cầu nguyện có thể là phương thuốc số một cho các bạn.

  Số lượt thích

 4. Da, em hieu roi a. That su thi ngay nao em cung danh thoi gian vao doc Dot Chuoi Non het a, nhung nhung ngay co dieu khong vui thi lai cang thay tham thia… 🙂

  Em se co gang thuc tap nhung dieu hay da hoc hoi tu cac bai viet cua anh!

  Cam on anh nhieu a!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s