Bạn Biết Giá Trị Của Mình

Những thách đố của cuộc đời không phải để làm bạn tê liệt, mà để giúp bạn khám phá ra mình là ai.

Life’s challenges are not supposed to paralyze you, they’re supposed to help you discover who you are.
~Bernice Johnson Reagon

Chỉ có một góc vũ trụ bạn có thể chắc chắn cải thiện được, đó là cái tôi của chính bạn

There’s only one corner of the universe you can be certain of improving, and that’s your own self.
~Aldous Huxley

Để đạt được bất cứ thứ gì trong đời, bạn cần biết khả năng và giá trị của chính mình.

Biết mình có nghĩa là bạn biết rằng mình xứng đáng được đối xử một cách bình đẳng, rằng bạn xứng đáng hưởng thụ một số quyền sống, trong đó quyền khẳng định và thể hiện năng lực và giá trị của mình với tư cách con người.

Cái tôi giá trị của bạn không biến mất bởi vì bạn thất bại hay phạm sai lầm, bị bệnh tật, hoặc khiếm khuyết về hình hài thể xác. Có ai không biết: “Nhân vô thập toàn”. Hơn nữa, chúng ta cũng biết “Sai lầm là thuộc tính của con người”. Do đó không phải vì mình sai lầm hay thất bại, mà giá trị con nguời mờ nhạt hay nhân cách kém đi. Còn bệnh tật là điều ta không thể tránh, nhất là những bệnh bẩm sinh hay do môi trường sống. Thực đáng buồn, có nhiều bạn thiếu tự tin đến thành tự ti chỉ vì một trong những lý do này. Trong khi đó tự thân bạn có thể xây nên nhiều thứ, trong đó có ngôi nhà hạnh phúc cho chính bạn.

BẠN NHẬN THỨC GIÁ TRỊ CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người đi qua gần cả cuộc đời mà không nhận thức được hết giá trị của mình, chỉ vì họ không tin vào bản thân hay giá trị đích thực của họ. Họ không nghĩ rằng bản thân họ có nhiều tiềm năng chưa được phát hiện và khai thác. Dù chúng ta ai cũng cần sự động viên, tán thành, nhưng chúng ta luôn cần đến một chút tự tin.

Một số người thường quay sang trông chờ người khác, mong mỏi từng chút thừa nhận của người khác vào năng lực mình, như trẻ con trông mong từng viên kẹo, thay vì tự tin vào cái tôi độc đáo của mình. Họ chẳng dám bắt đầu cái gì với suy nghĩ ”Người ta giỏi quá! Mình chẳng là cái gì! Sao mình có thể làm đuợc chứ!” và nhiều lý do khác nữa …

Để nhận thức được giá trị của mình bạn có thể có nhiều cách:

1/ Một cách thông thường là tự lập một bản kê tất cả những tính cách chủ đạo của mình: Hay lẫn chưa hay, tốt và không tốt. Bằng sự trung thực, chính xác nhất, hãy định giá chúng theo thứ tự tốt nhất từ 1 đến 10. Bằng cách này bạn biết đuợc cách bạn nhìn nhận về mình và “hiểu” bản thân.

Quả thực, lắm khi chúng ta có thể là kẻ thù tệ nhất của chính ta khi sa vào một trong hai đối cực: Bằng sự ngạo mạn tự tôn luôn nghĩ về cái tôi của mình quá lớn, hay ngược lại chúng ta lại tự ti, thiếu niềm tin vào bản thân, run sợ trước những việc mới lạ và có vẻ quan trọng hơn những chuyện ta vẫn thường làm.

Trước hết, bạn hãy nghĩ rằng người ta làm đuợc, sao ta không thử một lần. Và sau một lần không thành công, tại sao không thử thêm lần nữa? Bằng cách này, nhiều người kể cả những người khuyết tật đã chiến thắng được mặc cảm về sự khiếm khuyết và làm được một số việc đáng ngạc nhiên. Bạn đã từng xem một cuộc thi Olympic của những vận động viên khuyết tật? Có phải họ cần thành tích, hay họ muốn khẳng định nỗ lực và năng lực phi thường của con người vượt qua sự bất hạnh?

Chắc các bạn còn nhớ câu chuyện về Thủy Tiên, cô gái bước ra từ lu nuớc, ca sĩ khuyết tật và bài học thành công của cô?Từ những nỗi đau về thân phận, mặc cảm về tật nguyền, cô đã làm được điều kỳ diệu là trở thành ca sĩ được yêu mến với nhạc Trịnh trong và ngoài nước. Sau 10 lần phẫu thuật môi, tiếng nói của Thủy Tiên ngọng nghịu, nhưng cô đã kiên trì luyện tập ngót hai năm trời, cúi đầu vào lu đựng nước tập phát âm cho tròn tiếng. Thay vì khóc thương tủi hờn cho số phận, cô gục đầu và hát với cái lu. Rồi cuối cùng cô đã có thể quên đi những nét khuyết trên khuôn mặt mình đã có thể cất tiếng hát ngọt ngào những bản tình ca bất hủ của Trịnh Công Sơn. Lần đầu tiên khi đuợc xem Thủy Tiên hát với xúc cảm dâng tràn bài “Xin Cho Tôi”, được thấy khuôn mặt mà cô cho là không tòan vẹn của mình, tôi lặng người đi xúc động. Đó là vì trước đó tôi đã đọc những bài báo viết về Thủy Tiên như tâm sự của cô sau đây:

Tôi sinh ra bình thường như bao ngưòi khác nhưng thật không may đến năm 4 tuổi tôi mắc phải căn bệnh Sỹ Tổ Mả, sau10 lần phẫu thuật gương mặt của tôi không tròn vẹn, tôi không còn nói được nên đã từng phải chui đầu vào lu nước để luyện giọng, mặc cảm và đau đớn, đã có một thời gian dài tôi không dám bước ra ngoài đường, khi trở thành thiếu nữ những lúc đi trên đường nghe có giọng “trai trẻ” gọi sau lưng tôi không dám quay lại chào hỏi, cứ giả vờ như khiếm thính….Khi đi xin việc thì rất rụt rè, tự ti, ngoài việc lo cho bản thân tôi còn phải thay mẹ lo cho đứa em ăn học đã có lúc tôi cảm thấy bế tắc muốn tự vẫn…

Nhưng chính trong những lúc khó khăn, tuyệt vọng ấy tôi đã có những người bạn quá chân thành ở cạnh bên, luôn là nguồn động viên chia sẻ, hỗ trợ để tôi tự tin bước lên phía trước. Tôi hát thành công nhạc Trịnh không chỉ dựa vào niềm đam mê mà phụ thuộc rất lớn và những lời khích lệ động viên từ bạn bè, từ sự cổ vũ và tình cảm thân thương mà khán giả dành cho…”

Thủy Tiên kết luận:

Tuy nhiên, sau những đau đớn và mất mát đó tôi thấu nghiệm được rằng: “Khi Chúa đóng cánh cửa này, Chúa sẽ mở cho ta cánh cửa khác”. Đời cướp đi của ta một cơ hội này sẽ cho ta một cơ hội khác lớn hơn, hãy bình thản cảm ơn đời và hãy đi tìm, đón nhận những điều kỳ diệu mới mẻ mà cuộc đời trao tặng cho bạn”.

2/ Một cách rất có ích nữa là hỏi một số bạn thân mà ta biết là trung thực và sẽ cho ta ý kiến khách quan với mục đích xây dựng và giúp đỡ ta. Bạn hữu, người thân cũng là nguồn lực, nguồn động viên cho ta niềm tin để thử sức và nỗ lực với quyết tâm cao.

Đây cũng chính là một trong những cái gọi là Vốn Xã Hội được trình bày trong bài viết của Khánh Hòa. Thủy Tiên cũng không phải là ngọai lệ về mặt này. Cô đã khẳng định giá trị của nhân tố bạn hữu, một nguồn vốn xã hội, và sức mạnh của tình yêu thương cô nhận từ những người bạn đồng cảm.

3/ Bạn cũng có thể nhận ra giá trị bản thân mình bằng cách bắt đầu một kế họach với nỗ lực cao, và nhận được những nhận xét đánh giá tích cực từ những người có liên quan về các đặc điểm, tính cách cũng như cách làm của bạn thể hiện qua công việc đó.

Hãy tham gia một hội thể thao, một công tác tình nguyện hay từ thiện, giúp người hàng xóm, hay một người nào khó khăn tại cơ quan, nơi làm việc…

Một điều quan trọng nữa là bạn phải khắc phục nỗi sợ và mặc cảm tự ti, không dám khẳng định mình trong một tập thể. Hãy nhớ rằng bạn là chính mình trong sự độc lập và độc đáo. Bạn phải tự nhủ với mình như câu thần chú: Ta không tầm thường hay kém cỏi, ta không thua kém họ về những ý tưởng, cách làm. Vậy thì đứng lên đi, nở một nụ cười tươi với mọi người và mạnh dạn nói ra suy nghĩ, ý kiến của mình một cách rõ ràng, không e dè hay lắp bắp. Tại sao bạn không nghĩ rằng bạn có ý tưởng hay? phải chăng bước đầu tiên và thấp nhất nhưng rất quan trọng với mỗi người là tự tin, đuợc nêu trong bài Các mốc thang tư duy tích cực. Chỉ ở cấp độ này thôi, bạn đã có thể thành công, và tạo được bao điều hay rồi, so với ngồi chờ người khác làm thay cho bạn.

Mong rằng những điều gợi ý trên có thể giúp bạn nhận ra mình có thể nâng cao giá trị và niềm tin vào bản thân bằng cách tự thúc đẩy mình hay bằng cách tranh thủ ”vốn xã hội” của mình.

Bạn hòan toàn có thể làm như một vài người bạn của chúng ta đã tự khẳng định giá trị bản thân mình khi bước chân vào khu vườn của tư duy tích cực và cảm nhận. Họ không còn tự ti. Họ nhận ra vấn đề của mình và rồi tự điều chỉnh. Họ có dũng khí bắt đầu, chạy, rồi bằng những bước nhảy dài, họ đã lấy đà và đã bắt kịp những người khác. Bây giờ họ đang dạo bước trong khu vườn vui và chia sẻ với những người khác về tư duy tích cực, lạc quan yêu đời.

Thế nên, các bạn hãy viết đi để chia sẻ với những người khác. Bạn hòan tòan có thể làm rất tốt. Bạn Độc Đáo Thực và trải nghiệm của bạn cũng độc đáo.

Bạn hãy nghĩ xem mình sẽ làm gì và có thể nói gì với một người bạn rất thân đang có những trải nghiệm tương tự hay đã thành công?

Bạn sẽ nói gì với người đó đây? Chỗ của họ trong cuộc đời của bạn vô cùng quí giá. Bạn có vui và tự tin hơn không khi biết chắc rằng vai trò của bạn trong cuộc đời của họ cũng hệt như thế?

Thân ái chúc các bạn tràn đầy niềm vui bắt đầu mỗi ngày với tư duy tích cực.

Huỳnh Huệ

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Bạn Biết Giá Trị Của Mình”

 1. Chào chị Huệ ơi !
  Chị gửi đến cho mọi người một bài học triết lý rất giá tri .Trong đời sống mổi người cần biết chân giá trị của chính mình .Phải biết mình là ai ,ở đâu..và đang là gì .Cổ nhân có câu ” Khôn chết ,dại chết ,biết thì sống “.
  HP

  Số lượt thích

 2. Chị Huệ ơi,

  Cảm ơn chị đã chia sẻ những kinh nghiệm thật bổ ích cho mọi người, nhất là các bạn trẻ như em. Đúng là em thấy nhiều người sống đến già rồi mà vẫn rất mất tự tin, không tin vào khả năng thay đổi hay làm cái gì đó khác, cứ vin vào “cái số” rồi hii

  Điều quan trọng nhất để tự tin là phải sống thật với mình và mọi người, mình tin khi mình có chân lý. Chân lý đúng thì tự khắc sẽ giúp mình có được những quyết định và lựa chọn đúng: làm gì, chơi với ai, đối xử với mọi người thế nào? Khi mình thấy tất cả những lựa chọn của mình là cái mình thấy tốt nhất có thể thì mình làm hết sức và vui vẻ. Đôi khi chúng ta cứ lấy thước đo của người khác làm chuẩn nên sẽ mãi không bao giờ thấy tự tin, vì trong cuộc sống có bao nhiêu người, xét ở một khía cạnh nhỏ, hơn mình, nhưng ngược lại, nếu xét đến hoàn cảnh cụ thể, đến tổng thể những giá trị mà một người có, thì sẽ rất khác nhau.

  Nói tóm lại thì nếu không tin vào mình thì sẽ chẳng thể làm gì hơn ngoài để người khác dẫn đường giúp 🙂

  Hii dông dài quá, em cảm ơn chị Huệ nhiều lắm ^^ Chúc chị luôn khỏe nhé 🙂

  E. Hòa

  Số lượt thích

 3. Em chào cô! Qua bài này em đã dần dần nhận ra khả năng tiềm ẩn trong em.Chúng em sẽ luôn tự tin vào bản thân và sẽ cố gắng nỗ lực với những kế hoạch học tập của mình. Em cảm ơn cô và chúc cô một ngày làm việc thật vui vẻ! :))

  Số lượt thích

 4. Bài thật hay và có nhiềuu ý nghĩa . Em rất xúc động khi xem ngày thơ ấu của chị Thủy Tiên.Cảm ơn cô rất nhiều vì đã giúp chúng em hiểu phải tin vào bản tân và cần nỗ lực hơn.
  Nguyên Khoa
  Lớp 6 , trường THCS Phan Chu Trinh

  Số lượt thích

 5. Em chào cô ạh! ^^!
  Bài viết của cô hay quá! Quả là một bài viết đầy ý nghĩa. Bài viết mang lại những bài học quí giá cho mọi người, đặc biệt là những người chưa biết được giá trị của bản thân mình.
  Em xin cảm ơn cô rất nhiều ạh.

  Số lượt thích

 6. Chị ơi! Em thật xúc động khi suy gẫm “Bạn biết giá trị của mình” Em rất biết ơn chị, người đã mở cho em lối vào vườn yêu xanh đẹp, em biết ơn anh Hoành, chị Phượng và tất cả các anh chị đã tạo nên một khu vườn yêu thương này, nơi cưu mang những tâm hồn sầu não và chửa lành để từ đó biết vui! (trong đó có em). Nhưng thật sự đôi lúc em vẫn thấy mình còn nhiều mặc cảm, chưa thể tự tin dạo vườn cùng anh chị vì những nỗi buồn niềm đau đã đến với em như ăn sâu cội rễ, những lúc vậy em thấy mình có lỗi, thấy mình không xứng với vườn yêu. Em biết, mình đã tìm được lối đi đúng ở đoạn cuối này, nhưng duờng như sức mòn, chí cạn, nên em rất cần sự hỗ trợ sẻ chia, (hãy thông cảm cho em, nếu một lúc nào đó em tỏ ra buồn chán). Em sẽ cố gắng. Không phải em trông chờ hay ỷ lại, mà em cần sự cảm thông, gióng như một đội múa trên sân khấu, nếu một người bị sự cố, cả đoàn có thể bằng sự điêu luyện đã có, sẽ tạo những động tác che khuất để bài múa không bị vỡ, không làm buồn lòng khán giả.
  Em cảm ơn chị đã cho em xác định được giá trị tư duy tích cực của mình, dù còn non mỏng, nhưng em sẽ cố gắng rèn luyện mỗi ngày, để em có thể được cười một tí xíu 😀 vì mình cũng đã biết tích cực trong tư duy.
  Cảm ơn chị! cảm ơn vườn yêu!!! 😛

  Số lượt thích

 7. Cô ơi,

  Đúng là có những thời điểm mình không nhận ra đúng giá trị của bản thân. Khi đó, dường như mình mất đi hầu hết sức mạnh vốn có, và tự đắm chìm vào nỗi thất vọng hay mặc cảm ghê gớm. Sẽ tàn lụi đi rất nhanh nếu không tự mình đứng lên, xác định lại mục tiêu của cuộc sống, tự tháo bỏ mặc cảm và tìm cho mình một hướng đi khác. Thời điểm em rời bục giảng là lúc u tối vô cùng. Em không tự tin vào việc làm làm mọi thứ từ đầu. Sức khỏe bản thân thì không tốt, mà xung quanh thì các bạn trẻ quá giỏi, quá năng động…Nhưng niềm kiêu hãnh từ ngày xưa của một cô học trò nhỏ được cô dạy dỗ, em mỉm cười trước mỗi khó khăn trước mắt và tự đặt ra mục tiêu từng bước cho mình. Em đang trên con đường tự trang bị thêm kiến thức và em tin rằng sẽ đến một ngày không xa em sẽ tự hào báo cáo thành tích với cô, cô nhé!

  Số lượt thích

 8. Chào các bạn và các em,

  Thực sự mình phải gửi lời xin lỗi đến các bạn và các em đã có phản hồi trên bài của mình.

  Mình chưa trả lời kịp thời các phản hồi này ( chắc cúp điện cả ngày hôm đó và bận bịu sau đó nên quên ) đến hôm nay đọc feedback của Hương Giang mới thấy. Thật sơ sót và có lỗi quá!

  Cám ơn Hồng Phúc, Khánh Hòa, Trung Can và Minh Tâm đã đồng cảm và chia sẻ.

  @ Các em Như Thảo, Nguyệt Linh, Nguyên Khoa, Thanh Thanh và Dạ Uyên

  Cô chỉ có một chút kiến thức Tiếng Anh để dạy các em, làm cho các em hứng thú,yêu thích nó, và gắng học tốt có thêm một công cụ làm giàu cho tri thức cũng như cuộc sống của các em.

  Ngoài ra bằng những bài viết hoặc dịch song ngữ, cô muốn góp những tư tưởng đẹp của các tác giả và một vài suy nghĩ lạc quan như cuộc đời đã dạy cho cô để trao tặng các em và các bạn của ĐCN.
  Các em tán thành hay thấy thích ĐCN là cô vui lắm rồi bởi các em có thể học nhiều từ những trang viết này. 😛

  @ Hương Giang

  Cô rất vui vì thêm một cựu HS chuyên Phan Chu Trinh xuất hiện trên ĐCN

  Cuộc đời như dòng chảy, có nhiều khúc sông, khi êm chảy, khi thác ghềnh…. mà mình đều phải vượt qua.

  Cô ngạc nhiên là cô học trò cũ (HSG năm nào) khi rời bục giảng của một ngôi trường cấp 3 tại thành phố lớn vì lí do sức khỏe lại có những mặc cảm như thế và không tự tin. Nhưng chuyện gì cũng có thể khi mình bị tác động của hoàn cảnh (theo hướng không tích cực)

  Nhưng bây giờ thì mọi sự đã thay đổi phải không Giang?
  Cô tin là em sẽ vượt qua được mọi khó khăn trước mắt khi chuyển qua lĩnh vực mới: công việc mới em buộc sử dụng TA hàng ngày là động lực cho em trở lại trau dồi TA đó.

  Cô mong em sẽ tự tin như ngày xưa và chúc em thành công nhé.
  Cô tin như vậy, và chờ nghe tin tốt lành của em Giang ạ.

  😛 😛

  Số lượt thích

 9. Cô ơi, Bài viết của cô là một triết lý sống , không ai có thể thành công mà không tìm ra cho cái giá trị đích thực của riêng mình , cái tôi độc đáo của mình cô ạ, cái mà Nàng Dae Chang Cưm cho rằng

  “ Trên đời này chẳng có cái bí quyết nào cả mà Bí quyết của thành công chính là sự khổ luyện”

  Một phim truyện dài hơn 80 tập ngày nào cũng canh giờ để xem nhưng chỉ đọng lai trong em một câu nói bất hủ, và hôm nay hình ảnh của ca sĩ Thuỷ Tiên là một minh chứng thật cho lời nói này,

  Riêng em thì vẫn được nghe câu nói này và nhìn thấy nghị lực và lòng yêu đời từ cô hằng ngày giống như mưa lâu thấm đất.

  Em cũng đang cố gắng chỉ mong được mọt chút sự nổ lực phi thường của Thuỷ Tiên.

  Cô cho em gửi lời thăm hỏi và một cái chào nghiêng mình với Thuỷ Tiên .

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s