Cộng hưởng tích cực

synergy
Chào các bạn,

Synergy là “Năng lực cộng hưởng”, năng lực tạo ra do làm việc hòa hợp với nhau. Synergy có gốc chữ Hy Lạp là “làm việc với nhau.” Năng lực cộng hưởng nói đến một hiện tượng quan trọng: Năng lực tạo ra do một nhóm người làm việc chung với nhau thì cao hơn là tổng số năng lực của tất cả các cá nhân trong nhóm cộng lại. Ví du: Một người làm riêng rẽ có thể cày xong 1 hecta đất một ngày, nhưng nếu 20 người làm chung với nhau thì có thể làm xong 25 hecta một ngày. Số gia tăng năng suất 5 hecta là hậu quả của cộng hưởng.

Công hưởng là từ của âm học. Khi một âm thanh với một tần số nào đó gặp một vật nào đó có thể dao động cùng một tần số, như tiếng của dây đàn gặp thùng đàn, cộng hưởng sẽ xảy ra và tăng cường độ âm thanh rất nhiều. Từ vật lý đến quan hệ con người, hoạt động chung với nhau cùng “tần số” sẽ làm cho cường độ của năng suất gia tăng vượt bực. Vì vậy, trong quản lý, từ synergy được nhắc nhở đến hầu như hằng ngày.

Trong quản lý thì chúng ta có thể hiểu synergy rất dễ–nếu một đội bóng thân thiết nhau, mọi người ai cũng làm đúng phận sự mình, chia sẻ với đồng đội, hiểu ý nhau rất nhanh, không ghen tị nhau, cùng một lòng quyết thắng, thì đội bóng đó có synergy rất cao và rất hay thắng. Tuy nhiên, nếu đội bóng hay cải vã nhau, ganh tị nhau, một người nói 10 thì người các người kia hiểu được có 5, đội bóng như vậy thiếu synergy và sẽ khó thắng.

Tạo ra được synergy hay không, phần lớn là do người lãnh đạo. Khi tuyển cầu thủ mới vào đội bóng, kỹ thuật chơi bóng chỉ là một phần, tâm tính người cầu thủ có phù hợp với tâm tính của các cầu thủ khác trong đội, và tinh thần teamwork (tinh thần đồng đội) của người đó cao không, mới là yếu tố quyết định. Việc tuyển đúng người là quyết định rất quan trọng của lãnh đạo. Một con sâu làm rầu nồi canh. Một cầu thủ không có tinh thần đồng đội làm hỏng cả đội bóng.

Và trong tiến trình quản lý đội bóng, dĩ nhiên là lãnh đạo phải đặt lên mức hàng đầu việc duy trì và phát triển thiết thân và tinh thần đồng đội. Nếu có thiết thân và tinh thần đồng đội cao, tự nhiên các kỹ năng làm việc đồng đội sẽ có, như kỹ năng truyền thông—nói với nhau, ra hiệu cho nhau, và thấu hiểu nhau; kỹ năng phối hợp trên sân cỏ; kỹ năng chuyển động toàn đội đúng chiến thuật và chiến lược trên sân cỏ.

Đó là quản lý; khó nhưng vẫn còn dễ, bởi vì người lãnh đạo có một đội và kỹ luật của đội để làm việc. Cái khó là trong những sinh hoạt xã hội, khi chúng ta ai cũng là phó thường dân nhưng lại quan tâm đến việc thành phố, việc quốc gia (Nói chung là làm lính nhưng hay quan tâm đến việc quan :-)), làm thế nào để chúng ta có thể tạo ra synergy cho việc gì?
synergy1

Nếu quan sát các phong trào xã hội, ta thấy tiến trình phát triển của synergy xảy ra thế này. Hãy dùng việc vệ sinh thành phố làm ví dụ.

1. Một phó thường dân viết bài trên Internet nói về vệ sinh thành phố–ngưng xả rác, thêm thùng rác, giáo dục làm đẹp thành phố, đầu tư làm đẹp thành phố, v.v…

2. Vài phó thường dân khác đồng ý và viết bài tương tự. Thế là ta bắt đầu có synergy. Càng nhiều người nói, “Đúng rồi, các bạn nói phải lắm” là ta càng có nhiều synergy. Một lúc nào đó, khi có nhiều người lên tiếng, synergy có thể mạnh đến nỗi ta cảm như có thể sờ nó được trên không.

3. Một nhóm phó thường dân nào đó quyết đinh đi một bước xa hơn, làm điều gì đó ngay trên đường phố–ví dụ, tổ chức với các doanh nghiệp địa phương đặt một dãy thùng rác đẹp mắt ngay trên một khúc phố. Ta sẽ thấy synergy tăng lên rất cao.

4. Tại các địa phương khác, nhiều nhóm phó thường dân, theo gương, cũng lập ra những dự án làm sạch và đẹp đường phố. Bây giờ ta đã có một phong trào, và synergy cứ tuôn lên ngùn ngụt.

Các phong trào cách mạng xã hội từ cổ chí kim phát triển theo mô hình này, ít có ngoại lệ, bởi vì tất cả đều được chi phối bởi một quy luật tự nhiên: Một năng lực tích cực từ một người có khả năng kích động năng lực tích cực từ một người khác. Và năng lực tích cực của từ hai người trở lên có tác động cộng hưởng và thành mạnh hơn rất nhiều và sẽ kích thích nhiều năng lực tích cực từ nhiều người khác. Rồi lại tăng cộng hưởng, tăng kích động, tăng tham gia, rồi tăng cộng hưởng, tăng kích động, tăng tham gia… cứ vậy mà phát triển như là quả cầu tuyết bằng nắm tay lăn từ trên núi xuống, càng lăn thì càng dính tuyết, càng lớn, lại càng lăn mạnh hơn, dính nhiều tuyết hơn, lớn hơn, lăn mạnh hơn… đến lúc lớn như trái núi lăn.

Năng lực đó thật là kinh khủng, phải không các bạn? Nhưng mình sẽ nói cho các bạn nghe một bí mật ngọt ngào khác. Cho đến lúc này, có thể là một số bạn đọc bài này như đọc tiểu thuyết nói đến những phong trào cách mạng xã hội của những huyền thoại nào đó, chẳng ăn nhập gì đến “con người nhỏ nhoi tầm thường của mình.”
synergy2

À, bạn đừng đo lường mình quá thấp như thế. Năng lực tích cực của bạn có sức mạnh không thấp hơn năng lực của người mạnh nhất trên thế giới như là Gandhi and Abraham Lincohn là bao nhiêu đâu. Nếu bạn cử tạ được bao nhiêu kg, các vị thánh nhân số một thế giới, cho là tập tạ cả đời, thì cũng chỉ có thể cử tạ bằng 3, bằng 4, hay cùng lắm là bằng 5 bạn. Không thể hơn thế được. Thế thì không lý do gì mà ta có thể nói năng lực tinh thần của các vị ấy khá hơn năng lực của ta quá 5 lần, dù là các vị ấy có thiền định hay tu cách nào cả đời. Có khác chăng là các vị ấy sử dụng tất cả mọi năng lượng tích cực của mình vào việc tích cực để đẻ ra nhiều thành quả tích cực, còn chúng ta thì không tập trung năng lực như thế mà thôi.

Có một câu nói mà hồi nhỏ mình cứ nghĩ đó là câu nói thần thoại, cho đến những năm sau nầy mình mới trải nghiệm và hiểu nó sâu xa. Đó là, “Một tiếng gảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.” Bất kỳ một cái gì rất nhỏ ta làm cũng có ảnh hưởng lây lan từ tâm thức người này đến tâm thức người kia, vô cùng vô tận, dù là ta chẳng biết rõ ràng con đường lây lan đó đi như thế nào, từ đâu đến đâu.

Ví dụ thực tế. Nếu bạn đến Đọt Chuối Non và đọc, và chẳng làm gì thêm hết, bạn đã đương nhiên tạo ra một năng lượng tích cực cho bạn và cho Đọt Chuối Non.

Nếu bạn tích cực hơn một tí, chỉ ở mức tối thiểu, và viết một comment chỉ có hai chữ “cám ơn” (tốn tổng cộng dưới 10 giây đồng hồ để viết), bạn đã cho tác giả bài viết một viên vitamin sống được ít nhất cũng phải một tuần. Đây là mình nói rất thật, không màu mè, không phóng đại. Mình đã viết liên tục 20 năm trên Internet và các tờ báo ở Việt Nam, kể cả Nhân Dân, Tuổi Trẻ hay Đài Tiếng Nói Việt Nam, cho nên đây là kinh nghiệm sống thực. Chỉ hai chữ “cám ơn” của một người đọc có thể tạo ra một năng lượng cực kỳ lớn cho người viết, dù là anh ta đã viết mấy chục năm và đã nghe cám ơn vài nghìn lần. “Cám ơn” là vitamin, là thực phẩm. Nếu ngày nào ta cũng phải ăn ba bữa cơm, ăn cả đời không chán, không no, thì người ta cũng có thể nhận tiếng cám ơn cả đời, không chán, không no. “Cám ơn” không phải là nuôi dưỡng cái tôi của người nhận, mà là báo tin, “Ờ, việc anh làm, anh không có hoài công đâu.” Đó là synergy.

Đó là chỉ nói đến hai chữ cám ơn nhỏ xíu, các bạn đã có thể thấy năng lượng cực kỳ dũng mãnh của bạn. Nếu các bạn lại tích cực hơn, lâu lâu viết một vài câu, môt vài bài, về việc làm đẹp làm sạch thành phố, các bạn có tưởng tượng được năng lượng của bạn tạo ra mạnh đến mức nào không? Những vấn đề tâm lý và siêu tâm lý thường là vô hình, không sờ mó được. Nhưng những năng lượng vô hình này cực kỳ mạnh, không thể xem thường. Dòng điện 1000 volt rất vô hình, nhưng sờ vào là biết ngay.

Và thay vì viết lách, bạn lại thực sự làm gì đó trên đường phố cho sạch thành phố, thì năng lượng tích cực đó lại càng mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Điểm chính ta muốn nói ở đây là mỗi người chúng ta đã có những năng lượng tích cực rất mạnh. Kể cả khi bạn tin rằng bạn là người tiêu cực, thì năng lượng tích cực đó vẫn còn nguyên đó. Bạn chỉ cần dùng nó, bằng cách đọc một cái gì tích cực, hay suy nghĩ về một cái gì tích cực, hay nói một hai chữ tích cực, hay nói một hai bài tích cực, hay làm một hai hành động tích cực nào khác, năng lượng tích cực đó sẽ “đụng” người khác và sẽ sinh ra synergy, dù là bạn có thể không thấy synergy đó đâu hết.

Đừng coi thường năng lượng có sẳn trong mình. Người mạnh nhất thế giới thì cũng không hơn mình được 5 lần. “Một tiếng gảy móng tay có thể làm rung động vô lượng thế giới.” Nếu hiện nay bạn chưa hiểu hết câu này, một ngày nào đó bạn sẽ hiểu, bằng trải nghiệm thực sự.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Mến,

Hoành

© Copyright 2009, TDH
www.dotchuoinon.com
Licensed for non-commercial use

Một suy nghĩ 37 thoughts on “Cộng hưởng tích cực”

 1. Cam on anh Hoanh.

  Cam on anh vi bai viet rat hay nay. Cung cam on anh ve tat ca cac bai rat hay khac cua anh ma toi da co dip doc.

  Xin loi anh vi loi cam on muon mang. Khong phai vi truoc day toi thieu su tran trong. Chi don gian vi toi nghi su gop mat cua minh chi bang mot loi cam on, co le khong can thiet…

  Chuc anh co nhieu niem vui trong cuoc song.

  Than,
  pky

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn anh,em đã hiểu ra nhiều điều từ bài viết của anh,em đã lấy lại lòng nhiệt tình của mình,đã hâm nóng lại bầu nhiệt huyết trong tim.Những lời nói của anh đã đến đúng lúc em cần,cảm ơn anh nhiều.

  Số lượt thích

 3. Rất cảm ơn anh Hoành về bài viết “Cộng hưởng tích cực” ạ!

  Bài viết rất hay và có tính minh họa rất sinh động. Quả thực năng lực cộng hưởng có sức lan tỏa rất lớn và ảnh hưởng đến rất nhiều mặt trong cuộc sống. Từ thời xa xưa đã có những con người biết tạo ra những năng lực cộng hưởng trong bầy đàn, bộ tộc, bộ lạc để giúp họ vượt qua những khó khăn tưởng chứng như không thể giải quyết được. Dân tộc Việt Nam ta từ ngàn đời nay có thể nói là một trong những dân tộc tiêu biểu trên thế giới biết sử dụng như một thứ vũ khí lợi hại khiến cho những đất nước nổi tiếng hùng mạnh về quân sự như Trung Quốc, Mông Cổ, Pháp, Mỹ phải khiếp sợ. Đó là khi con người chúng ta có cùng chung một mục tiêu, cùng chung một khao khát: làm một dân tộc, một con người độc lập, tự do, khi đó thì không có cái gì có thể ngăn cản được sức mạnh to lớn đó. Đó là thời xa xưa, là chuyện quá khứ như một số bạn sẽ nói nhưng cuộc sống của chúng ta ngay bây giờ chắc chắn cũng cần những nguồn năng lực cộng hưởng như vậy. Phong trào giữ gìn, bảo vệ môi trường, sự phát triển về kinh tế theo một hướng tích cực hơn, bảo vệ những nét văn hóa truyền thống, tốt đẹp của cha ông để lại, tạo dựng một xã hội không chỉ vì bản thân chúng ta mà còn vì gia đình, xã hội và chính con cháu các bạn trong tương lai. Rất đáng tiếc là đa phần chúng ta đều có tâm lý là tự thỏa mãn quá nhanh với những thành quả mà chúng ta mới đạt được bước đầu mà không tính về lâu về dài về tương lai. Chính những suy nghĩ chủ quan nóng vội đó đã khiến cho những phong trào của chúng ta như một sợi xích vững chãi bất chợt có những mắt xích yếu đi và dẫn đến việc yếu đi của cả sợi xích có thể dẫn đến đứt gãy. Ngày xưa để có thể tạo ra năng lực cộng hưởng trong cộng đồng đã có những vị lãnh đạo tài ba đứng lên đốc thúc tạo niềm tin cho cộng đồng. Ngày nay để tạo và duy trì những nguồn năng lực cộng hưởng trong xã hội cũng cần có những người lãnh đạo như thế. Sao bạn không thử sức mình nhỉ? Hãy tạo cho mình một cơ hội để khẳng định bản thân và làm những điều có ích cho mọi người. Và hãy nhớ sự kiên trì nhẫn nại của người thủ lĩnh sẽ tạo ra sự lớn mạnh và đồng đều của nguồn năng lực cộng hưởng lớn lao này. Hãy để Việt Nam và cả thế giới nóng lên và sôi sục trong ngọn lửa của bạn. Thân!

  Số lượt thích

 4. Dạ cảm ơn anh đã quá khen ạ. Một phần cũng nhờ những gì anh chia sẻ và em cố gắng học tập cách suy nghĩ tích cực của anh ạ. Mong được anh giúp đỡ nhiều hơn.

  Số lượt thích

 5. Chào anh Hoành!
  Sáng nay thật đẹp! Em cảm ơn anh rất nhiều! Em đã nạp năng lượng cho mình để tăng lòng tự tin qua bài viết, với những lời khuyên có sức hút mạnh mẽ này. Em sẽ cố gắng để là một cộng hưởng của tích cực. Chúc anh một ngày an hoà!

  Số lượt thích

 6. Chào anh !
  Em cảm ơn anh rất nhiều. Không phải chỉ cảm ơn anh về bài viết này mà còn cảm ơn anh vì rất rất nhiều những bài viết trước đây e đã đọc. Và đặc biệt là em vô cùng cảm ơn đoạn anh viết về lời cảm ơn, về sự tác động của lời cảm ơn đối với anh. Thật ra thì ngày nào em cũng ghé thăm đọt chuối non và luôn chú ý tìm đọc những bài viết của anh. Đối với em, em tìm đọc những bài viết ấy của anh không chỉ để đọc không thôi mà còn để học, tuy nhiên chưa bao giờ e để lại một lời cảm ơn anh. Điều đó không có nghĩa là trong lòng em không hàm chứa sự tri ân. Đơn gỉan đó chỉ là thói quen. Nhưng hôm nay đọc được đoạn nói về lời cảm ơn của anh, nói thật là em rất cảm động vì biết được lời cảm ơn của mình được trân trọng đến thế. E chúc anh vui!

  Số lượt thích

 7. Cảm ơn anh Hoành ! thật là một thiếu sót mà TH khó tha thứ cho bản thân là kể từ khi vào ĐCN ,TH đọc khá nhiều bài của nhiều người nhưng có nhiều lúc kkong để lại hồi âm, dù TH rất biết ơn mọi người đã tạo nên một sân chơi thật bổ ích.
  Thú thật, TH vẫn rất tâm đắc mọi bài viết do anh gửi vì không chỉ là ở nội dung tích cực mà ở cả lời văn giản dị ,trong sáng,dễ hiểu và rất chân thành. Thịnh Hoa thật khó có thể nói hết lòng biết ơn vô hạn đối với riêng Anh và tất cả những ai đã từng đăng bài hoặc phản hồi các bài viết trên ĐCN . Chính nơi đây TH lại được” lớn “thêm dù tuổi tác không còn trẻ!
  Cảm ơn anh rất rất nhiều nhé! Chúc anh vui khoẻ !
  Xin gửi đến anh và ĐCNmấy lời chúc mừng nhân dịp năm 2009 sắp qua đi để rước năm mới 2010 về, chắc chắn là không hay nhưng đó là tấm lòng của TH, mong Anh và mọi người ghi nhận:
  HỔ TIỄN TRÂU ĐI , CHÀO NĂM MỚI,.
  CHÚC MỪNG GIA QUYẾN MÃI VUI TƯƠI,
  CÔNG DANH , TÀI LỘC… ĐỀU VIÊN MÃN,
  VẠN SỰ HANH THÔNG ,RẠNG CUỘC ĐỜI…
  Happy new year, 2010.
  thinh_hoa

  Số lượt thích

 8. hì ! hì,hu hu!!.

  Một ngày mà uống nhiều thuốc bổ thế này ! thì chết chắc,bị kiết thôi,!!
  Công hưởng tích cực sao mà giống như ý nghĩa của (Đại Hồng Chung )chuông hay trống đây. ? nhưng nghe vang vọng vô lương thanh âm !
  Cám ơn anh Hoành nhé..

  Số lượt thích

 9. Chào anh Phan Quang,
  Lâu lâu không ăn chuối là coi chừng thiếu vitamin trầm trọng đó,dễ bị suy dinh dưỡng lắm heng!
  Thiệt tình, uống thuốc bổ điều độ thì ai biểu là chết kia chứ ? Anh thì …cứ nói gở hà ! Mà này , bữa ni hết giữ chùa rồi lại làm việc khác nên bận quá hổng có thời gian ghé vườn chuối là em ăn hết đó nghe ! đừng có trách là em chen ngang hà nghen! HÌ HÌ!!!
  Anh vui vẻ nha!

  Số lượt thích

 10. Đi khắp gầm trời- mẹ là tốt nhất;
  Ăn khắp trăm món- muối vẫn hàng đầu.
  – Được đọc những bài viết của anh Hoành cũng giống như việc được ăn muối hàng ngày vậy .
  – Cảm ơn anh đã nhắc nhở chúng em.

  Số lượt thích

 11. Cám ơn anh Hoành về những bài viết về tư duy tích cực,

  Nhiều lúc trăn trở về thời cuộc, thấy xã hội nhiều bất công, nạn tham nhũng, việc ăn hối lộ, hay lấy tiền hoa hồng từ đối tác như là chuyện bình thường ở xã hội Việt Nam mình. Nhìn những điều như vậy thấy đau lắm. Muốn cải tổ lắm, thỉnh thoảng vẫn chửi đời, nhưng nhìn lại mình đã làm được gì, cống hiến được gì cho sự phát triển đất nước, đã làm được gì giúp đỡ những người xung quanh mình. Chỉ có 1 con đường là mình phải mạnh mẽ. Mạnh mẽ trong kinh tế, mạnh mẽ trong khoa học. Chỉ có như vậy mới thoát cảnh làm “nô lệ”, nếu cứ nghèo hèn thì dù cho không phải làm nô lệ về thân xác thì cũng là nô lệ trong tư tưởng. Em thấy một câu này rất hay mà có lẽ ai cũng nên có trong đầu, mang theo mình: Sự nghèo hèn không phải là minh chứng cho sự thanh cao mà sự giàu sang phải là minh chứng cho khát vọng và trí tuệ.

  Cám ơn anh rất nhiều,

  Số lượt thích

 12. Hai năm nay em đọc bài viết của anh mỗi buổi sáng, như là bổ sung vitamin tinh thần vậy. Càng ngày em càng thấy tác dụng hữu ích của các bài viết của anh. Em cũng đã giới thiệu trang Đọt chuối non cho rất nhiều bạn bè của em. Đúng vậy, chỉ “Một tiếng gảy móng tay có thể làm rung động vô lượng thế giới.” Em cảm ơn anh rất nhiều.

  Số lượt thích

 13. Em cảm ơn anh Hoành và Đọt Chuối Non rất nhiều. Một bài viết truyền cảm hứng rất lớn cho em, và em cũng đang cố gắng làm những công việc nhỏ bé trong khả năng của mình, với hi vọng “Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới”.
  Chúc anh cùng mọi người nhiều sức khỏe và niềm vui! 😀

  Số lượt thích

 14. “Một tiếng gảy móng tay có thể làm rung động đến vô lượng thế giới”, mình nhất định sẽ nhớ mãi để cố gắng làm mọi việc luôn luôn tích cực hơn và sẻ chia tình yêu thương, năng lượng tích cực đến mọi người. Cảm ơn tác giả!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s