Thứ hai, 6 tháng 7 năm 2009

Bài hôm nay:

Sing (Karen Carpenter), Nhạc Xanh, Video, Văn Hóa, anh Nguyễn Minh Hiển giới thiệu và nối link.

Cung điện và những con số, Văn Hóa, chị Kiều Tố Uyên.

29 di sản văn hóa thế giới, Ảnh hướng thượng, anh Trần Đình Hoành nối link.

Daily English Discussion, anh Trần Đình Hoành.

Đầu rỗng tim rỗng , Danh Ngôn, song ngữ, chị Đặng Nguyễn Đông Vy dịch.

Tôn trọng , Danh Ngôn, song ngữ, chị Phạm Kiêm Yến dịch.

Người lạc quan, Trà Đàm, song ngữ, anh Nguyễn Minh Hiển dịch

Giải mã ẩn số “Chữ Người Tử Tù”, Trà Đàm, Văn, anh Nguyễn Tấn Ái.

Đơn giản chỉ là hạnh phúc , Trà Đàm, Văn, Phạm Lữ Ân.

Làm sao đưa đất nước đi lên ? , Trà Đàm, anh Trần Đình Hoành.
.

Tin sáng quốc tế, anh Trần Đình Hoành tóm tắt và nối links.

Tổng thống bị đảo chánh của Honduras, Manuel Zelaya, đã lên đường bay về Honduras để giành lại chức vị – Chuyến bay cất cánh từ Mỹ, chở Zelaya, với chủ tịch Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc Miguel D’Escoto Brockmann, và một số k‎y’ giả. Nhưng chính phủ đảo chánh cho biết là họ sẽ không cho máy bay của Zelaya hạ cánh. Trong khi đó, các tổng thống Argentina, Ecuador, và Paraguay, cùng chủ tịch Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu sẽ bay đến nước bên cạnh là El Salvador để theo dõi tình hình.

Tổng thống tạm thời của bên đảo chánh, Roberto Micheletti, cho biết nước láng giềng Nicaragua, thân tiện với tổng thống bị đảo chánh Zelaya, đã đưa quân tiến về biên giới Honduras-Nicaragua.

Trong khi đó dân chúng của cả hai phe, ủng hộ Zelaya và ủng hộ đảo chánh, tụ tập rất đông tại phi trường.

Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu đã tạm thời cắt Honduras ra khỏi thành phần hội viên. Đây là lần đầu tiên tổ chức này làm như vậy, kể từ khi cắt ghế hội viên của Cuba năm 1962 khi Cuba liên hiệp với Sô Viết.

Zelaya thắng cử tổng thống 2005, là một doanh nhân thành công, nhưng lại thiên tả, ủng hộ người nghèo, và thân thiết với tổng thống Hugo Chavez của Venezuela và tổng thống Ortega của Nicaragua. Những kẻ chống ông gồm các công ty, tối cao pháp viện, một số nghị viên quốc hội, và quân đội. Ông dự tính sẽ triệu tập một cuộc trưng cầu dân ‎y’ về việc sửa đổi hiến pháp, để tổng thống có thể tái tranh cử sau một nhiệm kỳ, thay vì chỉ có thể phục vụ một nhiệm kỳ như hiện nay. Quân đảo chánh cho là ông đã lạm dụng chức vị trái luật pháp và… đảo chánh.

Tất cả mọi quốc gia trên thế giới đều chống đối cuộc đảo chánh này. Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, nói nếu quân đảo chánh không trả lại chức vị cho Zelaya, thì quân Venezuela sẽ tấn công Honduras.

Đây là dấu hiệu cho thấy các quốc gia Trung Mỹ cương quyết chấm dứt tình trạng quân phiệt đã dày xéo các quốc gia Trung Mỹ nhiều thập niên trước.

Một nhóm giáo sĩ Iran chống kết quả bầu cử – Nhóm “the Assembly of Qom Seminary Scholars and Researchers” tuyên bố cơ quan lãnh đạo Iran, Guardians Council, không còn trung thực để quyết định. Tuần rồi Guardians Council đã tuyên bố là tổng thống Mahmoud Ahmadinejad thắng cử và một vài lỗi lầm nhỏ trong cuộc bầu cử không thay đổi kết quả đó. Iran tuyên bố Anh quốc và các quốc gia Âu tây giúp nổi loạn bạo động ở Iran bằng Internet, vệ tinh và các phương tiện truyền thông khác. Iran đã thả thêm một nhân viên sứ quán Anh, còn giữ lại chỉ 1 người.

Bom nổ trước nhà thờ công giáo ở TP Cotabato, Mindanao, Philippines – làm 5 người chết và 26 người bi thương. Cảnh sát lập tức đổ tội cho nhóm Hồi giáo đòi ly khai, Moro Islamic Liberation Front, nhưng nhóm này nói không phải họ.

Hot dog
Hotdog
Vô địch ăn hot dog – Joey “Jaws” Chestnut ăn 68 hot dogs trong vòng 10 phút tại cuộc thi hàng năm ngày 4 tháng 7 ở Coney Island in New York, phá vỡ kỷ lục 66 hot dogs của chính anh.

Địch thủ chính của anh là Takeru “Tsunami” Kobayashi, người Nhật, cựu vô dịch 6 lần, ăn chỉ 64 cái rưỡi. Cuộc thi ăn hot dog này bắt đầu từ năm 1916. Hot dog là một chiếc bánh mì mềm khoảng 1,3 tấc và một cây xúc xích bên trong. (TDH: Hy vọng có xe xứu thương và máy bơm ruột trực sẵn cho mỗi cuộc thi).
.

Tin sáng quốc nội, chị Thùy Dương tóm tắt và nối links.

Giáo sư của những khu rừng ngập mặn – Giáo sư Phan Nguyên Hồng là một trong những chuyên gia hàng đầu của châu Á về rừng ngập mặn, từng được vinh danh với giải thưởng quốc tế về môi trường của Nhật Bản mang tên Cosmos (2008).

Người mẹ có… 50 con – Có một người mẹ ngày đêm âm thầm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho 50 đứa trẻ bất hạnh. Người phụ nữ ấy đã gác tình riêng để dồn hết yêu thương cho những đứa trẻ kém may mắn.

“Đạo” trong trà Việt là tìm về sự an nhiên – Chủ nhân của trà quán – nghệ nhân trà Viên Trân là một người đặc biệt. Người phụ nữ Sài Gòn này am hiểu khá tường tận về trà Việt. Năm năm qua, chị một mình mở quán giới thiệu cho khách cả Tây lẫn ta hiểu thêm về trà. Dù lắm lúc cũng cô đơn trên con đường riêng đã chọn, chị vẫn mải miết làm trà, dạy về trà không toan tính lợi thiệt, chỉ mong tìm được những người bạn trà tri âm.

Học cách yêu thương – Ngày hội gia đình do CĐ ngành y tế TPHCM tổ chức không chỉ mang đến niềm vui mà còn thể hiện lòng tương thân tương ái trong CNVC-LĐ và giáo dục con trẻ.

Chung kết hội thi “Nét đẹp tuổi trẻ” – do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân – Thành đoàn TPHCM vừa diễn ra, thí sinh Nguyễn Duy Đạt (Công ty Ô tô An Thái- Tổng Công ty Samco) và Huỳnh Thị Thủy Tiên (Công ty Roussel VN) đã xuất sắc đoạt giải nhất. Hội thi thu hút 700 công nhân đang làm việc tại các công ty, các KCX – KCN trên địa bàn TP tham dự.

Về nơi sự sống đau hơn cái chết – Sau cái chết vì chất độc da cam của chồng – một cựu binh Mỹ tại Việt Nam, nữ đạo diễn Nhật Bản Massako Sakata một mình một máy quay nhiều năm rong ruổi khắp Việt Nam làm phim về nạn nhân chất độc da cam để đưa ra thế giới.

Say cùng vẻ đẹp Hạ Long – Hòn Trống Mái, hòn Cô Đơn, bãi biển Titốp, hang Sửng Sốt…, tất cả những vẻ đẹp “thiên phú” ấy đã làm nên một Hạ Long say đắm lòng người.

Bảo tồn loài thông quý hiếm của thế giới – Tỉnh Đắc Lắc vừa thành lập hai khu bảo tồn loài thông nước, một tại khu Trấp K’Sor, huyện Krông Năng có diện tích 61,6ha và một tại xã Ea Ral, huyện Ea H’Leo rộng 49ha.

Tuyển nữ VN thắng đậm Kyrgyzstan 10-1

Dựng tượng đài đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa
.

Bài hôm trước >>>

Chúc các bạn một ngày tươi hồng !

🙂 🙂 🙂 🙂 🙂

Đọt Chuối Non

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s