Con gái Huệ An

HueAnWoman

Phúc Kiến
Phúc Kiến

HueAnwomen

HueAnWomen

HueAngirl

hueanwomen

hueanwoman1

Tại bán đảo Huệ Đông thuộc huyện Tuyền Châu tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc có một quần tộc rất đặc biệt sinh sống, quần tộc đó mang tên Huệ An. Vì trang phục đặc biệt cộng thêm những tục hôn lễ rất kỳ lạ nơi đây nên danh tiếng của Huệ An đã trở nên nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Có người nói họ là dân tộc thiểu số, có người lại cho rằng họ là người dân tộc Hán. Họ sinh sống ven biển và chia thành 7 làng, với tổng nhân khẩu là gần 1 triệu người .

Vẻ đẹp của con gái Huệ An được miêu tả bởi 3 chữ ” Thật, Thiện, Mỹ “. Từ thời cổ xưa con gái nơi đây đã nổi tiếng với đức tính cần cù , tiết kiệm , chịu thương, chịu khó. Vì con trai Huệ An thường ra khơi đánh bắt cá dài ngày, trong nhà chỉ có người già, trẻ em và phụ nữ, vì thế họ phải dùng chân để dạp đất, dùng đầu để đội trời, dùng bờ vai mềm yếu của mình để gánh vác những công việc nặng nhọc trong cuộc sống như quán xuyến việc nhà, làm ruộng, đẽo đá, cưa gỗ, đan lưới, may vá, buôn bán… Còn con gái thời nay lại tỏ ra rất hoạt bát, sôi nổi trong mọi nghành nghề. Họ dùng trí thông minh, sự kiên cường, sức dẻo dai, tính chịu thương chịu khó để theo đuổi cuộc sống hạnh phúc và để thể hiện tính đa phong cách của mình .

Tục hôn lễ của người dân Huệ An phải nói là rất lạ lùng, nó khiến cho nhiều người không thể hiểu và tiếp nhận được. Sau đây tôi sẽ giới thiệu để các bạn cùng biết thêm nhé: Trong ngày cưới Tân Nương khoác trên mình một bộ đồ màu đen ( Người trong làng gọi là Áo Phượng Hoàng đen), tay cầm ô màu đen. Trước khi xuất gia Tân Nương phải bước qua bếp lò đã được đốt chuẩn bị sẵn. Đó là một trong những tập tục truyền thống của người dân Huệ An, vì họ cho rằng màu đỏ của ngọn lửa sẽ điềm báo trước về một cuộc sống thịnh vượng của hai vợ chồng.

Sau đó Tân Nương sẽ được bạn bè và gia đình nhà gái đưa đến nhà trai chứ bên nhà trai không cho bất kì ai đến đón. Trong đêm tân hôn thì Tân Nương không được phép lên giường ngủ mà phải đứng ở cuối mép giường suốt đêm. Sau khi cưới 3 ngày thì Tân Lang sẽ đưa Tân Nương về bên nhà ngoại định cư trong một thời gian dài. Sau một năm thì hai vợ chồng về bên nhà nội ngủ ở đó một đêm, và sáng hôm sau lại quay về nhà ngoại.

Chỉ có những ngày lễ tết truyền thống như Tết Nguyên Đán, tết Thanh Minh, tết Đoan Ngọ …hoặc khi nhà nội công việc đồng áng quá vất vả và bận rộn thì người chồng lại đón vợ về khoảng 1 đến 2 ngày. Vì Vậy thời gian định cư bên nhà ngoại ít nhất là 2 đến 3 năm, và số lần về bên nhà nội hàng năm không đến 10 lần, mỗi lần về không được ở quá 3 ngày. Trên đường về phải dùng khăn đội đầu che kín mặt, chỉ đến tối trước khi đi ngủ mới được tháo ra. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi người vợ sinh con (không được phép sinh bên nhà ngoại mà phải về bên nhà nội), lúc đó mới danh chính ngôn thuận được cùng chồng về bên nhà nội chung sống .

hueanwoman2

Thực ra tập tục sống định cư lâu dài bên nhà ngoại của con gái Huệ An đã mang lại không ít những mâu thuẫn và bất hạnh cho họ nhưng do con trai Huệ An thường ra khơi đánh bắt cá trong thời gian dài nên tập tục này vẫn được duy trì rất phổ biến nơi đây .

Trong ngày cưới cách trải tóc của Tân Nương rất cầu kỳ và cũng chỉ trong ngày hôn lễ của mình con gái Huệ An mới được phép cuốn kiểu tóc đặc biệt này. Kiểu tóc này cần đến 5, 6 người cùng lúc làm và phải mất đến 4 tiếng mới hoàn thành. Và nếu như Tân Nương không cẩn thận làm rối tóc thì rất khó chỉnh sửa lại như cũ.

hueanwomen2

Nhưng tại sao lại cần nhiều người giúp Tân Nương cuốn kiểu tóc cầu kỳ đến vậy , có phải chỉ vì ý nghĩa là làm đẹp thôi không? Thực ra kiểu tóc này mang một hàm ý rất sâu sắc là để giám sát Tân Nương trong 3 ngày cưới đầu . Nghe nói, Tân Nương sau 3 ngày cưới về bên nhà ngoại, nếu phát hiện tóc bị rối sẽ bị người già trách cứ, chị em cùng lứa tuổi chê cười, trẻ con bêu riếu. Do đó để giữ cho tóc không bị rối, thông thường Tân Nương trong 3 ngày cưới đầu không được phép nằm ngủ mà phải ngồi ở dưới đất hoặc đứng ở mép giường thông đêm.

Những tập tục trong hôn lễ của người dân Huệ An hiện nay đã có nhiều cải tiến, nhưng vẫn giữ được những nét độc đáo riêng của mình .

Chúc các bạn một ngày vui.

Kiều Tố Uyên
DHS, Hồ Nam, Trung Quốc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s