Cái cưa gỗ – một loại nhạc cụ thật độc đáo

Nhạc cưa
Nhạc cưa

Các bạn có biết là cái cưa cũng có thể được sử dụng như một nhạc cụ không? Trên thực tế, người ta không thể tưởng tượng được cái cưa gỗ cũng có thể phát ra âm thanh hay như vậy. Âm thanh phát ra từ nhạc nhạc cưa nhẹ nhàng và cao vút, rất giống với Theremin (một trong những nhạc cụ hoàn toàn bằng điện tử, bao gồm 2 máy dao động tần số radio và 2 antenna kim loại).

Nhạc cưa đã xuất hiện hơn một thế kỷ. Có những cây cưa được làm từ loại thép bình thường cho đến những cây cưa tinh xảo được phủ vàng, trị giá hàng trăm đô-la.

ZingzaagKhi chơi nhạc cưa, thông thường, nhạc công ngồi trên ghế, kẹp cây cưa vào giữa hai chân và điều khiển bằng tay. Việc bẻ cong lưỡi cưa theo hình chữ S và kéo dọc sống lưng của lưỡi cưa, phần hình vòng cung chữ S nhằm tạo ra âm thanh. Có thể điều chỉnh cao độ bằng cách điều chỉnh vùng hình chữ S. Ngoài ra, để tạo âm thanh ngân nga, réo rắt, nhạc công có thể rung chân hoặc lắc cánh tay giữ chóp của lưỡi cưa.

Sau đây, xin giới thiệu với các bạn 1 video clip của một nhạc công nhạc cưa Nhật Bản – anh Hajime Sakita. Anh được xem là một trong những nhạc công nhạc cưa hàng đầu ở Nhật bản, từng giành được giải nhất trong liên hoan nhạc cưa Santa Cruz (Mỹ) vào năm 1997, giải nhì vào năm 2005, và lưu diễn khá nhiều nơi trên thế giới như: Cộng Hòa Sec, Hàn Quốc, Ý…Bản nhạc anh chơi trong video clip có tên là “VIOLA”. Mời các bạn thưởng thức giai điệu mượt mà, du dương và bay bổng của nhạc cưa này!

 

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Cái cưa gỗ – một loại nhạc cụ thật độc đáo”

 1. Quả là một loại nhạc cụ độc đáo, âm thanh rất trong đến nỗi nếu không nhìn thấy chắc không ai nghĩ là nó phát ra từ một cái cưa.

  Không biết cái cây cầm để kéo có phải cùng loại với cái dùng để kéo đàn violin không nhỉ?

  Thích

 2. @ Heaven – eyes: cây cầm để kéo trông giống cái của violon vậy thôi, nhưng mình nghĩ là khác. Nếu dùng cây cầm kéo của violon mà kéo vào lưỡi cưa thì chắc đứt dây hết! 😀
  @ cHuynh Hue: đúng vậy chị. Lần đầu tiên khi nghe, em không nghĩ đây là những âm thanh phát ra từ cái cưa gỗ. Em hoàn toàn ngạc nhiên và ngỡ ngàng chị ạ.
  @ aHoanh: hehehe…anh chờ em tí, để em check xem coi có nhạc cụ “búa tạ, kìm, dao, kéo” không nghen anh!!! 😉

  Thích

 3. Tôi hết sức ngạc nhiên và không tin vào tai, mắt mình nữa khi nghe “nhạc cưa” do một nhạc sĩ người Nhật biẻu diễn. Thật không thể tưởng tượng âm thanh từ nhạc cưa cao vút và du dương đến thế!. Làm thế nào có thể lien lạc được với nghệ sĩ biểu diễn nhạc cưa được không?
  Nguyễn Song
  Mob: +84 905 176 371
  Skype: nguýenong56

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s