Huyền Thoại Âm Nhạc Sinatra và My Way

franksinatra
Nhạc Xanh hôm nay xin mời các bạn nghe bản nhạc My Way. Bản nhạc này do Paul Anka viết lại lời  từ ca khúc Pháp Comme d’habitude của Claude François và Jacques Revaux. My Way đã  trở thành một trong những bản nhạc bất hủ nhờ  giọng ca của Frank Sinatra năm 1969. Quả thực, đây là ca khúc gắn chặt với tên tuổi Frank Sinatra nhất, hơn bất kỳ ca khúc nào trong suốt 70 năm trong sự nghiệp âm nhạc của Sinatra. Cũng có nhiều nghệ sĩ khác đã trình bày bài hát này như Andy Williams, Paul Anka,  Elvis Presley, nhưng hầu như người ta chỉ nhớ tới My Way qua tiếng hát của Frank Sinatra, cũng hệt như nhạc Trịnh Công Sơn với giọng ca có một không hai của Khánh Ly. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nghe thêm  giọng ca của ông hoàng  nhạc pop Elvis Presley hát live trong cuộc trình diễn cuối cùng tháng 6/1977. Nhạc Xanh sẽ tiếp tục giới thiệu vua nhạc pop này trong một bài khác.

Ca từ của bài My Way nói về câu chuyện của một người đã cận kề với sự ra đi,  sẵn sàng cho cái chết. Hồi tưởng lại đời mình, ông ta không chút nuối tiếc về việc mình đã sống như thế nào, bởi cho đến cuối đời ông đã làm tất cả theo cách của mình. Trước khi các bạn trải hồn mình theo giai điệu bài hát với chất giọng hoàn hảo của Sinatra, xin các bạn hãy lướt qua đôi dòng về tiểu sử với những thành tựu thực đồ sộ của người ca sĩ huyền thoại này. Và xin nhắc nhỏ, các bạn chớ quên dành ít thời gian dịch lời bài hát tuyệt vời này nhé.

Frank Sinatrađược coi là một trong số ít nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc đại chúng (popular music) xuất sắc nhất thế giới, người đã tạo được nhiều chuẩn mực và ảnh hưởng trong âm nhạc và điện ảnh của Mỹ. Không chỉ là một ca sĩ lừng danh, Frank Sinatra còn làm nên tên tuổi trong các lĩnh vực soạn nhạc, diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất với hàng chục giải thưởng nghệ thuật khác nhau. Tại Mỹ, người ta đã xếp ông vào danh sách những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, ngang hàng với Beatles, Elvis Presley hay Louis Amstrong.

franksinatra3

Francis Albert “Frank” Sinatra , sinh ngày 12/12/ 1915 tại Hoboken, bang New Jersey ; mất ngày 14/5/1998). Là con một trong gia đình có cha mẹ là người Ý nhập cư. Cha ông làm việc trong Đội Cứu Hỏa Hoboken. Sinatra học chưa hết bậc Trung học, đã sớm rời bỏ trường học theo nghiệp ca hát. Thực ra, đầu những năm 1930, Sinatra có một thời gian đi làm công việc giao báo, rồi thợ tán đinh. Chính vào giai đoạn này, Sinatra bắt đầu sự nghiệp ca hát. Được mẹ thuyết phục, năm 1935 ông gia nhập ban nhạc địa phương The Three Flashes; ban này sau đó đổi tên thành The Hoboken Four. Họ đoạt được giải nhất trong chương trình ca nhạc Major Bowes Amateur Hour trên sóng vô tuyến (radio ) phát trên NBC và CBS-, và hợp đồng 6 tháng hát trên sân khấu và radio toàn nước Mỹ. 1 năm sau đó, Frank chuyển sang ban nhạc của tay trumpet lừng danh Tommy Dorsey và có ngay ca khúc chiếm vị trí quán quân bảng xếp hạng – I’ll Never Smile Again.

Sau hơn 23 ca khúc ghi âm cùng nhiều ban nhạc lọt vào Top Ten Bill Board, Frank Sinatra quyết định tách ra hát solo và ký hợp đồng với hãng ghi âm Columbia Record. Kể từ đó, tên tuổi của ông  lên vùn vụt với rất nhiều ca khúc đỉnh cao, như White Christmas, Sartuday Night (Is The Lonelinest Night of the Week), People Will Say We’re In Love, Dream, I Should Care, If I Love You, You’ll Never Walk Alone. Có nhiều bài hát pop được cho là kinh điển của Sinatra như It Might As Well Be Spring,  Fly Me To The Moon, More, I Can’t Stop Loving You, The Best Is Yet To Come, Girl from Ipanema, Stranger in the Night.

Khởi đầu sự nghiệp âm nhạc trong thời kỳ nhạc swing cùng với Henry James, và Tommy Dorsey, Sinatra nổi lên như một ca sĩ hát solo rất thành công, từ đầu đến giữa thập niên 1940, và thành thần tượng của rất nhiều cô gái trẻ trong độ tuổi teen . Ông được tặng danh hiệu The Voice, bởi giọng hát rất đặc biệt, được cho là hoàn hảo: thể hiện được nhiều sắc thái khác nhau, khi thì ngọt ngào say đắm, lúc thì lại ai oán, lạnh lùng. Frank Sinatra cũng có kỹ thuật hát độc đáo, một thủ thuật từ những tay chơi kèn trumpet giúp kéo dài trường độ của một nốt nhạc tới mức kỷ lục (vào thời điểm đó). Ngoài ra, nhạc pop của Sinatra rất đậm đà chất jazz, từ kiểu nhả chữ với chất giọng nam trung có thể được đẩy lên thành nam cao tới kiểu nhạc đệm của ban nhạc, nên ông chinh phục được cả người yêu nhạc pop lẫn nhạc jazz nhờ chất giọng, kỹ thuật hoàn hảo, và đặc biệt là xúc cảm âm nhạc tha thiết dâng trào.

franksinatra2

Đầu thập niên 50, sự nghiệp của ông chửng lại, nhưng lại được phục hồi sau khi ông đoạt giải Oscar dành cho Diễn viên Phụ Xuất Sắc trong phim From Here to Eternity vào năm 1954. Ông đã ký hợp đồng với hãng Đĩa Capitol và có nhiều album được giới phê bình ca ngợi như In the Wee Small Hours, Songs for Swingin’ Lovers, Come Fly with Me, Only the Lonely Nice ‘n’ Easy. Sau khi ngưng hợp tác vơi Capitol, Sinatra lại tiếp tục gặt hái thành công với nhiều album mới như Ring-A-Ding-Ding, Sinatra at the Sands and Francis Albert Sinatra & Antonio Carlos Jobim. Ông đi lưu diễn nhiều nơi trên thế giới, là sáng lập viên của nhóm Rat Pack (qui tụ giới nghệ sĩ ở đỉnh cao danh vọng như Humprey Bogart, Dean Martin, và kết thân với những người nổi danh, trong số đó có tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Phim truyền hình Frank Sinatra: Chân Dung và Âm Nhạc mà ông đóng vai đoạt giải Emmy. ( Giống như giải Oscar hay còn gọi giải thưởng điện ảnh của viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ dành cho phim, giải Grammy cho âm nhạc, giải Emmy là giải cho phim truyền hình thiên về giải trí). Ông lại ghi thêm vào danh sách dài của mình những ca khúc top hit như Strangers in the Night, My Way, và rất nhiều bài là top trong bảng xếp hạng Billboard.

Sinatra đã được 4 giải Oscar cho cả vai trò diễn viên, soạn nhạc và trình bày, 2 giải Emmy (Giải thưởng truyền hình Mỹ), 3 giải Quả cầu vàng, và nhiều giải thưởng cao quí khác như Kennedy Center Honors, năm 1983 ( cho những nghệ sĩ trọn đời cống hiến cho nền văn hóa Mỹ), giải Presidential,  Medal of Freedom từ Tổng thống Reagan năm 1985 và Congressional Gold Medal năm 1997.  Trong lĩnh vực âm nhạc,   nhân vật huyền thoại này đã nhận 13 giải Gramm, trong đó bao gồm giải Grammy Thành Tựu Trọn Đời (1965), có tới 209 ca khúc và 55 album lọt vào bảng xếp hạng Bill Board, rất nhiều trong số đó  ở vị trí quán quân.

Với sự thay đổi thị hiếu của người nghe trong dòng nhạc pop, ông mất dần số người ưa chuộng cùng với doanh thu từ nhạc và phim giảm đáng kể, Sinatra ngưng tất cả vào năm 1971. Thế nhưng niềm đam mê ca hát của ông chưa tắt, năm 1973 ông lại  xuất hiện, thu âm thêm nhiều album, có thêm một bài hát thành công vang dội nữa vào năm 1977 : Bài hát chủ đề cho bộ phim New York, New York. Ông tiếp tục đi lưu diễn trên đất Mỹ và trên thế giới cho đến 2 năm trước khi ông mất vào năm 1998,  sau một cơn đau tim ở tuổi 82.

LINKS

1. My Way ( Frank Sinatra )

2. My Way  ( Luciano Pavarotti and Frank Sinatra )

3. My Way ( Elvis Presley ; live in the last concert of June 21 , 1977 )


My Way
(words and music by François, Revaux Thibault, Anka)

And now, the end is near;
And so I face the final curtain.
My friend, Ill say it clear,
Ill state my case, of which Im certain.

I’ve lived a life thats full.
I’ve traveled each and evry highway;
And more, much more than this,
I did it my way.

Regrets, Ive had a few;
But then again, too few to mention.
I did what I had to do
And saw it through without exemption.

I planned each charted course;
Each careful step along the byway,
But more, much more than this,
I did it my way.

Yes, there were times, Im sure you knew
When I bit off more than I could chew.
But through it all, when there was doubt,
I ate it up and spit it out.
I faced it all and I stood tall;
And did it my way.

I’ve loved, I’ve laughed and cried.
I’ve had my fill; my share of losing.
And now, as tears subside,
I find it all so amusing.

To think I did all that;
And may I say – not in a shy way,
No, oh no not me,
I did it my way.

For what is a man, what has he got?
If not himself, then he has naught.
To say the things he truly feels;
And not the words of one who kneels.
The record shows I took the blows –
And did it my way!

Thân ái chúc các bạn một ngày mới tươi hồng,  bắt đầu một tuần học tập và làm việc hiệu quả.

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Huyền Thoại Âm Nhạc Sinatra và My Way”

 1. Và giờ đây, kết thúc đến rất gần
  Vì thế tôi sẽ đối mặt với cái kết cuối cùng
  Bạn tôi ơi, tôi muốn nói rõ
  Tôi sẽ thông báo hoàn cảnh của mình, cái mà tôi chắc chắn

  Tôi đã sống một cuộc đời trọn vẹn
  Tỗi đã đi hết mọi con đường
  Và hơn thế nữa
  Tôi tự làm theo cách riêng của mình

  Tiếc thay, tôi có quá ít
  Và lần nữa, quá ít để đề cập
  Tôi đã làm những gì phải làm
  Và tôi làm đến cùng mà không thiên vị.

  Tôi lập kế hoạch cho từng bảng xếp hạng
  Từng bước cẩn thận trên từng nẻo đường
  Nhưng hơn thế nữa
  Tôi tự làm theo cách riêng của mình

  Phải, có những lúc tôi chắc bạn biết
  Khi tôi làm việc quá sức mình
  Nhưng qua tất cả, khi phải do dự
  Tôi ngốn sạch và nói hết ra
  Tôi chấp nhận nó và tôi đứng vững
  Và làm theo cách riêng của mình

  Tôi yêu, tôi cười, tôi khóc
  Tôi nhận niềm vui, chia sẻ mất mát
  Và giờ đây, khi nước mắt ngừng chảy
  Tất cả thật buồn cười

  Khi nghĩ rằng tôi đã làm tất cả
  Và tôi có thể nói – không phải thẹn thùng
  Ồ không, không phải tôi
  Tôi tự làm theo cách riêng của mình

  Một kẻ nhận được cái gì?
  Nếu không vì chính mình, anh ta cũng vô dụng
  Để nói mọi thứ anh ta thực sự cảm nhận
  Và không phải lời nói của kẻ quỳ lạy
  Ở buổi biểu diễn tôi chào khán giả
  Và tôi tự làm theo cách riêng của mình

  Thích

 2. MY WAY
  Và bây giờ, cái chết đang đến gần
  Vì thế, tôi đối mặt với cái kết cuối cùng
  Bạn hỡi, tôi muốn nói rõ..
  Hoàn cảnh của tôi, cái mà tôi chắc chắn

  Tôi đã sống trọn một cuộc đời
  Qua mọi con đuờng
  Và hơn, hơn thế nữa
  Tôi đã làm theo cách của mình

  .Thật tiếc là tôi có quá ít
  Nhưng một lần nữa, quá ít để nhắc đến
  Tôi làm tất cả những gì phải làm
  Tôi đã hoàn thành không sót một thứ gì

  Tôi vễ ra từng hướng đi
  Và bước một cách cẩn thận
  Nhưng hơn, hơn thế nữa
  Tôi đã làm theo cách của mình
  Vâng, có nhưng khi, tôi chắc rằng bạn biết
  Tôi đã làm quá sức mình
  Nhưng qua tất cả, mỗi khi thấy lưỡng lự
  Tôi đã nói hết tất cả
  Đối diện với tất cả và đứng vững
  Tôi đã làm theo cách của mình

  Tôi đã yêu, đã cười và đã khóc
  Tôi nhận sự đầy đủ, và chia sẻ mất mát
  Giờ đây, khi nước mắt đã cạn (ngừng tuông)
  Với tôi tất cả thật buồn cười
  Mỗi khi nghĩ tôi đã làm tất cả
  Tôi có thể nói- không một chút ngại ngùng
  Không, không phải tôi
  Tôi đã làm theo cách của mình

  Một con người, anh ta nhận được gì?
  Nếu không phải bản thân, thì thật là vô ích
  Để nói một thứ anh ta cảm nhận thực sự
  Không phải lời nói của một kẻ quỳ lạy
  Sau buổi biểu diễn tôi chào kháng giả
  Và tôi đã làm theo cách của mình

  Trên đây là nhưng cảm nhận, suy nghĩ cũng như bài dịch của em, có lẽ sẽ còn thiếu sót, xin góp ý kiến.

  Thích

 3. Và bây giờ, cái chết đang đến gần.
  Và vì vậy tôi phải đối mặt với cái kết cuối cùng.
  Bạn bè tôi ơi, tôi sẽ nói thật rõ ràng.
  Tôi sẽ nói tình trạng của mình, cái mà tôi chắc chắn.
  Tôi sống 1 cuộc sống đầy đủ.
  Tôi du hành trên mỗi quốc lộ.
  Và càng nhiều hơn thế nữa.
  Tôi đã làm theo cách của mình.

  Tôi có hơi hối tiếc.
  Nhưng sau đó, nó quá ít không thể cứ đề cập đến mãi.
  Tôi làm những gì tôi phải làm.
  Tôi đã nhìn lại những điều đó mà không thiên vị.
  Tôi đã lên kế hoạch cho mỗi con đường được vạch sẵn cho mình.
  Mỗi bước chân cẩn thận dọc theo con đường phụ. Nhưng càng nhiều hơn thế nữa.
  Tôi làm theo cách của mình.

  Có, đã từng có 1 vài lần, tôi chắc là bạn có biết.
  Khi tôi thà ngốn hết còn hơn là cứ phải ngẫm nghĩ.
  Nhưng qua tất cả, khi có mối nghi ngờ.
  Tôi ăn cạn rồi lại khạc ra.
  Tôi đối mặt với tất cả và đứng thẳng.
  Và làm nó theo cách của tôi.

  Tôi yêu, tôi cười, tôi khóc.
  Tôi nhận đầy đủ, chia sẻ mất mát.
  Và bây giờ, khi giọt nước mắt rơi xuống.
  Tôi nhận ra nó, tất cả thật là buồn cười.
  Để nghĩ rằng tôi làm tất cả những điều đó.
  Và tôi có thể nói – mà không nhút nhát.
  Không, ôi không, không phải tôi.
  Tôi làm nó theo cách của tôi.

  Một người đàn ông có thể làm gì, anh ta có cái gì?
  Nếu không phải là chính anh ta, thì sau đó anh ta cũng trở nên vô dụng.
  Để nói về những thứ mà anh ta thực sự cảm nhận được.
  Và không phải lời nói của những kẻ phải quỳ lạy.
  Và làm nó theo cách của tôi.

  Nếu có gì thiếu sót, mong chú và các bạn góp ý. Cháu xin cám ơn.

  Thích

 4. Mời các bạn cảm nhận MY WAY qua một bài hát tiếng Việt có tên DÒNG ĐỜI, giọng ca của ca sĩ Nguyên Khang. Một bài hát quá hay, nghe sẽ nghiền liền. Tôi đã nghe nó mỗi khi thức dậy. Thân ái!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s